'Ông lớn' HUD bị khách hàng tố cáo trong dự án nghìn tỷ ở Bình Dương?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ bảy, 30/05/2020, 07:01 AM
  • Click để copy

Vì sao 'ông lớn' HUD bị khách hàng tố cáo trong dự án nghìn tỷ ở Bình Dương?

Tổng Cty Đẩu tư Phát triển nhà và đô thị HUD (gọi tắt là Tổng Công ty HUD), bị khách hàng gửi đơn tố chiếm dụng vốn sau 10 năm chưa giao đất.

Dự án HUD Chánh Mỹ sau 10 năm vẫn là khu đất trống.

Dự án HUD Chánh Mỹ sau 10 năm vẫn là khu đất trống.

Mới đây, Công an tỉnh Bình Dương đã mời Tổng Cty Đẩu tư Phát triển nhà và đô thị HUD làm việc về những thông tin tố cáo của khách hàng liên quan đến Dự án khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ (viết tắt HUD Chánh Mỹ).

Đây là dự án do Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị HUD làm chủ đầu tư, dự án đã "đóng băng" 10 năm nay và bị khách hàng tố cáo bán đất trên giấy.

Báo Thanh Niên đưa tin: Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương, dự án vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nên chưa đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Gần đây, hàng chục người dân đã nộp đơn lên Công an tỉnh Bình Dương đề nghị điều tra làm rõ quá trình mua bán đất tại dự án này.

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng và báo chí, khách hàng phản ánh: Tháng 3/2010, họ đã ký hợp đồng mua đất với Tổng Công ty HUD trong dự án Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ. Tuy nhiên, dự án sau đó bị “đóng băng”, khi HUD mới chỉ đầu tư một số hạng mục nhưng mang nợ hàng trăm tỷ đồng.

Trong suốt 10 năm sau khi ký hợp đồng và thanh toán tiền cho Tổng Công ty HUD, khách hàng không nhận được bất cứ một thông tin cập nhật chính thức nào về sự chậm trễ triển khai dự án. Khách hàng nhiều lần đến Công ty để hỏi thăm về dự án nhưng không được thông tin.

"Vào thời điểm này (tháng 3/2011), HUD phải bàn giao đất nền theo đúng như hợp đồng đã cam kết nhưng họ không thực hiện mà nhân viên vẫn tiếp tục gọi điện cho tôi yêu cầu nộp 20% còn lại dù dự án vẫn chưa triển khai. Thời điểm này, tôi cũng nhận được thông tin HUD thu hẹp dự án, nợ thuế và không triển khai xây dựng hạ tầng nên tôi đề nghị HUD cam kết bằng văn bản là triển khai xây dựng hạ tầng và bàn giao đất, nhưng công ty không đáp ứng và “lật kèo” cho đến nay”, một khách hàng trình bày.

Báo Tiền Phong đưa tin: Đầu năm 2007, HUD được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ với tổng diện tích 372,55ha, tọa lạc tại phường Chánh Mỹ, TP Thủ Dầu Một.

Lúc đó, HUD đã triển khai thi công về hạ tầng kỹ thuật với sản lượng thực hiện 462 tỷ đồng/962 tỷ đồng giá trị dự toán phần xây lắp toàn dự án, đạt 48%. Đơn vị này cũng triển khai đầu tư một số dự án thành phần, bao gồm nhà ở cho người thu nhập thấp, khu biệt thự ven sông Sài Gòn, 33 ô công viên cây xanh.

Tổng chi phí đầu tư vào dự án đến nay hơn 2.000 tỷ đồng. Do trong quá trình thực hiện dự án gặp khó khăn, HUD đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho phép Doanh nghiệp này được phân lô bán nền, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án và thực hiện đầu tư các dự án thành phần theo từng giai đoạn cho phù hợp với nhu cầu về nhà ở.

HUD cũng xin dừng thực hiện giai đoạn 2 và hoàn trả lại một phần diện tích giai đoạn 1 và toàn bộ đất giai đoạn 2.

Sau đó, “siêu dự án” được phân lô bán nền vẫn không khả thi, một lần nữa HUD tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi chủ trương đầu tư và các quyết định giao đất cho công ty này đối với diện tích khoảng 230ha.

Số tiền sử dụng đất mà HUD còn nợ Cục Thuế tỉnh Bình Dương tính từ ngày 19/10/2010 cho đến ngày 26/07/2011 là 377.454.114.000 đồng. Dẫn đến số tiền phạt do chậm sử dụng đất là 146.600.204.600 đồng. Đến nay, HUD đã thực hiện nghĩa vụ thuế trên để triển khai tiếp dự án.

Theo ông Trần Văn Thành – Phó tổng giám đốc HUD, ông đã đến làm việc với Công an tỉnh Bình Dương liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ.

