Việc Thành uỷ TPHCM yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán để huỷ hợp đồng là một nỗ lực trong việc thu hồi tài sản nhà nước. Tuy nhiên điều này không thể xoá bỏ trách nhiệm cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp đối với sai phạm trong “thương vụ mua bán” này.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Vụ bán 32ha đất công giá 'bèo': 'Hủy hợp đồng không xóa được trách nhiệm!'

"Việc Thành uỷ TPHCM yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán để huỷ hợp đồng là một nỗ lực trong việc thu hồi tài sản nhà nước. Tuy nhiên điều này không thể xoá bỏ trách nhiệm cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp đối với sai phạm trong “thương vụ mua bán” này".

Vụ bán 32ha đất công giá
Công ty Tân Thuận có 100% vốn Thành uỷ TPHCM, do đó chủ sở hữu vốn Nhà nước có quyền quyết định dự án đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 75 Luật Doanh nghiệp năm 2014 (Ảnh: Nguyễn Quang)

Đó là nhận định của luật sư Nguyễn Mai, Công ty Luật Trương Anh Tú về vụ bán 32ha đất công sản giá "bèo" xảy ra tại dự án Phước Kiển (Nhà Bè, TPHCM) do Công ty Quốc Cường Gia Lai làm chủ đầu tư.

Luật sư Nguyễn Mai cho biết, việc Thành uỷ TPHCM yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận (100% vốn của Thành ủy) đàm phán với Công ty Quốc Cường Gia Lai để huỷ hợp đồng bán lô đất công tại khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè đang được dư luận rất quan tâm bởi số tiền chênh lệch “khủng” giữa giá trị thực tế của diện tích đất với giá chuyển nhượng giữa đôi bên.

Ngày 5/6/2017, Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần diện tích đất hơn 30ha đã đền bù tại khu dân cư Phước Kiển, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá 1,29 triệu đồng/m². Ngày 27/12/2017, khi có thông tin, Thường trực Thành ủy đã có chỉ đạo dừng việc chuyển nhượng, yêu cầu phải đàm phán lại và báo cáo cho Thường trực Thành ủy, tiếp đó Thành uỷ yêu cầu Công ty Tân Thận đàm phán để huỷ hợp đồng với công ty Quốc Cường Gia Lai.

Công ty Tân Thuận có 100% vốn Thành uỷ TPHCM, do đó chủ sở hữu vốn Nhà nước có quyền quyết định dự án đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 75 Luật Doanh nghiệp năm 2014. Trong trường hợp này, Thành uỷ TPHCM là đại diện chủ sở hữu vốn sẽ có quyền quyết định các dự án đầu tư phát triển của Công ty Tân Thuận, tuy nhiên Công ty Tân Thuận đã không có báo báo cho tập thể Thường trực thành uỷ và tập thể Ban Thường vụ Thành uỷ là không phù hợp với quy định của Luật Doanh nghiệp và Quy chế quản lý tài sản của Thành uỷ.

Mặt khác, phần diện tích đất chuyển nhượng là đất đã được đền bù do đó diện tích đất này thuộc quyền quản lý, sử dụng của Nhà Nước, việc chuyển nhượng sẽ phải tuân thủ những quy định chặt chẽ của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công. Tuy nhiên, công ty Tân Thuận cũng không báo cáo tập thể về việc chuyển nhượng diện tích đất công, việc chuyển nhượng mang lại hiệu quả thất, gây thiệt hại gần 2.000 tỷ đồng so với giá trị thực tế.

"Như vậy, việc chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận đã vi phạm nguyên tắc “có hiệu quả, công khai minh bạch” trong quản lý, sử dụng tài sản công quy định tại Điều 6, Luật quản lý sử dụng tài sản công năm 2017", luật sư Nguyễn Mai khẳng định.

Liên quan đến việc xử lý hợp đồng giữa Công ty Tân Thuận và Công ty Quốc Cường Gia Lai, "Bên Công ty Quốc Cường Gia Lai đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền và quản lý sử dụng diện tích đất. Do đó theo quy định của Bộ luật dân sự thì hợp đồng giữa hai bên đã hoàn thành", luật sư Mai nói.

Vụ bán 32ha đất công giá
Người dân thở dài khi dự án vẫn là vùng cỏ mọc um tùm (Ảnh: Nguyễn Quang)

Luật sư Nguyễn Mai cho rằng, cần làm rõ vấn đề: Công ty Tân Thuận có quyền chuyển nhượng diện tích đất nêu trên hay không? Trong trường hợp Công ty Tân Thuận có quyền chuyển nhượng diện tích đất này và hợp đồng giữa hai bên đã hoàn thành thì việc Thành uỷ yêu cầu huỷ hợp đồng nêu trên là không có cơ sở. Tuy nhiên, nếu Thành uỷ mà đại diện là Công ty Tân Thuận đề xuất huỷ bỏ hợp đồng và Công ty Quốc Cường Gia Lai chấp thuận đề xuất, thì thoả thuận giữa hai bên liên quan đến việc huỷ bỏ hợp đồng là tự nguyện và có căn cứ để thực hiện.

Trong trường hợp Công ty Tân Thuận không có quyền chuyển nhượng diện tích đất nêu trên thì hợp đồng giữa hai bên sẽ bị vô hiệu theo quy định tại Điều 117, Bộ luật dân sự về Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự. Việc xử lý hậu quả của hợp đồng vô hiệu sẽ tuân theo quy định tại Điều 131 Bộ luật dân sự.

"Việc Thành uỷ TPHCM đã có yêu cầu Công ty Tân Thuận đàm phán để huỷ hợp đồng, đây được xem là một nỗ lực của Thành uỷ trong việc thu hồi tài sản nhà nước. Tuy nhiên điều này cũng không thể xoá bỏ trách nhiệm của những cá nhân lãnh đạo doanh nghiệp đối với sai phạm trong “thương vụ mua bán” này", luật sư Nguyễn Mai phân tích.

 

Thủ tướng: Không phát triển chung cư cao tầng ở khu vực trung tâm Hà Nội, TP Hồ Chí Minh

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành khẩn trương xây dựng giải pháp khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông tại các TP lớn như Hà Nội, TP HCM.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.