| Hà Nội 34°C /57% weather

Vì sao nhiều người LGBT dù đau bệnh cũng không dám đi điều trị?

Có nhiều rào cản khiến người LGBT khó tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế.

vi-sao-nhieu-nguoi-lgbt-du-dau-benh-cung-khong-dam-di-dieu-tri
Kì thị và phân biệt đối xử là rào cản lớn khiến người LGBT khó tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Một nghiên cứu mới từ các học giả cho thấy 1 trong 5 người LGBT ở Hoa Kỳ bị từ chối chăm sóc y tế và điều trị y tế do, xu hướng tính dục hay bản sắc giới tính của họ. Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Walter Liszewski đến từ Đại học Minnesota, và ba đồng tác giả khác đăng tải trên Tạp chí Y học New England.

"Khi khái niệm về giới của xã hội chúng ta phát triển, thì tầm nhìn của con người cũng phải phát triển. Tuy nhiên, nhiều thành viên của cộng đồng y tế không biết cách tương tác với bệnh nhân thuộc cộng đồng LGBT một cách tôn trọng. Đó là rào cản lớn nhất của người LGBT tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc y tế”.

Theo bài báo, 23% người LGBT đã từ chối điều trị y tế do sợ bị phân biệt đối xử. 19% khác cho biết họ đã bị từ chối điều trị hoàn toàn do xu hướng tính dục hay bản dạng giới. Các tác giả cũng phát hiện ra rằng, nhìn chung, người LGBT đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe hơn như căng thẳng tâm lý và đấu tranh sức khỏe tâm thần, là nạn nhân của lạm dụng, nghèo đói và thất nghiệp.

Tiến sĩ Walter Liszewski cho biết trong một thông cáo báo chí, ông hy vọng nghiên cứu này sẽ giúp các bác sĩ nhận thức được các bệnh nhân cần phải được đối xử bình đẳng. “Chúng ta cần tạo điều kiện cho các cá nhân này tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Phát hiện của chúng tôi thực sự nhấn mạnh rằng tồn tại sự kì thị và phân biệt đối xử với các bệnh nhân LGBT từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe", ông nói thêm.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy kết quả tương tự ở Mỹ và nhiều nước. Một nghiên cứu năm ngoái của UCLA đã tiết lộ, những người LGBT bị đổi xử thiếu công bằng khi tiếp cận với các dịch vụ y tế thậm chí phải chịu những lời nói và hành động thiếu lành mạnh. Nhìn chung, phân biệt đối xử là một vấn đề lớn trên thế giới trong việc chăm sóc sức khỏe cho người LGBT.

 

Người chuyển giới có nguy cơ cao bị quấy rối tình dục và cưỡng hiếp hơn

Người chuyển giới bị kì thị, phân biệt đối xử hay tấn công nhiều hơn so với đồng tính và song tính.

 

Hai cô bé 11 tuổi liên tiếp tự tử sau khi công khai là đồng tính nữ

Cha mẹ của hai cô bé đồng tính này nghĩ rằng nguyên nhân tự tử là chúng do bị bắt nạt ở trường.

 

Người đàn ông ‘gửi’ 1000 bạn tình đồng tính đến nhà bạn trai cũ để trả thù

Thậm chí có ngày 16 người đàn ông đồng tính cùng xuất hiện và liên tục đưa ra những yêu cầu khiếm nhã về tình dục.