Trước đó, phía HUD đã làm việc với Sở Xây dựng Bình Dương với nội dung tương tự. Động thái này được thực hiện sau khi khách hàng có đơn gửi đến cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

Ông Thành cho hay, đối với dự án trên, vào năm 2010 HUD đã bán 160 nền. Do có nhiều nguyên nhân khách quan nên đến nay đã có 111 hộ đến thanh lý hợp đồng do khách hàng thấy dự án triển khai quá lâu. Trong số các trường hợp còn lại chưa thanh lý thì có 16 khách hàng vi phạm hợp đồng vì không thanh toán đúng tiến độ.

“Do dự án kéo dài như thế nên chúng tôi đồng cảm và mời khách hàng đến để thanh lý hợp đồng. Ngoài việc trả lại tiền, HUD sẽ chịu chi phí lãi theo ngân hàng cho khách. Chúng tôi đã mời khách hàng đến để thỏa thuận nhưng một số không chấp thuận. Đây là vấn đề dân sự, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết”, ông Thành nói.

Ông cũng khẳng định, HUD đã đầu tư tại dự án hơn 2.000 tỷ đồng và đang tiếp tục triển khai nên không có chuyện không triển khai.

Trong khi đó, theo Sở Xây dựng Bình Dương: Đây là một trong những dự án chậm triển khai dù trong năm 2018 và 2019, Sở Xây dựng đã làm việc nhiều lần với chủ đầu tư để đôn đốc, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong quá trình triển khai. Sắp tới, Sở Xây dựng tiếp tục kiểm tra tiến độ của dự án. Trong trường hợp công ty không thực hiện, sẽ tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương thu hồi chủ trương đầu tư của dự án.

Về các trường hợp có phát sinh tranh chấp liên quan đến hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại dự án đã được ký kết giữa HUD và người mua, theo Sở Xây dựng, hai bên thực hiện theo các điều khoản của hợp đồng và thương lượng giải quyết. Trong trường hợp thương lượng không đạt kết quả thì liên hệ cơ quan tòa án có thẩm quyền để được xem xét giải quyết.

Vì sao phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?

Vì sao phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết?

20/02/2021 13:56

Công an TP HCM đã phục hồi điều tra vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết xảy ra hồi tháng 3/2018 sau thời gian tạm đình chỉ chờ định giá thiệt hại.

Sân bay Vân Đồn tiếp tục bị đóng cửa tới đầu tháng 3/2021

Sân bay Vân Đồn tiếp tục bị đóng cửa tới đầu tháng 3/2021

19/02/2021 13:54

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ký văn bản hỏa tốc trình Bộ Giao thông vận tải xem xét, quyết định việc gia hạn thời hạn đóng cửa tạm thời Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Quảng Ninh.

Hưng Thịnh tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM

Hưng Thịnh tặng hệ thống máy xét nghiệm tự động trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM

18/02/2021 13:44

Ngày 17/02/2021 Thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM - Ban vận động, tiếp nhận và phân phối Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19. Tập đoàn Hưng Thịnh đã tiến hành trao tặng hệ thống máy xét nghiệm Real-time PCR tự động Cobas 4800 v2.0 trị giá gần 5,3 tỷ đồng cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC)

Công bố danh tính những người được ĐH Đông Đô cấp bằng giả

Công bố danh tính những người được ĐH Đông Đô cấp bằng giả

17/02/2021 18:56

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã liệt kê hàng loạt danh tính các trường hợp được cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả của Trường ĐH Đông Đô.

Dự báo thị trường bất động sản trong năm Sửu

Dự báo thị trường bất động sản trong năm Sửu

14/02/2021 06:38

Việc phòng chống hiệu quả dịch COVID-19 và đà phục hồi chung của nền kinh tế, trong năm 2021 thị trường bất động sản nhà ở sẽ có nhiều tín hiệu lạc quan và phát triển hơn.

Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

Những chính sách tác động đến thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

13/02/2021 06:25

2020 - một năm trầm lắng với nhiều biến động, ảnh hưởng bởi diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Tuy nhiên bước sang năm 2021 với việc nhiều chính sách mới liên quan đến đất đai bắt đầu có hiệu lực, thị trường bất động sản sẽ chịu tác động lớn.

Hai kịch bản của thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

Hai kịch bản của thị trường bất động sản năm Tân Sửu 2021

12/02/2021 07:01

Năm Tân Sửu 2021 đã đến dù trước mắt dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tác động xấu với nền kinh tế tuy nhiên các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp kinh doanh BĐS có thể tận dụng thời gian dịch bệnh như một cơ hội để tái cơ cấu và thay đổi chiến lược đầu tư.

Năm 2021 tuổi nào xông nhà tốt?

Năm 2021 tuổi nào xông nhà tốt?

11/02/2021 08:13

Năm 2021 tuổi nào xông nhà tốt sẽ được các chuyên gia phong thủy giải đáp, đưa ra lời khuyên dưới đây mời bạn đọc theo dõi.

FE CREDIT bàn giao 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tại Bến Tre

FE CREDIT bàn giao 5 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tại Bến Tre

11/02/2021 06:26

Ngày 05/02/2021, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đã phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ bàn giao nhà 5 căn nhà tình thương cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Bến Tre.