Theo ông Trần Ngọc Vinh, nên bố trí lực lượng công an tại các bệnh viện lớn đông số lượng bệnh nhân để khi xảy ra sự việc hành hung bác sĩ công an kịp thời can thiệp tránh hậu quả xấu.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Vấn nạn hành hung bác sĩ: Cần bố trí lực lượng công an ở bệnh viện

Theo ông Trần Ngọc Vinh, nên bố trí lực lượng công an tại các bệnh viện lớn đông số lượng bệnh nhân để khi xảy ra sự việc hành hung bác sĩ công an kịp thời can thiệp tránh hậu quả xấu.

van-nan-hanh-hung-bac-si-can-bo-tri-luc-luong-cong-an-o-benh-vien
Vụ hành hung bác sĩ tại Bệnh viên Sản Nhi Yên Bái. 

Tần suất hành hung gia tăng

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra các vụ hành hung bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế khiến dư luận bất bình, đòi hỏi phải có giải pháp xử lý triệt để nhằm chấm dứt hành vi phản cảm này

Gần đây nhất, ngày 20/2 (tức mùng 5 Tết nguyên đán), bác sĩ Phạm Hải Ninh (Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức) và bác sĩ Hoàng Đức Trung (Khoa Sản) của Bệnh viện Sản Nhi Yên Bái sau khi làm nhiệm vụ phẫu thuật lấy thai cho bệnh nhân thì chồng của sản phụ đã trèo lên lan can quay phim, chụp ảnh.

Khi bị nhắc nhở, người chồng chửi bới rồi cùng các đối tượng khác lao vào hành hung dã man, gây thương tích nặng cho 2 bác sĩ Ninh và Trung.

Trước đó, ngày 20/10/2017, chị Trần Thị Thanh Hải - Phó trưởng Trạm Y tế xã Hương Lâm, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh - đang trong ca trực thì bị Hoàng Xuân Hải (sinh năm 1991) chém nhiều nhát vào người, khiến chị bị đa chấn thương, phải đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê. Nguyên nhân là do Xuân Hải đến truyền dịch nhưng nồng nặc mùi rượu nên chị Thanh Hải từ chối. Bực tức, Xuân Hải về nhà lấy dao vào chém chị.

Tương tự, 3 ngày sau khi xảy ra vụ việc trên, tại Quảng Bình cũng đã xảy ra vụ bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới bị hành hung tại phòng cấp cứu. Nạn nhân là bác sĩ Trần Thanh Sơn, đang trực cấp cứu tại bệnh viện, đã bị người nhà bệnh nhân xông vào đánh, khiến bác sĩ này bất tỉnh, chảy máu vùng mặt, chấn thương nặng ở mắt phải cấp cứu.

Tại Hà Nội, tình trạng hành hung bác sĩ xảy ra nhiều, vào tháng 6/2017 đã xảy ra vụ bác sĩ Bệnh viện Thể thao Việt Nam bị người nhà bệnh nhân đánh, bắt quỳ xin lỗi giữa sân bệnh viện.

Trưa ngày 16/4/2017, trong lúc đang xem hồ sơ bệnh án, bác sĩ Lê Quang Dương, Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Thạch Thất khi vừa giải thích tình trạng bệnh của bệnh nhi nhập viện vì viêm họng và tiêu chảy do virus cho người nhà bệnh nhi xong, đang cúi xuống viết bệnh án thì bị bố của bệnh nhi dùng cốc đập vào đầu gây thương tích nặng…

van-nan-hanh-hung-bac-si-can-bo-tri-luc-luong-cong-an-o-benh-vien
Vụ việc bác sĩ bị hành hung, tát vào mặt tại Bệnh viện 115 Nghệ An. Ảnh từ clip

Có thể thấy hầu hết vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ chỉ còn cách bỏ chạy hoặc phải chịu trận không dám phản ứng.

Hành vi làm nhục, hành hung bác sĩ dù giải thích thế nào cũng là vi phạm quy định của pháp luật, vi phạm đạo đức nghiêm trọng. Khi tần suất vụ việc bác sĩ bị hành hung ngày càng tăng cũng là lúc dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng cán bộ ngành y tế đang không được bảo vệ? Câu hỏi phải làm gì để y bác sĩ được bảo vệ, tránh bị hành hung ảnh hưởng tâm lý, sức khỏe các thầy thuốc.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa bổ sung Điều 134 Bộ Luật hình sự về tình tiết tăng nặng khi hành hung người “đang chăm sóc sức khỏe cho mình”. Theo đó, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác, đặc biệt là "người chữa bệnh cho mình", sẽ bị xử lý hình sự, mức phạt tối đa lên tới 3 năm tù. (Theo ANTĐ)

Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề này, ông Trần Ngọc Vinh – Đại biểu Quốc hội Khóa 13, Chủ tịch Hội Luật gia TP Hải Phòng thừa nhận, tình trạng hành hung bác sĩ xảy ra ngày càng nhiều, đây thực trạng đáng báo động cần có biện pháp ngăn chặn.

