| Hà Nội /

Viện Nghiên cứu Anh kêu gọi kiện Trung Quốc và đòi bồi thường 6.500 tỷ USD vì Covid-19

Một Viện Nghiên cứu ở Anh cho rằng Trung Quốc nên bị kiện theo luật quốc tế và phải bồi thường 6.500 tỷ USD vì việc che giấu thông tin ban đầu về Covid-19.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thứ tư từ trái sang ở hàng đầu, với các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc trong lễ quốc tang cho các nạn nhân của Covid-19 ở Bắc Kinh hôm 4/4.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, thứ tư từ trái sang ở hàng đầu, với các nhà lãnh đạo khác của Trung Quốc trong lễ quốc tang cho các nạn nhân của Covid-19 ở Bắc Kinh hôm 4/4.

Tờ Sydney Morning Herald ngày 5/4 dẫn báo cáo của Viện nghiên cứu Henry Jackson Society (HJS) có trụ sở tại London, Anh cho rằng Trung Quốc ít nhất phải bồi thường 6.500 tỷ USD mà các quốc gia G7 đã chi để đối phó dịch bệnh và bù đắp cho nền kinh tế bị tổn thất do Covid-19.

Dịch bệnh này đã giết chết hàng chục nghìn người, gây thiệt hại hàng nghìn tỷ USD cho nền kinh tế khi nhiều quốc gia buộc phải yêu cầu người dân ở nhà.

"Nếu Trung Quốc cung cấp thông tin chính xác trong giai đoạn đầu, dịch bệnh đã không rời khỏi nước này", HJS viết trong báo cáo "Bồi thường virus corona?".

Báo cáo cho rằng Trung Quốc đã vi phạm 10 điều luật, trong đó có Quy định Sức khỏe Quốc tế (IHR) vốn được siết chặt sau đại dịch SARS năm 2003. Theo IHR, các nước phải theo dõi và chia sẻ thông tin về khả năng truyền nhiễm và mức độ nghiêm trọng của những mầm bệnh có khả năng lây lan giữa các nước. Nhưng theo cáo buộc của HJS, Trung Quốc đã hành động ngược lại khi che giấu thông tin và trừng phạt những người tìm cách công bố dịch.

HJS cho rằng nỗ lực che giấu bệnh dịch của Bắc Kinh lúc đầu đã khiến Covid-19 lan khắp thế giới.

Tờ South China Morning Post ở Hong Kong cho biết gần 200 ca nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận trước ngày 27/12/2019, nhưng chính quyền Trung Quốc chỉ thông báo về dịch bệnh cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) 4 ngày sau đó và khẳng định chưa có bằng chứng cho thấy nó lây từ người sang người.

"Những người tố giác như bác sĩ Lý Văn Lượng đã bị cảnh cáo vì cảnh báo về dịch bệnh. Nhiều người cho rằng Covid-19 đã lây giữa người với người từ trước thời điểm trên", JHS cho hay.

Viện này kêu gọi thành lập liên minh khởi kiện vì Bắc Kinh "thường phản ứng hung hăng với các mối đe dọa trên trường quốc tế".

"Biện pháp này sẽ đòi hỏi sự can đảm và đoàn kết toàn cầu. Chính quyền Vũ Hán và Hồ Bắc đã vi phạm IHR trong giai đoạn đầu của dịch, trách nhiệm phải thuộc về cấp lãnh đạo cao nhất. Rõ ràng là cách đối phó Covid-19 của chính quyền Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế", HJS khẳng định.

Cho tới nay, chưa có vụ kiện nào liên quan đến IHR, nhưng HJS cho rằng có những khuôn khổ trong WHO cho phép thực hiện điều này.

Bài liên quan