| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Chủ nhật, 21/06/2020, 13:06 PM
  • Click để copy

Vợ chồng chủ nợ bị sát hại ở Điện Biên: Có 'khép án' khi hung thủ tự sát?

Vụ việc vợ chồng chủ nợ bị sát hại ở Điện Biên sau đó hung thủ tự sát bước đầu bước được xác định do mâu thuẫn nợ nần.

Hiện trường vụ án mạng vợ chồng chủ nợ bị sát hại ở Điện Biên.

Hiện trường vụ án mạng vợ chồng chủ nợ bị sát hại ở Điện Biên.

Vụ án mạng khiến 3 người tử vong, con nợ sát hại vợ chồng chủ nợ xảy ra tại Tuần Giáo (Điện Biên) hôm 20/6 vừa qua, gây rúng động dư luận.

Bước đầu, xác định nguyên nhân xảy ra án mạng là do mâu thuẫn về việc vay nợ tiền giữa 2 gia đình. Tuy nhiên, trong vụ án này, hung thủ là Đàm Văn Lực (SN 1963) đã tự sát ngay khi sát hại vợ chồng chủ nợ ông Nguyễn Khánh Chung (SN 1967) và Trần Thị Thu (SN 1980, là vợ của ông Chung) cùng trú tại khối Tân Giang, thị trấn Tuần Giáo, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là, vụ án sẽ được xử lý như thế nào khi hung thủ sát hại vợ chồng chủ nợ đã tự sát?

Dưới góc độ pháp lý, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, không chỉ vụ trọng án trên, thời gian qua liên tục xảy ra những vụ trọng án, có thể gọi là thảm sát làm chết nhiều người ở khu vực vùng cao mà nguyên nhân thường xuất phát từ mâu thuẫn tình cảm, do nợ nần hoặc tranh chấp tài sản... Đây là những vụ việc rất thương tâm, khiến nhiều người chết, người thân, gia đình của họ bàng hoàng đau xót, gây hoang mang lo lắng trong nhân dân.

Luật sư cho rằng, cơ quan điều tra sẽ khẩn trương vào cuộc xác minh làm rõ nguyên nhân sự việc và thực hiện các giải pháp phòng ngừa để giảm thiểu những vụ việc như thế này có thể xảy ra.

Theo luật sư Cường, trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ sớm khởi tố vụ án giết người để tiến hành hoạt động điều tra theo quy định pháp luật. Sẽ thu thập các dấu vết trên hiện trường, lấy lời khai người làm chứng, mổ tử thi, thu giữ các hung khí để xác định nguyên nhân, động cơ, hiện biến hành vi của đối tượng và hậu quả xảy ra...

Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy nguyên nhân màu thuận xuất phát từ nợ nần giữa hai bên, đối tượng đã điên cuồng sát hại vợ chồng nạn nhân rồi tự sát, ngoài ra không có đồng phạm khác, không có người khác thực hiện hành vi phạm tội thì cơ quan điều tra sẽ đình chỉ vụ án với lý do người phạm tội duy nhất đã chết.

Còn đối với trách nhiệm bồi thường thiệt hại dân sự thì chỉ được đặt ra nếu đối tượng vụ án có tài sản. Trường hợp này, gia đình nạn nhân có quyền yêu cầu đối tượng đã sát hại nạn nhân phải bồi thường thiệt hại.

Khi đó những người thừa kế của đối tượng này sẽ phải sử dụng tài sản do đối tượng để lại thực hiện nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, sau khi thực hiện nghĩa vụ xong nếu còn lại tài sản thì mới chia thừa kế.

Trường hợp đối tượng cũng không còn tài sản nào khác, người bị hại, gia đình của họ không có cơ hội được bồi thường.

Theo luật sư, những vụ việc sử dụng bạo lực, vũ khí, hung khí nóng để phạm tội gần đây xuất phát từ nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên nhân xấu xa từ việc giáo dục hình thành nhân cách. Mức độ nhận thức, điều khiển hành vi của đối tượng, thái độ coi thường tính mạng sức khỏe của người khác xuất phát từ yếu tố tâm lý, văn hóa xã hội...Khi đối tượng có nhận thức hạn chế, coi trọng tiền bạc, tài sản mà xem thường tính mạng sức khỏe của người khác hoặc coi những quyền lợi, ham muốn cá nhân của mình trên cả tính mạng của người khác thì đối tượng sẵn sàng đoạt mạng người khác để thỏa mãn sự ích kỷ của bản thân mình.

Ngoài ra, mức độ nhận thức cũng tác động đến khả năng điều khiển hành vi khiến các đối tượng có những nhận thức lệch lạc hoặc khả năng nhận thức không đầy đủ sẽ tác động đến khả năng kiểm soát cảm xúc, điều khiển hành vi.

