| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 14/05/2020, 18:37 PM
  • Click để copy

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Cán bộ nâng điểm khai: 'Chỉ cần nhận tội, vợ con được các anh lo'

Khi vụ việc bị phát hiện, bị cáo Tuấn được bị cáo Vinh gọi lên trao đổi rằng nếu bị vỡ lở thì đề nghị ông Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, cựu phó hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy. Ảnh Tuổi trẻ.

Bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, cựu phó hiệu trưởng Trường dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy. Ảnh Tuổi trẻ.

Sáng 14/5, phiên tòa xét xử sơ thẩm 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hòa Bình tiếp tục phần xét hỏi của đại diện Viện kiểm sát (VKS) với các bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Khắc Tuấn, Nguyễn Quang Vinh để làm rõ các cáo buộc sửa điểm thi.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn (cựu Phó hiệu trưởng Trường nội trú Lạc Thủy) khai được bị cáo Nguyễn Quang Vinh (cựu Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình) đề nghị nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018.

Theo lời khai của Tuấn, trước khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018, bị cáo và Nguyễn Quang Vinh ngồi uống nước tại nơi làm việc trong Sở GD&ĐT Hoà Bình.

Lúc đó, Vinh đề cập có một số thí sinh là con em cán bộ và các mối quan hệ ngoại giao cần nâng, sửa điểm để đủ xét tuyển đại học, cao đẳng và bảo Tuấn xem thế nào.

Sau đó, Tuấn trả lời việc này rất khó nên phải làm từ gốc, từ bài thi của thí sinh thì Vinh đồng ý. Thời gian sau, Tuấn trao đổi với Vinh về việc bản thân sẽ thay đổi kết quả bài thi còn Vinh và Khương Ngọc Chất (cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hoà Bình) tạo điều kiện cơ sở vật chất, con người, chìa khóa, mở cửa, niêm phong.

Sau đó, Vinh đã đưa chìa khóa phòng chứa bài thi kèm danh sách thí sinh cần nâng điểm cho Tuấn.

Khi có chìa khoá và danh sách, Mạnh Tuấn đã rủ Nguyễn Khắc Tuấn (chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hoà Bình) thực hiện việc sửa 145 bài thi của 58 thí sinh.

Đỗ Mạnh Tuấn khai sau khi vụ việc bị phát hiện, bị cáo đến làm việc với công an.

Khi vụ việc bị phát hiện, ông Tuấn được Vinh gọi lên trao đổi rằng nếu bị vỡ lở thì đề nghị ông Tuấn đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm, rằng để xảy ra việc sửa chữa bài thi là do sự chủ quan của mình.

"Anh Vinh dặn dò bị cáo chỉ cần một mình bị cáo nhận tội còn lại vợ con và tất cả mọi thứ ở ngoài các anh sẽ lo liệu", ông Tuấn trình bày.

Dưới sự sắp xếp của cựu giám đốc Sở Giáo dục và đào Tạo Bùi Trọng Đắc và ông Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ), ông Tuấn đến Công an tỉnh Hòa Bình đầu thú, nhận mọi trách nhiệm về mình, khai tự ý đi rút trộm chìa khóa xong sau đó rút bài để sửa.

Sau khi làm việc với cơ quan điều tra, ông Tuấn rủ Nguyễn Khắc Tuấn đến nhà ông Vinh để trao đổi về việc đang bị xoáy sâu đến việc ai chỉ đạo, ai là chủ mưu và mục đích là gì.

Tại đây, ông Vinh tiếp tục dặn dò Mạnh Tuấn "nếu đến bước đường cùng không thể chối tội thì cứ nhận tội, khai sự thật, còn ông này chỉ nhận phần thiếu trách nhiệm".

Tuy nhiên sau này Mạnh Tuấn thấy đây là điều vô lý nên khai toàn bộ sự thật với công an.

"Mong HĐXX xem xét. Bị cáo chỉ là một phó hiệu trưởng của một trường dân tộc nội trú cấp huyện nên không đủ tài, đủ tầm và đủ giỏi để thao túng một kỳ thi cấp tỉnh lớn như thế. Nếu như không có sự giúp đỡ, che chắn từ các phía thì bị cáo không thể làm nên sai phạm này", Mạnh Tuấn nói.

Tương tự, khi được xét hỏi, bị cáo Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí) cho biết do bị Mạnh Tuấn rủ rê và nể nang nên đã tham gia vào việc để sửa điểm thi, và khai chính ông Vinh đã đưa chìa khóa để Mạnh Tuấn mở cửa phòng chứa bài thi vào sửa điểm.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Quang Vinh cho rằng lời khai của Mạnh Tuấn "là sai sự thật". Bị cáo Vinh khẳng định không có sự bàn bạc và tạo điều kiện để Mạnh Tuấn nâng điểm cho các thí sinh. 

