| Hà Nội 34°C /57% weather

Vincem Hải Phòng bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép do nổ mìn trái phép

Sau khi có mặt tại hiện trường kiểm tra hoạt động nổ mìn khai thác đá của xi măng Vincem Hải Phòng, Bộ Công Thương đã quyết định thu hồi giấy phép nổ mìn của doanh nghiệp tại núi Tràng Kênh.

vincem-hai-phong-bi-thu-hoi-giay-phep-do-no-min-trai-phep
Vincem Hải Phòng bị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép do nổ mìn trái phép. Ảnh minh họa

Trả lời báo Giao Thông, ông Tô Xuân Bảo, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương cho biết, sau khi có thông tin phản ánh về việc Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Hải Phòng ngang nhiên nổ mìn khai thác đá âm khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, lãnh đạo Cục đã phái đoàn công tác về hiện trường để kiểm tra, xác minh để có hướng xử lý.

“Trong chiều nay (28/8), đoàn công tác đã có mặt tại Thủy Nguyên, Hải Phòng để làm việc với các bên liên quan, kiểm tra Vicem Hải Phòng có hoạt động đúng với quy mô trong giấy phép nổ mìn đã đăng ký hay không? Nếu không sẽ bị thu hồi giấy phép. Đây cũng chính là hình thức xử phạt cao nhất đối với doanh nghiệp”, ông Bảo thông tin.

Cũng theo vị Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, trong trường hợp đã bị thu hồi giấy phép nổ mìn, nếu doanh nghiệp tái diễn vi phạm, sẽ bị truy tố xử lý theo quy định pháp luật về hoạt động nổ mìn trái phép.

Đến ngày 29/8, ông Trần Văn Lượng, Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp, Bộ Công thương cho biết: “Việc cấp giấy phép kinh doanh, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp, dịch vụ nổ mìn dựa trên cơ sở trữ lượng khai thác đã được cơ quan chức năng phê duyệt. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra ngày 28/8 vừa qua, cho thấy Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Hải Phòng không làm đúng với quy định cấp phép khai thác ban đầu tại địa bàn núi Tràng Kênh (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Hiện chúng tôi đang cho làm thủ tục để thu hồi giấy phép. Doanh nghiệp cũng đã chấp nhận hình thức xử lý này”.

vincem-hai-phong-bi-thu-hoi-giay-phep-do-no-min-trai-phep

Theo ông Lượng, thủ tục thu hồi giấy phép nổ mìn đối với xi măng Vicem Hải Phòng sẽ sớm được hoàn tất trong vài ngày tới. Trong trường hợp doanh nghiệp này vẫn thực hiện hoạt động nổ mìn khai thác, sẽ bị truy tố xử lý theo quy định pháp luật.

Trước câu hỏi vì sao hoạt động nổ mìn khai thác đá âm trái phép của xi măng Vicem Hải Phòng diễn ra trong 3 năm trời với trữ lượng lên tới hàng nghìn tấn song không bị xử lý, ông Lượng cho biết: Hiện có khoảng 2 nghìn doanh nghiệp được cấp phép sử dụng vật liệu nổ công nghiệp. Trong khi đó, trách nhiệm giám sát khai thác hàng năm thuộc về chính quyền địa phương và cơ quan cấp phép khai thác.

"Khi phát hiện doanh nghiệp khai thác trái phép, cụ thể trong trường hợp của Vicem Hải Phòng, sở TN-MT Hải Phòng cần phối hợp thông báo lên Bộ Công thương để thu hồi giấy phép. Nếu địa phương không báo cáo thì mình cũng không biết được", vị Cục trưởng nói.

vincem-hai-phong-bi-thu-hoi-giay-phep-do-no-min-trai-phep
Những sai phạm nghiêm trọng của xi măng Vincem Hải Phòng được phát hiện nhưng không được xử lý dứt điểm khiến dãy núi Tràng Kênh bị tàn phá. Ảnh Báo Giao thông

Trước đó, theo ghi nhận thực tế hoạt động khai thác trái phép này đã tạo nên những “hố bom” khổng lồ rộng hàng vài ha, sâu tới vài chục mét. Những vi phạm nghiêm trọng của Công ty xi măng Vicem Hải Phòng diễn ra trong thời gian dài, cử tri thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên nhiều lần kiến nghị nhưng những vi phạm này không bị xử lý.

Một lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên thừa nhận, Công ty xi măng Vicem Hải Phòng đang khai thác âm trái phép trên diện tích rộng lớn khoảng 2- 3ha, ở độ sâu từ -10 đến - 30m.Theo lãnh đạo huyện Thủy Nguyên, việc khai thác vượt công suất và độ sâu cho phép như trên là vi phạm Luật khoáng sản và các quy định hiện hành. UBND huyện đã yêu cầu Công ty chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, không được để trường hợp tương tự xảy ra. Đồng thời, UBND thị trấn Minh Đức phải thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn.

Tuy nhiên, điều lạ lùng là đến nay, Công ty xi măng Hải Phòng vẫn cố tình vi phạm!? Những vi phạm nghiêm trọng của Công ty xi măng Vicem Hải Phòng diễn ra trong thời gian dài, cử tri thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên nhiều lần kiến nghị nhưng những vi phạm này không bị xử lý.

Đáng nói Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng là ông Mai Hồng Hải hiện là đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội. 

 

Xi măng Vicem Hải Phòng bị tố 'băm nát' núi Tràng Kênh

Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng nơi ông Mai Hồng Hải đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội giữ chức tổng giám đốc đang bị tố 'băm nát' núi Tràng Kênh

 

'Lộ diện' danh tính thanh niên phóng xe máy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Nam thanh niên điều khiển xe máy đi ngược chiều ở làn tốc độ 120km/h trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng khiến người đi đường phát hoảng.

 

Hồ chết ở Hải Phòng, Quảng Ninh hồi sinh nhờ công nghệ Nhật

Theo chuyên gia, việc lấy nước sông Hồng làm sạch sông Tô Lịch có thể làm được nhưng không mang tính chất khoa học và căn cơ, giải pháp chỉ như một trò chơi.