Vụ án Hồ Duy Hải kỳ 2, trong phiên xử giám đốc thẩm tới đây, một câu hỏi được dư luận đặt ra đó là những dấu vân tay tại hiện trường là của ai vì nó không trùng khớp với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải?
Vụ án Hồ Duy Hải kỳ 2, dấu vân tay ở hiện trường là của ai là câu hỏi chưa có lời đáp.

Vụ án Hồ Duy Hải kỳ 2, dấu vân tay ở hiện trường là của ai là câu hỏi chưa có lời đáp.

Vụ án Hồ Duy Hải kỳ 2, trong các tình tiết bất thường tại vụ án kéo dài 12 năm trời này, một tình tiết được nhắc đến đó là những dấu vân tay tại hiện trường vẫn chưa được giải đáp.

Đây là một trong những vấn đề được dư luận đặt ra với phiên giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải vào ngày 6/5 tới đây.

Theo đó, mặc dù bản án sơ thẩm (2008) và phúc thẩm (2009) tuyên án tử hình đối với Hồ Duy Hải về hành vi dùng thớt, ghế và dao để giết 2 nạn nhân. Tuy nhiên, bản kết luận giám định số 158 ngày 11/4/2008 lại chỉ ra: Các dấu vết vân tay thu được tại hiện trường vụ án không trùng khớp với điểm chỉ 10 ngón in trên chỉ bản của Hồ Duy Hải.

Theo bản án, sau khi cắt cổ 2 nữ nhân viên Bưu điện Cầu Voi, Hồ Duy Hải ra nhà tắm mở vòi nước rửa tay, rửa con dao cho sạch máu.

Quá trình khám nghiệm hiện trường đã phát hiện, thu giữ một số dấu vết “đường vân tay ở mặt trong của cửa kính trên cánh cửa sau và trên tay nắm mở vòi nước ở lavabo”.

Tuy nhiên, bản kết luận giám định số 158/KL-P21 ngày 11/4/2008 của phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Long An kết luận, các dấu vết vân tay thu tại hiện trường vụ án không phát hiện trùng với 10 điểm chỉ in trên chỉ bản.

Như vậy, những dấu vân tay thu được tại hiện trường là của ai chưa được làm rõ?

Cùng với việc dấu vân tay tại hiện trường chưa được xác định là của ai, thông tin về một số đối tượng tình nghi cũng không được điều tra làm rõ.

Bên cạnh đó, cơ quan điều tra đã bỏ sót nhiều chứng cứ của vụ án, không trưng cầu giám định vết máu, không đưa một số lời khai của một số người làm chứng vào hồ sơ vụ án dẫn đến sai lầm trong việc giải quyết vụ án.

Theo hồ sơ vụ án, việc khám nghiệm hiện trường kết thúc lúc 13h10 ngày 14/1/2008, khám nghiệm thi thể chị H. bắt đầu lúc 12h10 ngày 14/1/2008, khám nghiệm tử thi chị V. lúc 11h40 cùng ngày đều do 1 điều tra viên thực hiện. Điều này có nghĩa cùng một người, cùng một lúc vừa thực nghiệm hiện trường vừa khám nghiệm 2 tử thi.

Cơ quan điều tra chưa lấy lời khai của nhân chứng Phùng Phụng Hiếu là người đầu tiên phát hiện ra vụ án.

Theo Viện KSND tối cao, bản án sơ thẩm và phúc thẩm nêu những nhận định và kết luận chưa phù hợp với tình tiết khách quan của vụ án. Việc thu thập, đánh giá chứng cứ, tài liệu chưa đầy đủ. Nhiều nội dung cần chứng minh của vụ án còn nhiều mâu thuẫn.

Theo hồ sơ vụ án, Hồ Duy Hải khai sau khi gây án 1 tuần, sợ bị công an phát hiện nên đã đốt một số vật chứng của vụ án. Từ lời khai của Hải, cơ quan điều tra đã thu giữ đống tro do Hải đốt.

Dù vậy, Viện KSND Tối cao khẳng định, mẫu tàn tro được thu giữ không có giá trị chứng minh trong vụ án.

Theo Viện KSND Tối cao, cơ quan điều tra khám xét nhà Hải và thu giữ đống tro tàn trước lời khai đầu tiên của Hải. Điều này có nghĩa lời khai của Hải ghi sau khi cơ quan thu giữ đống tro chứ không phải do Hải khai với cơ quan điều tra.

Vụ án Hồ Duy Hải kỳ 2 và những tình tiết trong phiên xử giám đốc thẩm sẽ được chúng tôi cập nhật.

Bài liên quan