| Hà Nội 34°C /57% weather

Vi rút nCoV có dễ dàng lây qua môi trường nước, thú cưng trong nhà?

Trong những thứ con người tiếp xúc hàng ngày như chó, mèo, vật nuôi, thực phẩm, nước,… hay ngay cả đi bơi ở bể bơi công cộng, đâu là những nguồn có nguy cơ lây nhiễm virus Corona?

Nhiều lo ngại về việc nhiễm vi rút nCoV có thể bị lây khi tắm chung bể bơi?

Nhiều lo ngại về việc nhiễm vi rút nCoV có thể bị lây khi tắm chung bể bơi?

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, cơ chế lây của vi rút  Corona (nCoV) là chưa rõ. Giải trình từ gien thì gần 90% giống chủng Corona của các loài dơi.

Tuy nhiên, mùa này Vũ Hán (Trung Quốc) không có dơi, do đây là mùa nghỉ đông của dơi, nên có thể vi rút lây qua vật chủ nào đó là động vật có vú, nhưng hiện các nhà khoa học chưa chứng minh được là loài nào.

Tuy nhiên, rất mừng là virus không lây qua vật nuôi, tức là không lây qua chó mèo, bởi nếu có thì người ta phát hiện ra ngay.

Tổ chức Y tế Thế giới cũng cho biết, chưa xác định được nguồn lây nhiễm vi rút 2019-nCoV từ động vật. Điều này không có nghĩa là bạn có thể nhiễm 2019-nCoV từ bất kỳ động vật nào hoặc thú cưng của bạn.

Có khả năng một nguồn động vật tại một chợ tươi sống ở Trung Quốc là nguồn truyền bệnh cho một số trường hợp nhiễm ở người đầu tiên được báo cáo. Để bảo vệ bản thân, khi đi chợ buôn bán động vật tươi sống cần tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và bề mặt tiếp xúc của động vật.

Nên tránh tiêu thụ các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Thịt, sữa hoặc nội tạng động vật nên xử lý cẩn thận, tránh lây nhiễm chéo với thực phẩm chưa nấu chín khác. Cần tuân thủ các thực hành an toàn thực phẩm tốt.

Trước nghi ngại về lây nhiễm vi rút nCoV qua đường nước khi tắm chung bể bơi. TS Long phân tích, từ khi có dịch, đã có hơn 20.000 bài báo đăng trên các tạp chí khoa học danh tiếng nhất trên thế giới, nhưng chưa có một nghiên cứu nào cho thấy có dấu hiệu lây truyền qua nước, thực phẩm, đồ ăn.

Vi rút 2019-nCoV gây ra bệnh đường hô hấp và có thể lây truyền từ người sang người, thường là sau khi tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh, ví dụ: tại nơi làm việc, trong gia đình hoặc cơ sở y tế.

Trước tình cả nước cùng chống dịch viêm phổi cấp, người dân cần tự bảo vệ mình bằng cách, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc bằng dung dịch rửa tay có cồn.Vì rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước hoặc dung dịch rửa tay có cồn sẽ diệt vi rút nếu tay bạn có vi rút.

Duy trì khoảng cách ít nhất 1 mét giữa bạn và người khác, đặc biệt là những người có triệu chứng ho, hắt hơi và sốt. Người nhiễm bệnh hô hấp như 2019-nCoV, khi ho hoặc hắt hơi sẽ bắn ra những giọt nhỏ chứa vi rút. Nếu ở quá gần, bạn có thể hít phải các giọt này và lây nhiễm vi rút.

Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng, khi đó tay chạm vào nhiều bề mặt có thể bị nhiễm vi rút. Nếu chạm vào mắt, mũi hoặc miệng bằng bàn tay bị nhiễm bẩn, bạn có thể truyền vi rút từ các bề mặt bị nhiễm sang chính mình

Nếu bạn bị sốt, ho và khó thở hãy đến cơ sở y tế sớm. Thông báo với cán bộ y tế nếu bạn đã đi đến một khu vực tại Trung Quốc, nơi đã báo cáo có các trường hợp bệnh nhiễm vi rút 2019- nCoV hoặc nếu bạn đã tiếp xúc gần với người đã đi du lịch từ Trung Quốc và có các triệu chứng về hô hấp.

Bởi bất cứ khi nào bạn bị sốt, ho và khó thở, điều quan trọng là phải đi khám ngay vì điều này có thể là do nhiễm trùng đường hô hấp hoặc tình trạng nghiêm trọng khác.

Các triệu chứng hô hấp khi bị sốt có thể có một loạt các nguyên nhân và tùy thuộc vào lịch sử và hoàn cảnh du lịch cá nhân của bạn, vi rút 2019-nCoV có thể là một trong số đó.

Nếu bạn có các triệu chứng hô hấp nhẹ và không có tiền sử du lịch đến hoặc ở Trung Quốc cẩn thực hành vệ sinh tay và vệ sinh hô hấp và ở nhà cho đến khi bạn phục hồi, nếu có thể.