Ông Vinh thừa nhận sau khi Mạnh Tuấn làm việc với cơ quan điều tra về có nói "em khai thế thì chết anh rồi".

"Bị cáo chỉ nói vậy chứ không hề dặn Mạnh Tuấn cách đối phó với cơ quan điều tra", ông Vinh nói, đồng thời bác bỏ việc đã đưa chìa khóa cho Mạnh Tuấn mở cửa phòng thi, không thừa nhận bàn bạc với Khương Ngọc Chất để tạo kẽ hở cho các cán bộ sửa điểm thi.

Theo ông Vinh, ông chọn Mạnh Tuấn làm tổ chấm thi trắc nghiệm vì Mạnh Tuấn đã có chuyên môn tin học giỏi và có nhiều kinh nghiệm làm thi.

"Bị cáo chỉ thiếu trách nhiệm và hơi chủ quan khi đã quản lý không tốt đội ngũ giúp việc cho mình để cho Mạnh Tuấn gây ra sai phạm. Sau này, bị cáo mới thấy rằng nếu quản lý tốt hơn sẽ không xảy ra sự việc", bị cáo Vinh cho hay.

Trước câu hỏi của VKS: "Quản lý tốt hơn là quản lý như thế nào?", ông Vinh ấp úng: "Cũng không biết như nào là tốt hơn nhưng sẽ không để cấp dưới qua mặt".

Bài liên quan
Phú Lê và đàn em bị khởi tố thêm tội danh mới

Phú Lê và đàn em bị khởi tố thêm tội danh mới

11/08/2020 22:00

Phú Lê và một đàn em vừa bị cơ quan chức năng khởi tố do liên quan đến vụ hành hung 2 người phụ nữ ở Hà Nội bị thương phải nhập viện.

Huế: Xử lý hàng chục trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

Huế: Xử lý hàng chục trường hợp vi phạm về phòng chống dịch Covid-19

11/08/2020 20:38

Từ ngày 30/7 đến nay, Công an TP Huế cùng các đơn vị chức năng trên địa bàn đã phát hiện, lập biên bản, xử lý 35 trường hợp, phạt tiền gần 30 triệu đồng.

Cặp vợ chồng trẻ gây sốt cộng đồng mạng với clip rượt nhau hút 6 triệu view là ai?

Cặp vợ chồng trẻ gây sốt cộng đồng mạng với clip rượt nhau hút 6 triệu view là ai?

11/08/2020 20:37

Những đoạn clip ghi lại cảnh sinh hoạt thường ngày của đôi vợ chồng trẻ nhận được hàng triệu lượt view gây sốt cộng đồng mạng. Vậy tác giả của những đoạn clip này là ai?

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án công an đang điều tra

Ông Nguyễn Đức Chung liên quan đến 3 vụ án công an đang điều tra

11/08/2020 20:36

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, ông Nguyễn Đức Chung được xác định liên quan đến 3 vụ án mà cơ quan công an đang điều tra.

Dự báo thời tiết ngày mai 12/8: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào, dông

Dự báo thời tiết ngày mai 12/8: Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào, dông

11/08/2020 18:24

Dự báo thời tiết ngày mai 12/8, Bắc bộ - Trung bộ nắng nóng diện rộng. Thủ đô Hà Nội ban ngày có nền nhiệt cao nhất 35-36 độ C.

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bị tạm đình chỉ công tác

11/08/2020 17:38

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định 1223/QĐ-TTg tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Thừa Thiên Huế: Phát hiện nhóm người nước ngoài đánh bạc qua mạng

Thừa Thiên Huế: Phát hiện nhóm người nước ngoài đánh bạc qua mạng

11/08/2020 17:02

Qua điều tra, bước đầu, lực lượng chức năng ở Thừa Thiên Huế xác định các đối tượng tổ chức thực hiện hành vi đánh bạc qua mạng Internet.

Tử vi ngày mai 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

Tử vi ngày mai 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết

11/08/2020 16:56

Tử vi ngày mai 12/8/2020 của 12 cung hoàng đạo chi tiết, tử vi hàng ngày, tử vi ngày mai chi tiết của Thiên Bình, Xử Nữ, Ma Kết, Bảo Bình...

Tử vi 12 con giáp ngày 12/8/2020 chi tiết nhất

Tử vi 12 con giáp ngày 12/8/2020 chi tiết nhất

11/08/2020 16:52

Tử vi 12 con giáp ngày 12/8/2020 chi tiết nhất cho bạn. Cùng xem tử vi 12 con giáp chi tiết. Tử vi ngày mai của 12 con giáp Tý, Dậu, Tuất, Sửu...