| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
  • Click để copy

Vụ đất Đồng Tâm: Chủ tịch Hà Nội nói ông Lê Đình Kình lợi dụng khiếu kiện để trục lợi

Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói ông đã nhiều lần trực tiếp làm việc với ông Lê Đình Kình và biết được người này có hành động chống đối với mục đích vụ lợi.

chu-tich-ubnd-ha-noi-ong-kinh-loi-dung-kieu-kien-de-truc-loi
Liên quan vụ đất Đồng Tâm, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, ông Nguyễn Đình Kình nằm trong nhóm người lợi dụng tố cáo để trục lợi. Ảnh minh họa

UBND Hà Nội vừa có thông tin về việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội). Dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Phó tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh.

Ông Lê Đình Kình lợi dụng tố cáo để trục lợi?

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ về nguồn gốc đất, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới.

Theo đó, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý trong một thời gian dài.

Theo đó, các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp; chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép mà đơn vị quốc phòng không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ cho biết năm 1980 chỉ có 5 hộ, sau đó các hộ này mua bán chuyển nhượng trái phép, cơi nới các khu nhà biến thành 14 hộ.

Trong số những hộ này, không có hộ của ông Lê Đình Kình và những người đồng quan điểm với ông Kình. Gia đình ông Kình ở hoàn toàn cách xa diện tích sân bay.

"Theo quy định của pháp luật Việt Nam, ông Lê Đình Kình là người không có quyền và lợi ích hợp pháp tại khu vực sân bay Miếu Môn. Cho nên, ông không có quyền khiếu nại kết luận của thanh tra vì không phải đối tượng của cuộc thanh tra. Đối tượng của thanh tra là chính quyền các cấp TP Hà Nội, hộ sử dụng đất", ông Thanh nhấn mạnh.

chu-tich-ubnd-ha-noi-ong-kinh-loi-dung-kieu-kien-de-truc-loi
Ngày 15/4/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã áp dụng biện pháp ngăn chặn, bắt giữ 4 công dân về hành vi gây rối trật tự công cộng để điều tra, làm rõ, trong đó có ông Lê Đình Kình (82 tuổi).

Cũng theo đại diện Thanh tra Chính phủ, ông Lê Đình Kình chỉ có hai quyền: Quyền phản ánh và có quyền tố cáo theo luật tố cáo về các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn nói chung. 

Bên cạnh đó, ý kiến của ông Lê Đình Kình không đúng sự thật khách quan, khiếu nại không có cơ sở. 14 hộ nằm trong diện giải tỏa tính chấp hành rất cao, trong những ngày tới sẽ di dời. Và ông Kình cũng không thể tự nhận là người đại diện cho người dân xã Đồng Tâm được.

Đặt vấn đề có hay không việc lợi dụng tố cáo để trục lợi vụ đất Đồng Tâm, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, là người theo dõi, đôn đốc các cơ quan theo dõi xử lý vụ việc có thể khẳng định, có một bộ phận đối tượng cơ hội tham gia, lợi dụng đi khiếu kiện, tố cáo để mục tiêu lấn chiếm đất. Đồng thời, lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng triển khai ở đây nhằm xem chính quyền thành phố có bồi thường cho mình ít đất đai nào không hay liên quan việc hỗ trợ, bồi thường các cây hoa màu trên này không.

"Bản thân mục tiêu ông Lê Đình Kình cũng như vậy. Tôi là người tiếp xúc với ông Kình từ chiều ngày 15/4/2017, sau khi bị thương đưa ra bệnh viện và kể cả trước khi mổ, chăm sóc sau mổ, gặp gỡ gia đình.

Tôi có thể khẳng định, bản thân ông Kình có huy động tiền đóng của một số đối tượng ở xã Đồng Tâm để tham gia đi khiếu kiện, lợi dụng việc khiếu kiện nhằm mục tiêu cuối cùng muốn trục lợi, gây sức ép với chính quyền xã, chính quyền huyện, TP với mục tiêu xem có được bồi thường hỗ trợ không, ông Chung nói. 

Theo người đứng đầu UBND TP. Hà Nội, bản thân ông Kình từng có thời gian rất dài làm cán bộ chủ chốt của xã, nhiều năm làm Chủ tịch xã, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Công an xã, do đó nắm chi tiết nguồn gốc đất đai, không phải đất đai ở sân bay Miếu Môn mà rất nhiều khu đất khác.

Vây tại sao trong suốt những năm ông Kình làm Chủ tịch, Bí thư xã, nếu phát hiện ra có những sai sót trong quản lý, sử dụng đất đai, với cương vị của mình không kiến nghị các cấp chính quyền liên quan đến xử lý tất cả những việc này?, ông Chung nói. 

