Nước mắm truyền thống liên tục bị ‘tấn công’

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Nước mắm truyền thống liên tục bị ‘tấn công’

Sau khi bị vu oan nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng tối đa cho phép năm 2016, nước mắm truyền thống tiếp tục chịu thiệt nếu dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm được thông qua.

vi-sao-nuoc-mam-truyen-thong-lien-tuc-bi-tan-cong
Sản xuất nước mắm truyền thống tại Phú Quốc Ảnh: Hữu Khoa

Thống kê của các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy nước mắm công nghiệp đang chiếm khoảng 70%-75% thị phần nội địa, còn lại là nước mắm truyền thống. Tuy thị phần ít hơn nhưng giá trị nước nắm truyền thống không hề nhỏ bởi giá thành sản phẩm nước mắm truyền thống bao giờ cao hơn nước mắm công nghiệp.

Hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor ước tính thị trường nước mắm Việt Nam trị giá 4,5 tỉ USD và có mức tăng trưởng hằng năm khoảng 4,7% trong giai đoạn 2016-2021. Điều này đang tạo ra sức hấp dẫn, bất kể là ai cũng muốn nắm giữ trọn vẹn chiếc bánh 4,5 tỉ USD, điều đó lý giải vì sao những năm qua nước mắm truyền thống liên tục làm khó.

 Đơn cử như vụ nước mắm truyền thống bị vu oan nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng tối đa cho phép, hay mới đây nhất là dự thảo tiêu chuẩn về nước mắm đang vấp phải phản ứng gay gắt từ dư luận.

Nếu như năm 2016, nước mắm truyền thống bị tấn công từ mặt truyền thông với thông tin nhiễm asen (thạch tín) vượt ngưỡng. Thì năm nay dự thảo tiêu chuẩn sản xuất nước mắm còn nguy hiểm hơn khi ý đồ cài cắm vào chính sách.

Tại buổi làm việc với đại diện 13 Bộ, cơ quan trong việc thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 01, 02 của Chính phủ và phải hoàn thành trong quý I/2019. Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cho rằng, trước khi công bố các văn bản, chính sách phải đánh giá kỹ tác động, tránh việc vừa ban hành dư luận đã không đồng tình.

"Có những văn bản vẫn cài cắm công vụ, thủ tục. Có văn bản ban hành chưa được mấy tháng đã phải hủy. Theo tôi, văn bản chưa chắc thì chưa ban hành vội, mà nên lấy thêm ý kiến doanh nghiệp, nghe nhiều tai, nhiều chiều”, ông Dũng nói và dẫn ví dụ văn bản, đề xuất chính sách thu hút sự quan tâm của dư luận trong thời gian qua như việc xây dựng dự thảo quy chuẩn về nước mắm.

“Lấy tiêu chuẩn nước mắm công nghiệp áp cả cho nước mắm truyền thống, các hộ sản xuất, doanh nghiệp ầm ầm gửi đơn lên, rất là khổ”, ông nói.

Chịu thiệt vì luôn bị chơi xấu nhưng nước mắm truyền thống không theo được doanh nghiệp sản xuất nước mắm công nghiệp về chi phí truyền thông, quảng cáo. Nhiều doanh nghiệp sản xuất nước mắm truyền thống có lợi thế sản xuất lâu đời, kể cả sở hữu thương hiệu khá tốt với những bí quyết sản xuất độc đáo riêng nhưng lại không đủ tiền để làm quảng cáo.

Trong khi đó với tiềm lực tài chính mạnh, các đại gia nước mắm công nghiệp liên tục thực hiện chiến lược “dội bom” quảng cáo từ trên các phương tiện truyền thông cho đến o bế các nhà phân phối (chợ, siêu thị, cửa hàng…) để có những vị trí trưng bày đẹp.

Trước ý kiến cho rằng cần sớm ban hành tiêu chuẩn sản xuất nước mắm để tránh nguy cơ mất an toàn vệ sinh trong quy trình sản xuất nước mắm truyền thống, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng... Trả lời báo chí, TS. Trần Thị Dung cho rằng, trước đây, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chỉ tiêu vi sinh vật và kim loại nặng trong thực phẩm có bao gồm cả nước mắm. Tuy nhiên, bộ quy chuẩn mới hiện đã bỏ việc kiểm tra chỉ tiêu vi sinh vật.

