Thứ ba, 12/07/2022, 08:55 AM
  • Click để copy

Vụ ám sát ông Abe Shinzo: Nghi phạm khai thêm những gì?

Theo các điều tra viên, nghi phạm Tetsuya Yamagami bắt đầu suy tính việc sát hại cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo từ mùa thu 2021.

Tetsuya Yamagami, nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bị bắt giữ. Ảnh: Kyodo.

Tetsuya Yamagami, nghi phạm ám sát cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, bị bắt giữ. Ảnh: Kyodo.

Theo Yomiuri Shimbun, Tetsuya Yamagami (41 tuổi) khai với cảnh sát rằng ban đầu y nhắm mục tiêu vào người đứng đầu một nhóm tôn giáo (Liên đoàn Gia đình vì hòa bình và thống nhất thế giới - thường được gọi là Giáo hội Thống nhất)) nhưng đã đổi mục tiêu thành ông Abe vào mùa thu năm ngoái.

Yamagami thay đổi kế hoạch giết người đứng đầu Giáo hội Thống nhất vì cảm thấy kế hoạch này khó thành hiện thực.

Nghi phạm chuyển mục tiêu sang ông Abe sau khi xem một đoạn video, trong đó ông Abe tham dự cuộc họp tháng 9-2021 với một tổ chức có liên quan tới người đứng đầu Giáo hội Thống nhất. Nghi phạm từ đó cho là ông Abe có liên quan đến giáo hội này.

"Khi tôi xem đoạn video, tôi tin rằng có mối liên hệ giữa ông Abe và tổ chức tôn giáo. Tôi nhất định phải giết ông ấy" - các nguồn tin dẫn lời Yamagami cho biết.

Các nhà điều tra cho biết vụ việc xuất phát từ mối hận thù của Yamagami với Giáo hội Thống nhất – tổ chức tôn giáo mà mẹ của nghi phạm là thành viên.

Mẹ nghi phạm tin và đi theo tôn giáo này từ khoảng năm 2000. Nghi phạm cho biết mẹ mình đã đóng góp khoản tiền "khổng lồ" cho tổ chức tôn giáo trên, khiến gia đình khánh kiệt.

Theo các nguồn tin từ cảnh sát tỉnh Nara (nơi ông Abe bị ám sát), Yamagami khai rằng y có ác cảm và có mong muốn "trừng phạt" Giáo hội Thống nhất.

Cảnh sát tỉnh Nara đang thu thập thêm bằng chứng để chứng minh hành vi giết người đã được tính toán từ lâu.

Yamagami cho biết đã nhiều lần tìm kiếm cơ hội để tiếp cận cố Thủ tướng Abe và ban đầu dự tính sử dụng chất nổ nhưng cuối cùng đã chọn sử dụng súng, vì chỉ có một mục tiêu duy nhất là ông Abe.

Theo các nguồn tin, Yamagami khai rằng "không sử dụng chất nổ để tránh giết những người không liên quan", súng dễ giết một người với độ chính xác cao hơn.

Tomihiro Tanaka, Chủ tịch của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, thường được gọi là Giáo hội Thống nhất, tại Nhật Bản cho biết mẹ của Yamagami trở thành tín đồ vào khoảng năm 1998. Gia đình này gặp khó khăn về tài chính vào năm 2002.

Tuy nhiên, ông Tanaka nói rằng không có hồ sơ về hoạt động của bà tại tổ chức, hay nhóm có yêu cầu quyên góp thêm hay không. Ông Tanaka cũng phủ nhận mối liên kết với ông Abe, nhưng thừa nhận cựu thủ tướng có gửi một video tới tổ chức liên kết của nhóm là Liên đoàn Hòa bình Toàn cầu.

Nhóm tôn giáo - được biết đến với niềm tin bảo thủ - có nguồn gốc từ nước ngoài với nhiều tín đồ ở Nhật Bản và xây dựng mối quan hệ với các chính trị gia trên toàn thế giới.

Chưa rõ liệu có phải ông Kishi là người mời nhóm này tới Nhật Bản hay không. Nhiều người tin rằng các tín đồ nước ngoài đã đến đây và tham gia các hoạt động truyền đạo.

Trước đó, người này phủ nhận ám sát ông Abe vì động cơ chính trị.

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

Các nước phản ứng với thuế quan mới của Mỹ ra sao?

03/04/2025 15:55

Loạt lãnh đạo các quốc gia đã bày tỏ phản ứng bước đầu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố biểu thuế cơ sở và thuế đối ứng mới.

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

Trung Quốc phát hiện 2 mỏ vàng tổng trữ lượng 2.000 tấn

02/04/2025 10:55

Các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho biết họ đã phát hiện ra hai mỏ vàng có trữ lượng kỷ lục lên tới 2.000 tấn ở miền trung và đông bắc nước này.

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

Nguyên nhân nào gây ra động đất ở Myanmar và Thái Lan?

31/03/2025 11:58

Ngày 28/3, trận động đất mạnh 7,7 độ richter có tâm chấn ở khu vực Sagaing gần thành phố Mandalay của Myanmar, đã gây thiệt hại lớn ở nước này, và cũng làm rung chuyển nước láng giềng Thái Lan.

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

Hầm tận thế - Tương lai xanh của nhân loại

28/03/2025 11:27

Hầm hạt giống toàn cầu, hay còn gọi là hầm chống tận thế, là kho lưu trữ hạt giống lớn nhất thế giới được xây dựng để chống lại nguy cơ đe dọa đa dạng sinh học toàn cầu. Với mô hình như một ngân hàng ký gửi hạt giống, hầm tận thế đang được nhiều quốc gia “chọn mặt gửi vàng” nhằm bảo tồn những hạt giống quý cho tương lai.

Các tập đoàn dầu khí quốc tế tìm kiếm ưu đãi thuế mới dưới thời ông Trump

Các tập đoàn dầu khí quốc tế tìm kiếm ưu đãi thuế mới dưới thời ông Trump

28/03/2025 11:21

Tổng thống Trump muốn thúc đẩy phát triển năng lượng hóa thạch, ông phải “trả giá” để các doanh nghiệp giúp ông thực hiện lời hứa này. Một trong những phần thưởng chính là thuế. Hơn một thế kỷ qua, ngành dầu khí đã hưởng lợi từ các quy định thuế đặc biệt, giúp họ tiết kiệm hàng tỷ USD mỗi năm.

Năm 2024 ghi nhận nhiệt độ toàn cầu cao nhất lịch sử

Năm 2024 ghi nhận nhiệt độ toàn cầu cao nhất lịch sử

23/03/2025 13:30

Theo báo cáo của Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên Hợp Quốc, nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2024 cao hơn 1,55 độ C so với mức nhiệt ghi nhận trong thời kỳ tiền Cách mạng Công nghiệp (1850-1900) và vượt qua mức tăng kỷ lục của năm 2023.

Ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn đối với Ukraine và Nga

Ý nghĩa của thỏa thuận ngừng bắn đối với Ukraine và Nga

21/03/2025 15:30

Việc tạm ngừng các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng giữa Ukraine và Nga sẽ tác động đến chiến lược quan trọng của cả hai bên trong nỗ lực làm suy yếu đối phương. Đây cũng sẽ là một bước đi đáng kể hướng tới giảm leo thang xung đột.

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc

Mỹ lên kế hoạch chế biến khoáng sản ngay tại căn cứ quân sự Lầu Năm Góc

12/03/2025 14:32

Theo nguồn tin, Tổng thống Trump không có kế hoạch dự trữ khoáng sản quan trọng, không yêu cầu chỉ sử dụng khoáng sản Mỹ mà nhằm mục đích mở rộng quy định cấp phép đạo luật FAST-41 cho các mỏ.

Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ

Ukraine đạt thỏa thuận khoáng sản với Hoa Kỳ

26/02/2025 13:41

Ukraine đã đạt được thỏa thuận về khoáng sản với Hoa Kỳ. Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một thông cáo đưa ra sau đó cũng xác nhận thông tin trên.

Xem thêm