Việt Nam sắp có thêm thương hiệu vận chuyển hàng hóa hàng không?

Thứ sáu, 09/09/2022, 19:37 PM

Hãng hàng không Vietravel Airlines (thành viên của Vietravel) mới đây đã ký kết hợp tác đầu tư và phát triển kinh doanh dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không (VUAir Cargo) ngày 8/9.

Vietravel Airlines hợp tác với đối tác để triển khai dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không.

Cụ thể, hai bên đã công bố hợp tác đầu tư theo tỷ lệ góp vốn tương ứng 51-49% với mục tiêu góp phần làm đa dạng hoá các sản phẩm, hoàn thiện hệ sinh thái mà Vietravel Corporation đã đặt ra. Với việc hợp tác lần này, Vietravel Airlines và ACG mong muốn thúc đẩy hoạt động kinh doanh hàng hoá, khai thác vận chuyển hàng hoá hàng không, đại lý hàng hoá cho các hãng hàng không trong khu vực.

 Vietravel Airlines hợp tác với đối tác để triển khai dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không. 

 Vietravel Airlines hợp tác với đối tác để triển khai dịch vụ vận chuyển hàng hóa hàng không. 

Tổng Giám đốc của Vietravel Airlines ông Vũ Đức Biên cho biết: "Theo đánh giá của Vietravel Airlines, thị trường hàng hóa hàng không còn khá nhiều tiềm năng, chưa được khai thác triệt để. Đặc biệt hơn, sự lo ngại về chuỗi cung ứng bị đứt gãy ngày càng tăng trong khi thị trường hàng hoá tại Việt Nam với Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, Đông Bắc Á, châu Âu, châu Mỹ được đánh giá là khu vực có tăng trưởng GDP hàng năm cao nhất toàn cầu và tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động cao nhất thế giới. Vì vậy các cơ sở sản xuất sẽ dần dịch chuyển về khu vực này bên cạnh công xưởng lớn nhất thế giới là Trung Quốc.

Việt Nam qua đánh giá, được xem là một ứng viên sáng giá, đầy tiềm năng trong công cuộc dịch chuyển sản xuất. Đây sẽ là cơ hội cho ngành logistic nói chung và vận tải hàng hoá hàng không nói riêng cất cánh trong thời gian tới".

Trao đổi riêng với chúng tôi, Tổng Giám đốc Vietravel Airlines cho biết thị trường hiện tại còn rất nhiều thách thức. Hãng chuẩn bị kỹ khi phát triển mảng vận chuyển hàng hóa hàng không. Trong năm đầu tiên, hãng sẽ tập trung khai thác vận chuyển hàng hóa hoá giữa Việt Nam và các nước gần như Trung Quốc, Malaysia, Indonesia, Thái Lan trên đội tàu bay chuyên dụng B737-800F dành cho cargo với số lượng 2-4 chiếc và dự kiến tăng gấp đôi trong năm tiếp theo.

"Trong đại dịch thì không hãng vận chuyển hàng không nào có lãi được. Tuy nhiên, có thể khẳng định Vietravel Airlines có đội tàu bay nhỏ thì đang có thiệt hại nhỏ nhất. Nhỏ nhất lại trở thành lợi thế. Với dịch vụ vận chuyển hàng hóa này thì chúng tôi kỳ vọng bằng các dịch vụ như bán "bụng" tàu bay đang có, làm tổng đại lý... trong năm đầu tiên phải hòa vốn", ông Biên cho hay.

Mặt khác, ông không cho biết kế hoạch cụ thể của hợp tác này bởi mới ký kết và chưa chính thức triển khai.

Vietravel Airlines được đầu tư bởi tập đoàn du lịch lữ hành Vietravel Corporation (UPCoM: VTR). Hãng chính thức khai thác chuyến bay thương mại đầu tiên kết nối TP.HCM – Hà Nội vào ngày 25/1 năm ngoái. Hãng khai thác các chuyến bay thương mại của hãng trên đội tàu bay thân hẹp hiện đại Airbus A321/Boeing 737 và tương đương. Trong hai năm đầu, hãng tập trung khai thác các mạng đường bay nội địa và khu vực châu Á (Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore) với đội tàu bay 6 chiếc A321 và tiếp tục tăng lên 12 chiếc trong năm tiếp theo.

Song song với vận tải hành khách, Vietravel Airlines đặt mục tiêu nhanh chóng đưa vào khai thác 4 tàu bay B373-800F chuyên dụng cho vận tải hàng hoá trong năm đầu tiên và khai thác tập trung chủ yếu tại khu vực Đông Nam Á.

Asean Cargo Gateway được thành lập trong bối cảnh kinh tế suy thoái vì Covid-19. ACG mong muốn kết nối hàng hóa Việt Nam với thị trường toàn cầu, tối ưu hóa chi phí logistics cho hàng hóa Việt Nam.