'Vận đen' tiếp tục đeo bám nhiều công ty công nghệ lớn toàn cầu

Thứ hai, 19/09/2022, 15:22 PM

Google bị phạt nhiều tỷ USD tại châu Âu, trong khi Facebook và Nvidia mất hàng chục tỉ USD trên sàn chứng khoán đang cho có thấy vận đen có lẽ chưa dừng lại tại các thương hiệu này.

Theo Neowin, thất bại trong đơn kháng cáo gửi lên Tòa sơ thẩm Liên minh châu Âu (EU) đã khiến Google bị phạt 4,1 tỉ USD do vi phạm luật chống độc quyền.

Vụ kiện kéo dài 4 năm tiêu tốn Google từ con số 2,42 tỉ euro vào năm 2017, nay tiếp tục bị ảnh hưởng cho vận đen lần này.

Được biết, khoản tiền phạt áp dụng đối với Google vì nhiều lý do khi buộc các OEM phải cài đặt trước Google Chrome và Google Search trên điện thoại Android, bên cạnh cản trở họ một cách bất hợp pháp khi phát triển và phân phối các nền tảng cạnh tranh trực tiếp.

van-den-tiep-tuc-deo-bam-nhieu-cong-ty-cong-nghe-lon-toan-cau

Với Facebook và Nvidia, vận đen lần này khá nặng khi bị thiệt hại lớn trong kết thúc phiên giao dịch. Theo thống kê đến cuối tuần qua, giá trị của Facebook chỉ còn khoảng 146 tỉ USD, khiến công ty rớt khỏi nhóm 10 công ty giá trị nhất hành tinh và hiện đứng vị trí thứ 12, theo thestreet.com.

Cùng với Facebook, cổ phiếu của Nvidia cũng giảm 8,3%, làm công ty "bốc hơi" thêm 30 tỷ USD giá trị thị trường, hiện còn 328 tỉ USD.

Bài liên quan

Số liệu từ CompanyMarketcap, các công ty công nghệ đã mất 500 tỷ USD trong năm vừa qua vì tình hình phức tạp của thị trường và giá cổ phiếu lao đốc. Apple thiệt hại nặng nhất khi mất đến 154 tỉ USD, trong khi Microsoft giảm liên tiếp 109 tỉ USD.

Amazon mất 98 tỉ USD, Alphabet (công ty mẹ của Google) mất 85 tỉ USD. Riêng Meta (công ty mẹ của Facebook) giảm 42,5 tỉ USD và Nvidia giảm 34 tỉ USD.