“Riêng đối với dư lượng kim loại nặng, tới nay chưa hề có mẫu nước mắm sản xuất trong nước hay xuất khẩu được phát hiện bởi cơ quan quản lý chuyên ngành là Cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản. Tương tự, các chỉ tiêu về tồn dư kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cũng chưa từng được phát hiện. Tại sao lại có những người ngồi phòng lạnh để nghĩ ra mối nguy cho nước mắm trong khi bản thân nó không có mối nguy nào?” – TS. Dung nói.

 

Tại sao lại đưa Masan vào ban soạn thảo tiêu chuẩn nước mắm

Tại sao Cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản và cơ quan soạn thảo đưa một doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nước chấm công nghiệp như Masan vào cùng tham gia soạn thảo tiêu chuẩn?

 

Nước mắm Việt Nam khác Thái Lan sao lại ‘học' tiêu chuẩn của họ?

Xây dựng tiêu chuẩn nước mắm là cần thiết nhưng chúng ta không thể “bắt chước”, “học vẹt” người Thái, nước mắm Việt Nam khác với Thái Lan.

 

Bộ Công Thương: Nguyên nhân lợn nhiễm dịch tả châu Phi có thể do khách du lịch

Tổng cục Quản lý Thị trường (Bộ Công Thương) nêu 4 nguyên nhân dẫn đến dịch tả lợn châu Phi vào Việt Nam, trong đó có nguyên nhân từ khách du lịch mang thực phẩm có chứa thịt lợn mang mầm bệnh vào Việt Nam.

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

Dự báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường

06/01/2020 14:12

Thịt lợn từ Mỹ và một số nước EU nhập về Việt Nam với mức giá thấp hơn nhiều giá thịt trong nước, với diễn biến này dự báo báo giá heo hơi giảm, Tết Nguyên đán giá thịt lợn sẽ trở lại bình thường.

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

BIDV có kế hoạch giảm sở hữu Nhà nước xuống 65%

06/01/2020 13:38

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đang có kế hoạch chào bán 10% vốn điều lệ nhằm giảm sở hữu của Nhà nước xuống 65% vốn.

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty có thể bị phạt đến 50 triệu đồng

06/01/2020 09:39

Theo nhận định từ phía luật sư, việc tổ chức cuộc thi Miss Globalher Beauty nhưng không làm thủ tục để được cấp phép, không được cấp phép là hành vi trái pháp luật và có thể bị xử phạt đến 50 triệu đồng.

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

Sở VHTT Hà Nội đang làm rõ cuộc thi hoa hậu ‘chui’ Miss Global Her Beauty

06/01/2020 08:58

Thanh tra Sở Văn Hóa - thể thao Hà Nội đang làm việc với đơn vị tổ chức cuộc thi hoa hậu "chui" mang tên "Miss Global Her Beauty”.

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

Lo thiếu điện, EVN ký loạt hợp đồng mua điện từ Lào

06/01/2020 07:13

Theo tin từ Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã ký 5 hợp đồng mua bán điện với hai doanh nghiệp của Lào từ năm 2021 - 2022.

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1: Giá heo lao dốc

06/01/2020 07:05

Giá heo hơi ngày hôm nay 6/1, tuần qua sau khi lên mức 100.000 đồng/kg, giá heo hơi đang giảm 10.000-15.000 đồng, dự báo giá heo hơi sẽ tiếp tục giảm.

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1: Cà phê vẫn ‘ngụp lặn’ quanh mức 32.000 đồng/kg

06/01/2020 06:54

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 6/1, nhiều kỳ vọng năm mới 2020 nhưng lúc này người nông dân vẫn phải chấp nhận thực tế giá cà phê, giá tiêu đi ngang.

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

Gần đến ngày Táo quân về trời, thị trường cá chép 'giả' lên ngôi

05/01/2020 17:36

Không chỉ cá chép phóng sinh, để đưa Táo quân về trời trước dịp năm mới, nhiều gia đình còn sắm những món ăn hình cá chép, bày biên lên mâm cỗ cũng thêm phần sinh động.

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

Cuối năm thị trường xe cũ sôi động hơn bao giờ hết

05/01/2020 15:22

Thị trường xe hơi Việt biến động mạnh trong thời gian gần đây, trong đó nhiều mẫu xe xuống giá 200 triệu đồng nhưng vẫn đáp ứng được nhu cầu thường ngày của người dân.