Chúng tôi nhận thấy, có một bộ phận và trong nhóm đồng thuận có ý thức chủ quan thông qua khiếu kiện mong muốn trục lợi. Câu chuyện này, đảng viên, nhân dân Đồng Tâm nắm rất rõ", ông Chung nói thêm.

Mấu chốt bản đồ

Trước đó phát biểu tại hội trưởng Quốc hội, Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho rằng vụ Đồng Tâm (Hà Nội) chưa thể khép lại, dù Thanh tra Chính phủ đã có kết luận.

Theo ông Quốc, cuối tháng 2/2019, Bộ Công an đã trả lời ông và một số đại biểu khác bằng văn bản rất nghiêm túc về vụ Đồng Tâm.

“Tuy nhiên, văn bản này lại đóng dấu mật nên tôi không biết có được truyền đạt những ý đó cho các cử tri có liên quan và báo chí hay không, mặc dù nội dung đơn giản là giải thích việc bắt cụ Lê Đình Kình”, ông Quốc nói.

chu-tich-ubnd-ha-noi-ong-kinh-loi-dung-kieu-kien-de-truc-loi
Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc cho rằng, nếu Chính phủ đưa ra một bản đồ về đất mà Thủ tướng Đỗ Mười trao cho Quốc phòng từ năm 1981 thì khỏi có chuyện gì xảy ra

Đại biểu Dương Trung Quốc đặt câu hỏi: Việc bắt giữ người (ông Lê Đình Kình – PV) như vậy có cần thiết với một ông già 80 tuổi đời và 55 tuổi Đảng hay không mà phải dẫn dụ người ta ra đồng, nói là kiểm tra mốc giới để bắt? Cho nên phản ứng của dân rất tự nhiên là họ phải bảo vệ.

“Tại sao chúng ta không bắt đàng hoàng như vẫn thấy trên truyền hình: tại gia, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương, người dân và cả gia đình nữa, Người ta tâm phục, khẩu phục và tuân thủ”, ông Quốc đặt vấn đề.

Về kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Quốc nhấn mạnh: “Chúng tôi hết sức tôn trọng nhưng chính người dân Đồng Tâm kiến nghị, tại sao thanh tra không hỏi dân mà chỉ hỏi lãnh đạo Hà Nội.

“Tất cả những đương sự có liên quan, người tố cáo đúng hay sai chưa biết, đều không được tiếp cận. Như vậy có khoa học, khách quan hay không? Riêng tôi, với tư cách là một nhà sử học, tôi thành thực nói rằng ‘gót chân Asin’ lớn nhất của Chính phủ trong vụ này là không đưa ra được bằng chứng lịch sử”.

Theo ông Quốc, từ thời thượng cổ khi nói về đất đai bao giờ cũng đi kèm với bản đồ. Kho địa bạ nhà Nguyễn làm trong 31 năm đã lập tất cả bản đồ của tất cả thửa đất dù nhỏ nhất trên toàn bộ lãnh thổ của 18.000 làng xã.

Mặc dù rơi vãi rất nhiều trong lịch sử nhưng tới bây giờ kho địa bạ vẫn có hàng triệu trang. Từng thửa đất được đo đạc đến từng tấc, vẽ một cách đầy đủ trên cơ sở pháp lý là tất cả chứng nhận của những người liền kề, được sao ra ba bản, lưu giữ ở kinh đô một bản và ở địa phương và dân một bản.

“Nếu Chính phủ đưa ra một bản đồ về đất mà Thủ tướng Đỗ Mười trao cho Quốc phòng từ năm 1981 thì khỏi có chuyện gì xảy ra. Người dân hỏi tại sao không có bản đồ? Điều này gợi lại cho chúng ta câu chuyện Thủ Thiêm vì nhập nhèng trong bản đồ mà nhân dân bức xúc.

 

Người nhà Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội được giao đất trái luật

Dân trí Ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai (Hà Nội) xác nhận việc thu hồi 2 sổ đỏ và quyết định chấm dứt hiệu lực giao đất với mẹ và chị gái ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội do việc cấp sổ đỏ, giao đất được xác định trái luật.

 

Xi măng Vicem Hải Phòng bị tố 'băm nát' núi Tràng Kênh

Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng nơi ông Mai Hồng Hải đại biểu Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính- Ngân sách của Quốc hội giữ chức tổng giám đốc đang bị tố 'băm nát' núi Tràng Kênh

 

Nhập nhèm chương trình 'tư vấn phong thủy' của Công ty quảng cáo Khởi Nguyên Media

Quảng cáo miễn phí nhưng lại thu tiền của người đến tham dự, nhiều tư vấn mang tính mê tín là những đánh giá của một số người sau khi tham gia lớp “Vén bí mật phong thủy nhà và văn phòng” do Công ty quảng cáo Khởi Nguyên Media tổ chức.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).