| Hà Nội /

Về Quảng Nam xem lễ hội Cộ Bà Chợ Được

Diễn ra vào 2 ngày mùng 10 và 11 tháng Giêng hàng năm, lễ hội Cộ Bà Chợ Được như một nét văn hóa đặc trưng của người dân Chợ Được, xã Bình Triều (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) trong những ngày đầu năm mới.

ve-quang-nam-xem-le-hoi-co-ba-cho-duoc
  Lễ hội là dịp nhằm tưởng nhớ, tri ân Bà-người đã có công đức lập nên và phù trợ cho người dân nơi đây làm ăn phát đạt.

Theo tương truyền rằng, Bà quê Đại Lộc hay bốc thuốc, chữa bệnh cứu người, sau khi mất đi người dân tưởng nhớ lập đền thờ tôn kính gọi là Bà.

Một lần vào năm Tự Đức thứ 5 (năm 1852) Bà vân du qua vùng đất Bình Triều, thấy nơi đây hội đủ phong thủy nên mách người dân lập chợ, ban cho tên thôn Phước Ấm.

ve-quang-nam-xem-le-hoi-co-ba-cho-duoc
Màn rước Rồng mở đầu cho đêm hội.

Kể từ đó, xứ đất này buôn bán ngày càng sầm uất, nhiều nơi hội về đây làm ăn, khu chợ nơi Bà mách bảo được người dan gọi là Chợ Được (với nghĩa cầu gì cũng được).

Để tưởng nhớ công ơn của Bà, người dân lập miếu thờ hương khói, ngày sinh, ngày về cõi trời đều được người dân cúng bái long trọng.

ve-quang-nam-xem-le-hoi-co-ba-cho-duoc
Một Cộ trong lễ rước được đầu tư công phu.

Điểm nhấn trong lễ hội Cộ Bà Chợ Được phải kể đến đêm rước Cộ vào tối ngày mười một năm nay với bốn bàn rước Cộ với các hình ảnh: Lạc Long Quân và Âu Cơ, Phù Đổng Thiên Vương, Hai Bà Trưng và trận đánh Điện Biên Phủ.

Cộ là loại hình văn hóa dân gian, được từ bàn tay chính những nghệ nhân trong làng cộ Chợ Được làm nên. Từng bàn cộ là một tác phẩm mang giá trị nhân văn sâu sắc, biểu hiện nét đẹp chân chất và sự cảm hóa qua bàn tay và khối óc sáng tạo của những nghệ nhân địa phương.

ve-quang-nam-xem-le-hoi-co-ba-cho-duoc
Cộ rước tái hiện hình ảnh Hai Bà Trưng.

Với bàn Cộ Lạc Long Quân và Âu Cơ thể hiện niềm tự tôn, tự hào dân tộc, khơi dậy tình yêu thương và đoàn kết dân tộc của con dân Việt Nam.

Rồi tiếp đó những bàn cộ như Phù Đổng Thiên Vương, Hai Bà Trưng và trận đánh Điện Biên Phủ thể hiện tinh thần quật cường chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Qua đó tôn vinh và nhắc nhở cho thế hệ sau về những cuộc chiến giữ gìn đất đai tổ tiên và thống nhất đất nước.

ve-quang-nam-xem-le-hoi-co-ba-cho-duoc
Cộ rước Phù Đổng Thiên Vương.
ve-quang-nam-xem-le-hoi-co-ba-cho-duoc
Lễ rước các bằng công nhận và sắc phong Bà.

Cộ Bà Chợ Được là một lễ hội mang nét văn hóa đặc sắc của người dân xứ Quảng, thể hiện rõ nét tục thờ Mẫu của người dân Việt Nam. “Lễ hội rước Cộ Bà Chợ Được xã Bình Triều, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam” dã được Bộ Văn hóa – Thông tin và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2014.

 

Về làng rau 400 tuổi xem Lễ hội Cầu bông đầu năm

Cứ mỗi mùng 7 tháng giêng hàng năm, người dân làng rau Trà Quế (xã Cẩm Hà, TP Hội An, Quảng Nam) lại tổ chức Lễ hội Cầu bông với hy vọng 1 năm nhiều tài lộc cũng như bày tỏ lòng thành với tổ tiên lập ra làng.

 

Điểm qua những lễ hội hấp dẫn dịp Tết ở Cố đô Huế

Trong dịp Tết Nguyên đán, người dân và du khách khi đến Huế sẽ có rất nhiều lễ hội để vui chơi, tham quan và hòa mình vào không khí sôi nổi trong những ngày Tết đầu xuân.

 

Hàng nghìn người đội nắng xem trai cố đô đấu vật

Bất chấp cái nắng, hàng nghìn người dân và du khách thập phương đổ về làng Sình xem trai tráng thể hiện tài năng đấu vật.