| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
Thứ hai, 02/09/2019, 07:57 AM
  • Click để copy

Vụ anh trai truy sát cả nhà em trai ở Đan Phượng: Kẻ thủ ác đối diện án tử

Theo nhận định của luật sư, vụ việc anh trai truy sát cả nhà em trai ở Đan Phượng (Hà Nội) là vụ án có tính chất nghiêm trọng. Căn cứ vào các tình tiết trên, luật sư cho rằng kẻ thủ ác sẽ phải đối diện với hình phạt nặng nhất là án tử hình.

Hiện trường vụ án anh trai truy sát cả nhà em trai ở Đan Phượng (Hà Nội). (Ảnh: CTV).
Hiện trường vụ án anh trai truy sát cả nhà em trai ở Đan Phượng (Hà Nội). (Ảnh: CTV).

Anh trai truy sát cả nhà em trai khiến 4 người tử vong

Vụ án anh trai truy sát cả nhà em trai xảy ra tại xã Hồng Hà (huyện Đan Phượng - TP Hà Nội) sáng 1/9 vừa qua khiến dư luận bàng hoàng.

Kẻ thủ ác được xác định là Nguyễn Văn Đông (SN 1966, trú xã Hồng Hà). Nạn nhân là 5 người trong gia đình ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969, em trai ruột của Nguyễn Văn Đông).

Sáng cùng ngày, Nguyễn Văn Đông đã cầm dao sang truy sát cả nhà em trai ruột khi nghe tin gia đình người em vừa làm lễ khởi công xây nhà.

Đối tượng Nguyễn Văn Đông (kẻ thủ ác cầm dao truy sát cả nhà em trai).
Đối tượng Nguyễn Văn Đông (kẻ thủ ác cầm dao truy sát cả nhà em trai).

Tính đến thời điểm sáng 2/9, 4/5 nạn nhân đã tử vong vì bị thương tích quá nặng không qua khỏi.

Danh tính cụ thể gồm: Ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969); Nguyễn Thị Bắc (SN 1991, con gái ông Hải); Doãn Thị Việt (SN 1971, vợ ông Hải); cháu Nguyễn Huyền M. (SN 2018, cháu nội ông Hải).

Nạn nhân bị trọng thương đang được cấp cứu tại Bệnh viện 198 là con dâu ông Hải, Đỗ Thị Nhung (SN 1995).

Tại cơ quan Công an, Đông đã khai nhận toàn bộ quá trình truy sát cả nhà em trai chỉ vì mâu thuẫn.

Kẻ thủ ác đối diện hình phạt nặng nhất

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Đoàn LSTP Hà Nội) nhận định:Hành vi phạm tội của đối tượng Nguyễn Văn Đông là đặc biệt nghiêm trọng, đã tước đoạt đi tính mạng của em trai và những thành viên trong gia đình em trai.

"Là anh trai đáng lẽ ra phải làm gương cho các em, thương yêu đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống nhưng chỉ vì mâu thuẫn trong cuộc sống gia đình, rất có thể liên quan đến tranh chấp đất đai nên bực tức, sử dụng hung khí con dao xông sang nhà em trai truy sát.

Hậu quả đã có 4 người tử vong, trong đó có 1 cháu nhỏ. Xét hành vi phạm tội của nghi phạm thấy chỉ vì mâu thuẫn gia đình, sử dụng hung khí nguy hiểm tước đoạt đi tính mạng của nhiều người, trong đó đó có 1 cháu bé đã cấu thành tội Giết người", luật sư Thơm phân tích.

Theo luật sư Thơm tội danh "Giết người" được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS.  Hơn nữa, trong quá trình điều tra, nếu có căn cứ xác định nghi phạm đã từng bị bệnh tâm thần hoặc có dấu hiệu bất ổn về tâm lý mà cơ quan điều tra có nghi ngờ về năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải trưng cầu giám định tâm thần chi bị can để xác định năng lực trách nhiệm hình sự.

Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn sẽ quyết định năng lực chịu trách nhiệm hình sự của bị can. Kết luận giám định sẽ xảy ra 2 trường hợp: Thứ nhất, nếu bị can bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức và năng lực điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người. Tuy nhiên hành vi phạm tội của bị can sẽ được giảm nhẹ một phần hình phạt do bị bệnh tâm thần hạn chế nhận thức điều khiển hành vi.

Cháu nhỏ bị kẻ thủ ác sát hại đã tử vong tại bệnh viện.
Cháu nhỏ bị kẻ thủ ác sát hại đã tử vong tại bệnh viện.

Thứ hai, nếu bị can bị bệnh tâm thần mất khả năng nhận thức và năng lực điều khiển hành vi thì cơ quan điều tra sẽ ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can và chuyển hồ sơ cho Viện kiểm sát cùng cấp ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Sau khi đã được Viện kiểm sát ra quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh thì Cơ quan điều tra ra quyết định đình chỉ vụ án.Hậu quả của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây tang thương mất mát cho gia đình người bị hại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn và gây hoang mang, bất bình trong dư luận cả nước nên cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Nếu nghi phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự, với hành vi giết nhiều người rất dã man tàn bạo, bất chấp đạo lý làm người thì đối tượng phải đối mặt hình phạt cao nhất là tử hình.

Cụ thể: Điều 123 quy định về tội "Giết người" như sau: (1). Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 2 người trở lên; b) Giết người dưới 16 tuổi); N), giết người có tính chất côn đồ;

Dưới đây là video lời khai lạnh gáy của anh trai truy sát cả nhà em trai. (Nguồn: Chí Hiếu).

 

Toàn văn bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam. Dưới đây là toàn văn bản Tuyên ngôn độc lập của Người.

 

Video: Lời khai lạnh người của kẻ thảm sát cả nhà em ruột tại Đan Phương, lúc đầu chỉ định giết 2 người

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, Nguyễn Văn Đông khai nhận toàn bộ vụ việc thảm sát cả gia đình người em ruột, y cho biết sau khi giết người đã về nhà để tự sát nhưng không thành.

 

Lễ độc lập trong ký ức người bảo vệ lễ đài năm 1945

Hơn 70 năm trôi qua nhưng ông Phạm Gia Đốc vẫn giữ nguyên vẹn ký ức và cảm xúc về Lễ độc lập mùa thu năm 1945. 

KTVN
KTVN