Vì sao Công an hủy khởi tố vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống?

Thứ bảy, 09/07/2022, 10:02 AM

Vừa qua Công an quận Tây Hồ đã huỷ quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ việc con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống để nhận thừa kế.

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp tại một phiên tòa hồi tháng 1/2022. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp tại một phiên tòa hồi tháng 1/2022. (Ảnh: Pháp luật TP HCM).

Tiến sĩ - luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết: Vừa qua, ông cùng vợ chồng cụ Đỗ Văn Hợp (trú Tây Hồ, Hà Nội) đã có buổi làm việc với Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ, liên quan đến vụ “con dâu khai tử cha mẹ chồng để hưởng thừa kế đất”.

Liên tục phục hồi rồi lại hủy bỏ

Tại buổi làm việc, đại diện Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ thông báo về việc cơ quan này đã ra quyết định hủy bỏ quyết định khởi tố vụ án hình sự thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Lý do, hành vi của công chứng viên thuộc Phòng Công chứng số 3 Hà Nội “không cấu thành tội phạm hình sự”.

Vụ việc này khởi nguồn khi vợ chồng cụ Đỗ Văn HợpNguyễn Thị An (cùng 90 tuổi) bị con dâu khai tử dù họ vẫn còn sống. Hai ông bà sau đó gửi đơn tố cáo cán bộ văn phòng công chứng vì bị tình nghi câu kết làm giả hồ sơ, khai tử ông bà.

Vợ chồng cụ Hợp cho rằng những người trên đã tạo điều kiện cho bà V.T.V. (con dâu) chiếm đoạt tài sản nhà, đất và tước đoạt quyền thừa kế.

Năm 2020, vợ chồng cụ Hợp khởi kiện dân sự ra TAND Hà Nội yêu cầu đòi nhà song toà đã trả hồ sơ. 

Tháng 7/2021, Công an quận Tây Hồ khởi tố vụ án hình sự Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng để điều tra, xem xét xử lý các cá nhân có liên quan.

Tháng 10/2021, cơ quan này thông báo tạm đình chỉ điều tra vụ án do vụ án dân sự đòi đất chưa xét xử nên chưa xác định được hậu quả cụ thể.

Ngày 17/6, Công an Tây Hồ một lần nữa có quyết định phục hồi điều tra vụ án và sau đó lại ra quyết định huỷ bỏ điều tra vụ án.

Luật sư nói gì?

Luật sư Đặng Văn Cường cho biết: Ngay khi nhận được thông tin về việc hủy quyết định khởi tố vụ án, vợ chồng cụ Hợp rất bất ngờ và bày tỏ sự không đồng tình. Luật sư dẫn lời hai cụ, cho biết sẽ có đơn khiếu nại tới VKSND quận Tây Hồ đối với quyết định của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ, đồng thời tiếp tục kiến nghị xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Việc hủy quyết định khởi tố vụ án thuộc thẩm quyền của Cơ quan CSĐT Công an quận Tây Hồ. Tuy nhiên, quyết định này có đúng hay không thì cần phải chờ kết luận của VKS mới có thể khẳng định được” – Luật sư Cường nói.

Nội dung vụ con dâu khai tử bố mẹ chồng còn sống

Theo nội dung vụ việc, năm 1998, cụ Đỗ Văn Hợp chia cho con trai cả là Đ.M.T. mảnh đất rộng hơn 180 m2. Năm 2005, con trai của cụ qua đời, con dâu (vợ T.) là V.T.V. đến Phòng Công chứng số 3 (Hà Nội) thực hiện thủ tục kê khai di sản thừa kế.

Đáng chú ý, bà V. chỉ kê khai tên mình và 2 người con gái, còn cha mẹ chồng thì bà lại khai là "đã chết". Thực tế, vợ chồng cụ Hợp vẫn còn đang sống.

 Sau khi hoàn tất thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng cho mình, bà V. bán toàn bộ thửa đất cho vợ chồng bà T.H..

Năm 2015, con gái bà V. gặp vợ chồng cụ Hợp, thông báo việc mẹ mình đã bán và sang tên mảnh đất cho người khác. Lúc này, vợ chồng cụ Hợp mới biết sự việc.

Một thời gian sau, khi vợ chồng bà T.H. đến nhận nhà, cụ Hợp cùng người thân ngăn cản vì cho rằng việc mua bán giữa nhà bà T.H. và bà V. là trái phép, vì chưa có sự đồng ý của vợ chồng cụ. Hơn thế, mảnh đất này là do cụ chia cho ông T. nhưng chưa có quyết định chia thừa kế hay giấy cho tặng.

Đầu năm 2017, vợ chồng bà T.H. làm thủ tục khởi kiện bà V. ra tòa. Tham gia vụ án với tư cách người liên quan, vợ chồng vụ Hợp cũng có yêu cầu độc lập, đề nghị hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho vợ chồng bà V., hủy hợp đồng chuyển nhượng giữa bà V. và vợ chồng bà T.H., cũng như xác định trách nhiệm những người liên quan trong việc “khai tử” 2 cụ…

Trải qua rất nhiều lần mở rồi lại hoãn, đến nay vụ án dân sự vẫn chưa thể giải quyết.