Ông Trần Ngọc Vinh phân tích, nhiều trường hợp người nhà bệnh nhân vì quá xúc động khi người thân đau ốm nên có hành vi nhục mạ, hành hung bác sĩ. Nhưng không ít trường hợp cố tình gây rối bệnh viện ảnh hưởng việc khám chữa bệnh.

“Tất cả hành vi lăng mạ, hành hung y bác sĩ dù giải thích, biện luận thế nào cũng không thể chấp nhận được. Bởi hành hung người khác là phạm tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác được quy định trong Bộ Luật Hình sự.

Để không ảnh hưởng đến tâm lý bác sĩ, ảnh hưởng việc khám chữa bệnh tạo tiền lệ xấu, đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự, xử lý nghiêm những người hành hung y, bác sĩ. Đặc biệt nếu có phiên tòa xét xử nên xét xử lưu động công khai để cảnh tỉnh mọi người”, ông Trần Ngọc Vinh cho biết.

Bố trí lực lượng công an ở bệnh viện 

Có thể thấy hầu hết vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ xảy ra rất nhanh lực lượng bảo vệ bệnh viện không biết hoặc không đủ để can thiệp. Trước thực trạng này nhiều ý kiến cho rằng cần có công cụ hỗ trợ, bảo vệ y bác sĩ.

Tuy nhiên Đại biểu Trần Ngọc Vinh cho rằng, rất khó để cấp 1 công cụ hỗ trợ hay huấn luyện bác sĩ sử dụng công cụ hỗ trợ. Bởi nhiệm vụ y, bác sĩ là chăm sóc sức khỏe và cứu người.

“Có công cụ hỗ trợ nhưng 1 anh bác sĩ đang thăm khám bệnh bị tấn công bất ngờ thì không công cụ nào hỗ trợ được”, ông Trần Ngọc Vinh nêu thực tế.

van-nan-hanh-hung-bac-si-can-bo-tri-luc-luong-cong-an-o-benh-vien
Theo ông Trần Ngọc Vinh - Đại biểu Quốc hội Khóa 13, nên bố trí lực lượng công an tại các bệnh viện lớn đông số lượng bệnh nhân để khi xảy ra sự việc hành hung bác sĩ công an kịp thời can thiệp tránh hậu quả xấu. Ảnh Trung tâm thông tin Quốc hội.

Thay vì nghĩ đến công cụ hỗ trợ, theo ông Trần Ngọc Vinh cần tăng cường mối quan hệ ngành y tế và công an đặc biệt công an phường, xã, thị trấn lực lượng tại chỗ.

“Ví dụ những bệnh viện lớn có số lượng bệnh nhân thăm khám đông nên bố trí công an tục trực giờ cao điểm ở khoa đông bệnh nhân có thể hỗ trợ can thiệp khi xảy ra việc hành hung bác sĩ”, ông Vinh nếu giải pháp.

Ngoài ra theo ông Vinh nêu có văn bản quy định cụ thể của pháp luật về việc xử lý hành vi lăng mạ, hành hung bác sĩ với yếu tố tăng nặng thay vì dựa vào bộ luật hình sự như hiện nay. Quan trọng hơn nữa cần có chiến lược giảm tải bệnh viện tuyến trung ương, bởi khi số lượng bệnh nhân quá lớn, quá tải lên y bác sĩ.

Từ đó dẫn đến bác sĩ không thể thăm khám kịp thời bệnh nhân dẫn đến bức xúc người nhà bệnh nhân và gây ra xúc phạm, thậm chí hành hung vì cho rằng không được chăm sóc đầy đủ.

 

Status hay ngày 24/2: Y tế - Cần một sự công bằng

Status hay ngày 24/2 xin giới thiệu tới bạn đọc một bài viết với nhiều số liệu thú vị và các vấn đề 'nóng' của y tế Việt Nam của tác giả Lương Tân Hương trên trang Facebook cá nhân Lương Hương.

 

5 ngày tết xảy ra 202 vụ tai nạn giao thông, làm chết 155 người

Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, tình hình tai nạn giao thông (TNGT) toàn quốc xảy ra 47 vụ, trong đó có 32 vụ tai nạn, 15 vụ va chạm giao thông đường bộ, làm chết 34 người, 29 người bị thương.

 

Chú chưa lì xì cho con - câu chuyện buồn ngày Tết

Bỗng nhiên, giọng một đứa nhóc vang lên khiến cho mọi người chú ý: “Chú chưa lì xì cho con” và lặp lại câu này đến 2 lần.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.