| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Việt Nam có tỷ lệ trẻ em đuối nước cao gấp 10 lần các nước phát triển

Đó là một thông tin đầy báo động mà Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết trong hội thảo "Triển khai chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em".

viet-nam-co-ty-le-tre-em-duoi-nuoc-cao-gap-10-lan-cac-nuoc-phat-trien
Tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Việt Nam cao gấp 10 lần các nước phát triển. (Ảnh Chí Hiếu)

Theo thống kê, tai nạn do đuối nước mỗi năm cướp đi sinh mạng của 360,000 người trên thế giới, trong đó có tới 90% trường hợp xảy ra nằm ở các nước có thu nhập thấp và trung bình và một nửa trong số đó xảy ra tại khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương.

Tại Hội thảo "Triển khai chương trình hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em giữa Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức y tế thế giới, Tổ chức Vận động chính sách Y tế toàn cầu, Hoa Kỳ", Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương bình và Xã hội -Bà Nguyễn Thị Hà cho biết: "Tai nạn thương tích là một trong những nguyên nhân gây tử vong cho trẻ em và người chưa thành niên ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và người chưa thành niên do tai nạn thương tích ở Việt Nam. Có thể nói, đuối nước không những cướp đi sự sống, ảnh hưởng đến sự phát triển của các em mà còn để lại những nỗi đau không nguôi cho tất cả chúng ta, cho nhiều gia đình, cho xã hội sau này".

viet-nam-co-ty-le-tre-em-duoi-nuoc-cao-gap-10-lan-cac-nuoc-phat-trien
Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương bình và Xã hội - Bà Nguyễn Thị Hà phát biểu tại sự kiện. (Ảnh Chí Hiếu)

Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương bình và Xã hội cũng đưa ra con số đáng báo động về tình hình đuối nước ở trẻ em tại Việt Nam: "Trung bình mỗi năm trong giai đoạn từ 2015-2017 vẫn có khoảng 2.000 trẻ em tử vong do đuối nước.

Tử vong do đuối nước ở trẻ em Việt Nam cao hơn các nước trong khu vực Đông Nam Á và cao gấp 10 lần các nước có thu nhập cao, do đó làm ảnh hưởng đến quyền trẻ em, đặc biệt là quyền sống còn của trẻ".

Các chuyên gia đưa ra nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của gia đình, cộng đồng, xã hội về nguy cơ gây đuối nước ở trẻ em còn nhiều hạn chế, trẻ nhỏ thiếu sự giám sát, trông nom của cha mẹ, trẻ không biết bơi, thiếu kỹ năng an toàn trong môi trường nước và từ môi trường xung quanh.

Tại sự kiện, Quỹ từ thiện Bloomberg cho biết đã hỗ trợ can thiệp giám sát an toàn cho trẻ thông qua nhóm trông trẻ và dạy bơi cho trẻ phòng chống đuối nước từ năm 2012 tại nhiều quốc gia, qua đó đã giảm đáng kể số lượng tử vong đuối nước ở nhóm trẻ này. Để lan tỏa nỗ lực này, với khoản hỗ trợ mới vào tháng 5/2017, Quỹ Bloomberg lựa chọn Việt Nam để thực hiện những hoạt động thiết thực phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Tiến sỹ Kelly Henning, Giám đốc Chương trình Y tế công cộng toàn cầu của Quỹ từ thiện Bloomberg đã công bố khoản hỗ trợ trị giá 2,4 triệu USD phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam trong 2 năm đầu tiên trong chương trình 5 năm.
viet-nam-co-ty-le-tre-em-duoi-nuoc-cao-gap-10-lan-cac-nuoc-phat-trien
Đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các tổ chức tài trợ, đại diện các tỉnh thành phố thể hiện quyết tâm giảm thiểu số trẻ em đuối nước tại Việt Nam. (Ảnh Chí Hiếu)

Theo đó, chương trình hợp tác phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam sẽ bao gồm 2 chương trình can thiệp đã được chứng minh hiệu quả gồm: Hỗ trợ các biện pháp đảm bảo trông giữ trẻ an toàn, đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi tại gia đình, công cộng.

Dạy bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước cho trẻ em từ 6 -15 tuổi. Bên cạnh đó chương trình cũng quan tâm đến việc nâng cao nhận thức về nguy cơ và các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống đuối nước trẻ em, viện trợ tăng cường năng lực quản lý, điều phối, phối hợp triển khai công tác phòng chống đuối nước trẻ em tại Việt Nam.

Chương trình sẽ hỗ trợ chính quyền địa phương và cộng đồng 8 tỉnh của Việt Nam là Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng. Đây sẽ là cơ hội để công tác phòng chống đuối nước ở Việt Nam được nâng cao hơn, giảm tỉ lệ trẻ tử vong do đuối nước.

 

Hà Tĩnh: Cứu em sẩy chân bất thành, hai chị em đuối nước thương tâm

Thấy người em sẩy chân xuống hố, chị nhảy xuống cứu em nhưng do nước quá sâu nên hai chị em đã bị chết đuối.

 

Đi tắm hồ, 2 anh em ruột bị đuối nước thương tâm

Hai anh em rủ nhau ra hồ để tắm, chẳng may bị rớt xuống hố sâu khiến cả 2 bị đuối nước thương tâm.

 

Gia Lai: Báo động tình trạng trẻ em bị đuối nước trong dịp hè

Không có sân chơi lành mạnh và sự quan tâm sát sao của các bậc phụ huynh, nhà trường nhiều trẻ em tự ý ra hồ, đập để chơi, chẳng may bị đuối nước.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.