Thứ ba, 13/08/2019, 19:15 PM
  • Click để copy

Vụ hàng nghìn thanh đồng bị xỉn màu ở cây cầu gