| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
Thứ tư, 03/06/2020, 14:07 PM
  • Click để copy

Vụ chung cư Đống Đa xuống cấp: Người dân nói gì?

Trước tình trạng khu chung cư Đống Đa xuống cấp, người dân đã thống nhất đồng tình với chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư.

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại.

Người dân phát biểu ý kiến tại buổi đối thoại.

Đồng tình việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư

Liên quan đến khu chung cư Đống Đa (ở phường Phú Nhuận, TP Huế, Thừa Thiên Huế) xuống cấp, làm xấu mỹ quan đô thị, ông Phan Thiên Định, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chủ trì buổi đối thoại, gặp gỡ với cấp ủy Đảng, chính quyền và đại diện cư dân khu chung cư liên quan đến việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư này.

Qua báo cáo, đánh giá của các cơ quan chức năng có liên quan và qua khảo sát, kiểm định chất lượng, hiện khu chung cư này không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống, do đã xuống cấp nghiêm trọng. Vì vậy, cần thiết phải cải tạo, xây dựng lại.

Buổi đối thoại để lãnh đạo tỉnh cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân tại Khu chung cư Đống Đa. Từ đó, sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án.

Tại buổi đối thoại, Sở Xây dựng và Đơn vị tư vấn kiểm định chất lượng công trình đã báo cáo về việc xây dựng và sử dụng công trình, kết quả kiểm định chất lượng khu chung cư này cũng như đưa ra một số cảnh báo.

Buổi đối thoại này có hơn 10 lượt người dân tham gia phát biểu ý kiến, họ đều bày tỏ vui mừng khi có lãnh đạo tỉnh về đối thoại để cùng lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân; đồng thời, thống nhất đồng tình với chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư.

Đây là việc làm nhằm đảm bảo an toàn tính mạng của người dân và cũng là dịp thực hiện công tác chỉnh trang bộ mặt đô thị Huế, góp phần làm đẹp cảnh quan, môi trường hướng tới xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trong thời gian sắp tới.

Nhiều người dân kiến nghị nhà đầu tư nào vào thực hiện thì phải có năng lực kinh tế, đảm bảo chất lượng, tiến độ thời gian để cuộc sống người dân bớt bị ảnh hưởng.

Hình ảnh do đơn vị Tư vấn kiểm định cung cấp tại buổi đối thoại.

Hình ảnh do đơn vị Tư vấn kiểm định cung cấp tại buổi đối thoại.

Một số người dân kiến nghị cần có chính sách thỏa đáng, tránh thiệt thòi cho người dân... “Chúng tôi thống nhất với chủ trương của tỉnh trong việc cải tạo, xây dựng lại chung cư Đống Đa là rất hợp lý, vì hiện trạng chung cư quá xuống cấp ảnh hưởng đến an toàn và cảnh quan khu vực.

Người dân rất mong chủ đầu tư tham gia phải có năng lực kinh tế, cam kết đảm bảo tiến độ thực hiện dự án trong vòng 3 năm, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến đời sống người dân”, bà Nguyễn Thị Thúy Vân, Tổ trưởng Tổ dân phố Đống Đa, chung cư Đống Đa chia sẻ.

Ông Nguyễn Phước Bửu Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng cho rằng, việc cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Đống Đa là phải đảm bảo pháp luật, chúng tôi thực hiện những công việc theo quy định tại các văn bản của nhà nước.

Các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh có nhiệm vụ đứng ra với vai trò kết nối người dân trong khu chung cư với một nhà đầu tư nào đó để thực hiện (giới thiệu nhà đầu tư có năng lực cho người dân lựa chọn) – chính do người dân quyết định lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa nhằm đảo bảo quyền lợi của người dân, mà trước hết là đảm bảo an toàn tính mạng vì hiện nay mức độ xuống cấp của các tòa nhà tại khu chung cư Đống Đa là ở mức nguy hiểm, không đảm bảo an toàn cho người dân sinh sống.

Đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân

Phát biểu tại đối thoại, ông Định khẳng định, quan điểm của lãnh đạo UBND tỉnh là phải đảm bảo sự an toàn cho các hộ dân sinh sống tại đây.

“Nếu một ngày nào đó, trước sự xuống cấp nghiêm trọng, Khu chung cư Đống Đa xảy ra sự cố sụp đổ thì như thế nào? Chúng tôi rất lo lắng điều này. Trong quá trình nghiên cứu thực hiện, lãnh đạo tỉnh chúng tôi và các ngành có liên quan luôn trăn trở, làm sao cho cuộc sống của bà con khi thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa thì phải được tốt hơn, thoải mái hơn, an toàn hơn cũng như đảm bảo các quyền lợi chính đáng; trong quá trình xây dựng cải tạo cũng phải đảm cuộc sống thuận lợi cho bà con”, ông Định cho hay.

Bên trong xuống cấp.

Bên trong xuống cấp.

Việc cải tạo xây dựng lại khu chung cư Đống Đa không phải là thu hồi đất của người dân để cấp cho chủ đầu tư, mà là người dân lựa chọn nhà đầu tư tham gia thực hiện dự án nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho chính mình.

Người dân tại chung cư chính là người lựa chọn nhà đầu tư (doanh nghiệp) tham gia đầu tư vốn hoặc góp vốn để thực hiện dự án, tỉnh chỉ giới thiệu các chủ đầu tư có khả năng cho người dân lựa chọn.

Tuy nhiên, trường hợp nhà chung cư bị hư hỏng nặng thuộc diện bị phá dỡ, sau thời gian tối đa 12 tháng kể từ ngày UBND tỉnh công bố công khai kế hoạch cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, nếu các chủ sở hữu không thực hiện việc lựa chọn doanh nghiệp kinh doanh bất động sản làm chủ đầu tư dự án thì UBND tỉnh có trách nhiệm cưỡng chế phá dỡ và tổ chức thực hiện lựa chọn nhà đầu tư cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đó.

Ông Định khẳng định với các cư dân ở Khu chung cư Đống Đa là chính quyền sẽ luôn đứng bên cạnh người dân, tư vấn, hỗ trợ và cùng người dân tháo gỡ những vướng mắc.

Nhếch nhác chung cư Đống Đa.

Nhếch nhác chung cư Đống Đa.

Việc quyết định lựa chọn nhà đầu tư tham gia cải tạo, xây dựng lại khu chung cư Đống Đa là do chính người dân sau khi tiến hành tổ chức Hội nghị các cư dân trong khu chung cư thống nhất quyết định; không có chuyện chính quyền tỉnh tham gia “bảo kê” cho doanh nghiệp vào đây để kiếm lời.

"Chúng tôi luôn đồng hành bên cạnh bà con. Sau khi thống nhất việc cải tạo, xây dựng lại Khu chung cư Đống Đa, khi nào bà con vào sinh sống trở lại ổn định, thoải mái thì khi đó chúng tôi mới an tâm trọn vẹn”, ông Định chia sẻ với người dân.

Phát biểu kết luận tại buổi đối thoại, ông Định khẳng định rằng, những tâm tư, nguyện vọng, ý kiến tham gia của người dân tại buổi đối thoại sẽ được tiếp thu; UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sẽ tiếp tục hoàn thiện phương án chuẩn bị cho buổi đối thoại với tất cả người dân chung cư trong thời gian tới.

Đồng thời, sẽ tiến hành lấy ý kiến người dân để đảm bảo công tác cải tạo xây dựng chung cư đáp ứng được mục tiêu an toàn, nâng cao đời sống người dân và cảnh quan cho khu vực trung tâm thành phố Huế.

Như đã thông tin, nhiều năm qua, khu chung cư Đống Đa đã xuống cấp nghiêm trọng, làm xấu bộ mặt đô thị TP Huế.

Khu Chung cư Đống Đa gồm 5 dãy nhà A, B, C, D, E (từ 2 đến 5 tầng), được xây dựng trong khoảng thời gian năm 1977 - 1991; đến nay các khu nhà đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, công năng lạc hậu, chất lượng thấp (nhất là khu nhà A).