Từ những việc nhỏ nhặt, không đáng có nhưng đối tượng vẫn có thể thực hiện hành vi phạm tội một cách rất thản nhiên hoặc những nguyên nhân mâu thuẫn không lớn nhưng đối tượng sẵn sàng sử dụng bạo lực để tước đoạt tính mạng của người khác mà không suy nghĩ đến hậu quả xảy ra.

Để giảm thiểu được tình trạng giết người rồi tự sát chỉ vì những bông thuẫn cá nhân, luật sư Cường cho rằng, cơ quan chức năng phải làm rõ nguyên nhân chủ quan cũng như nguyên nhân khách quan, làm rõ những yếu tố tác động đến hành vi phạm tội của đối tượng để thực hiện các giải pháp phòng ngừa. Khi mức độ nhận thức, điều khiển hành vi của con người hạn chế, khi còn có suy nghĩ, thái độ coi thường tính mạng sức khỏe của người khác thì chính quyền địa phương, cơ quan chức năng cần phải tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của công dân, nâng cao văn hóa tôn trọng, coi trọng tính mạng, sức khỏe của người khác.

Chỉ khi nào xã hội phát triển, văn minh, người dân hiểu biết tôn trọng pháp luật, tôn trọng tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác thì tình hình tội phạm mới được kiểm soát tốt, tình trạng giết người rồi tự tử, những vụ thảm sát mới ít xảy ra hơn.

Bài liên quan
Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Hưng Yên

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Hưng Yên

12/08/2020 14:42

Tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2020 Hưng Yên theo hướng dẫn dưới đây để biết được điểm thi chuẩn nhất, chính xác nhất.

Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng từ 2 – 3 điểm

Điểm chuẩn đại học năm nay sẽ tăng từ 2 – 3 điểm

12/08/2020 13:42

Đề thi nhẹ nhàng, dự đoán phổ điểm các môn năm nay sẽ tăng và điểm chuẩn xét tuyển vào các trường Đại học sẽ tăng từ 1-2 điểm.

Lấy ý kiến về việc dạy trực tuyến thay thế dạy học trực tiếp

Lấy ý kiến về việc dạy trực tuyến thay thế dạy học trực tiếp

12/08/2020 13:42

Ba hình thức dạy học vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra trong Dự thảo Thông tư ban hành quy định quản lý tổ chức dạy học trực tuyến để lấy ý kiến dư luận vừa qua

Dừng hoạt động vận chuyển khách đường bộ đến Đà Nẵng

Dừng hoạt động vận chuyển khách đường bộ đến Đà Nẵng

12/08/2020 10:54

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 7832/BGTVT-VT ngày 11/8/2020 gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam trong đó yêu cầu tiếp tục dừng hoạt động vận chuyển khách đường bộ đến Đà Nẵng.

Tiếp tục dừng các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng

Tiếp tục dừng các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng

12/08/2020 10:48

Bộ Giao thông vận tải đã có văn bản số 7832/BGTVT-VT trong đó yêu cầu tiếp tục dừng các chuyến bay đi/đến Đà Nẵng.

Hải Phòng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm 2020

Hải Phòng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm 2020

12/08/2020 10:34

Hải Phòng công bố điểm chuẩn vào lớp 10 THPT năm 2020, trong đó trường THPT Ngô Quyền có điểm chuẩn đầu vào cao nhất 39,8 điểm,

Một số trường tư ở Hà Nội tiếp tục lùi thời gian tựu trường vì Covid-19

Một số trường tư ở Hà Nội tiếp tục lùi thời gian tựu trường vì Covid-19

12/08/2020 09:55

Một số trường tư ở Hà Nội dự định tựu trường vào đầu tháng 8 nhưng diễn biến mới của dịch Covid-19 khiến các trường này phải lùi ngày.

Bà nội 'bơm thuốc chuột vào sữa của cháu' bị điều tra tội giết người

Bà nội 'bơm thuốc chuột vào sữa của cháu' bị điều tra tội giết người

12/08/2020 09:44

Viện KSND TP Thái Bình phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Chử Thị Mỹ Lệ 'bơm thuốc chuột vào sữa của cháu' bại não 11 tháng tuổi.

Truy nã người phụ nữ thuê giết người giá 300 triệu đồng

Truy nã người phụ nữ thuê giết người giá 300 triệu đồng

12/08/2020 09:15

Để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, một người phụ nữ đã thuê 2 “sát thủ” dùng súng bắn người đàn ông với giá 300 triệu đồng.