Trả lời báo chí ngày 3/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thủ đoạn có khi còn tinh vi, xảo quyệt hơn vụ gian lận tại Hà Giang, Sơn La.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình: Tinh vi và xảo quyệt hơn ở Sơn La, Hà Giang

Trả lời báo chí ngày 3/8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) khẳng định, vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thủ đoạn có khi còn tinh vi, xảo quyệt hơn vụ gian lận tại Hà Giang, Sơn La.

vu-gian-lan-diem-thi-o-hoa-binh-tinh-vi-va-xao-quyet-hon-o-son-la-ha-giang
ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT).

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình, hôm nay 3/8, trả lời trên chương trình "Diễn đàn giáo dục" của Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV2), ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) phát biểu, Trước hết, tôi xin được chuyển lời cảm ơn của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tới thầy cô giáo, người dân, các phóng viên, tới Bộ Công an, Công  an các tỉnh…đã kiên quyết xử lý đúng người, đúng tội. Tôi rất bất bình, tuyệt đối không dung túng cho sai phạm vừa qua. 

Sai phạm đó cho thấy họ có ý đồ, có tổ chức đã vô hiệu hóa quy trình thi vốn rất nghiêm ngặt để thay đổi kết quả thi, làm mất tính công bằng của kỳ thi. Khi nghĩ đến gần 1 triệu thí sinh, trong đó rất nhiều em đã nỗ lực cao nhất, đặc biệt các em đến phòng thi với tâm hồn trong sáng đã thúc giục chúng tôi phải làm tới cùng. Điều này cũng là thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Bộ Công an đều chung ý chí chỉ đạo làm tới cùng để đảm bảo công bằng cho xã hội.

Cũng theo ông Trinh: "Cho tới thời điểm này tôi có thể nói rằng, tổ chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT ở Hòa Bình đã phát hiện thấy dấu hiệu bất thường, đặc biệt trong quy trình chấm thi. Ngay lập tức, vào ngày 24/7 Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an tiếp tục vào cuộc, đấu tranh và làm rõ các hành vi trái đạo đức nghề nghiệp này.

Qua đấu tranh và xác minh ban đầu cho thấy, đã có dấu hiệu sửa đổi phiếu trả lời thi trắc nghiệm để nhằm tăng điểm cho thí sinh. Trên quan điểm làm việc nghiêm túc, nghiêm minh, Bộ Công an sẽ sớm có kết quả cuối cùng, lúc đó chúng tôi sẽ thông báo tới xã hội"

Theo ông Trinh, sai phạm ở Hòa Bình diễn ra trước đó, cụ thể là can thiệp lên bài làm của thí sinh. Như vậy, tổ chấm thẩm định không phát hiện được là bình thường. Nhưng thông qua việc chấm rà soát như vậy, tổ chấm thẩm định đã nghi ngờ có dấu hiệu sai phạm trong quá trình chấm thi, cho nên, Bộ GD&ĐT mới có công văn gửi Bộ Công an điều tra làm rõ và nay đã có kết quả ban đầu.

Trước câu hỏi so với Hà Giang, Sơn La, dấu hiệu can thiệp điểm thi ở Hòa Bình có gì khác biệt, ông Trinh khẳng định, điều này thuộc chức năng của Bộ Công an. "Qua thông tin ban đầu, tôi cho rằng sai phạm của Hòa Bình cũng rất nghiêm trọng và thậm chí có cái gì đó tinh vi và xảo quyệt hơn".

Trước đó như đã đưa tin, trong sáng 3/8, đại diện Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình cho biết, đơn vị đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo Điều 356 Bộ luật Hình sự, liên quan tới những bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2018 tỉnh Hòa Bình.

Trả lời báo chí ngày 2/8, về việc sai phạm trong khi chấm thi kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2018 tại tỉnh Hoà Bình, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) cho biết, qua điều tra bước đầu cơ quan công an xác nhận có sự can thiệp vào phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh Hòa Bình để làm tăng điểm số.

Cơ quan chức năng đang đấu tranh với nghi phạm để làm rõ vụ việc. Ông Trinh khẳng định khi có kết quả sẽ sớm công bố.

Cũng trong ngày 2/8, ông Nguyễn Đức Lương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình cho biết, thực hiện công văn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hòa Bình tiến hành rà soát lần nữa khâu coi thi, chấm thi.

Ông Lương cho biết, ngày 28/7, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình phát hiện một số dấu hiệu bất thường, thiếu logic trong khâu chấm thi trắc nghiệm. Sở GD&ĐT Hòa Bình nhận định, một số vấn đề này cần phải báo cáo trưởng ban chỉ đạo thi của tỉnh, Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hòa Bình. 

Ngay sau đó, ngày 30/7, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an đã vào cuộc để xác minh điều tra, làm rõ những dấu hiệu này.

Cơ quan điều tra đã mời ba trong số 5 cán bộ trong tổ chấm thi trắc nghiệm để xác minh, làm rõ, gồm có: ông Nguyễn Quang Vinh, Trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm; ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình; ông Đỗ Mạnh Tuấn, Phó hiệu trưởng Trường THCS và THPT nội trú huyện Lạc Thủy. 

Danh tính hai cán bộ bị cơ quan công an mời lên làm việc còn lại, ông Lương từ chối cung cấp.

 

Khởi tố Phó giám đốc Sở GD&ĐT cùng 4 cán bộ vụ gian lận thi cử ở Sơn La

Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Sơn La đã khởi tố bị can đối với ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La và 4 người thuộc cấp khác liên quan đến vụ gian lận thi điểm thi THPT Quốc gia 2018.

 

Gian lận thi THPT Quốc gia: Xem thường pháp luật, giẫm đạp dư luận

Thạc sĩ Trần Trung Hiếu cho rằng: Những sự “sự cố gian lận” của một số địa phương trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 xảy ra vì quản lý thi lỏng lẻo ở nhiều khâu trong và sau khi thi. Đây là “cơ hội quý” để một nhóm người có thừa lòng tham nhưng thiếu nhân cách tác oai tác quái, coi thường pháp luật, giẫm đạp dư luận”.

 

Con Cưng 'phản pháo' nghi án cắt mác quần áo, gian lận nguồn gốc xuất xứ

Công ty CP Con Cưng khẳng định có đủ chứng từ gốc của mỗi lô hàng và đề nghị phía Chi cục Quản lý thị trường cho phép được nộp và giải trình hồ sơ.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?

05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.