Hiện các hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống với tiện nghi ở thấp, không an toàn. Việc tùy tiện đập phá, dỡ bỏ các bức tường, kết cấu chịu lực tại khu nhà A cũng như các khối nhà khác làm mất an toàn chịu lực công trình, có thể dẫn đến nguy cơ sụp đổ toàn bộ tòa nhà bất cứ lúc nào.

‘Không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng khu nội đô Hà Nội’
‘Không cấp phép xây dựng chung cư cao tầng khu nội đô Hà Nội’
05/07/2020 18:36

Đó là kiến nghị của Cử tri Thành phố Hà Nội với các cấp có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Dự án xây sai phép bên bờ sông Hương: Yêu cầu tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước
Dự án xây sai phép bên bờ sông Hương: Yêu cầu tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước
05/07/2020 06:23

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu khẩn trương xử lý phần kè đảm bảo mỹ quan và tiêu chí xanh, tháo dỡ phần bờ kè lấn chiếm không gian mặt nước, hoàn trả mặt bằng theo cao độ tự nhiên ban đầu của khu đất.

Sẽ xử lý hình sự nếu Tổng Công ty Đường sắt không thu hồi 2 lô đất vàng
Sẽ xử lý hình sự nếu Tổng Công ty Đường sắt không thu hồi 2 lô đất vàng
04/07/2020 19:51

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương thu hồi 2 lô "đất vàng" ở số 80 Lý Thường Kiệt và 22 Phan Bội Châu.

Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai
Loạt cán bộ xã ở Hà Nội bị kỷ luật vì vi phạm đất đai
04/07/2020 14:47

Huyện Đan Phượng (Hà Nội) vừa quyết định kỷ luật hàng loạt cán bộ cấp xã để xảy ra vi phạm về đấu giá, cho thuê đất, chậm xử lý vi phạm chuyển đổi mục đích.

Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương 'đứng tim' vì thang máy liên tục rơi tự do
Cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương 'đứng tim' vì thang máy liên tục rơi tự do
04/07/2020 14:47

Trong khi quyền lợi về sổ hồng chưa được giải quyết, quỹ bảo trì cũng chưa xong thì cư dân chung cư Athena Complex Xuân Phương lại được phen "hú vía" vì thang máy liên tục rơi tự do.

Vi phạm PCCC tại dự án Hinode City: Vietracimex bị phạt 103 triệu đồng
Vi phạm PCCC tại dự án Hinode City: Vietracimex bị phạt 103 triệu đồng
03/07/2020 19:49

Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) vừa xử phạt Vietracimex 103 triệu vì vi phạm PCCC tại dự án Hinode City (201 Minh Khai, Hà Nội).

Kiểm điểm loạt cán bộ liên quan dự án vườn Vạn Tuế 'biến đất lò gạch thành khu biệt thự'
Kiểm điểm loạt cán bộ liên quan dự án vườn Vạn Tuế 'biến đất lò gạch thành khu biệt thự'
03/07/2020 13:43

Các cán bộ, đơn vị liên quan đến dự án Khu biệt thự và nhà phố vườn Vạn Tuế - Sago Palm Garden (Hưng Yên) bị yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm.

Từ vụ đương sự định nhảy lầu tại tòa: Mua bán nhà đât thế nào cho hợp pháp?
Từ vụ đương sự định nhảy lầu tại tòa: Mua bán nhà đât thế nào cho hợp pháp?
03/07/2020 09:12

Theo luật sư, việc mua bán nhà đất, nhà chung cư hoặc nhà tập thể không có sổ đỏ, chỉ có giấy tờ viết tay, không được công chứng thì không có giá trị pháp lý.

TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác về thông tin rao bán đất nền
TP HCM khuyến cáo người dân cảnh giác về thông tin rao bán đất nền
03/07/2020 07:25

UBND quận 10 (TP HCM) đã treo băng rôn khuyến cáo người dân nên cảnh giác với các thông tin quảng cáo về dự án đất nền tại đường 332 Tô Hiến Thành.

TTVN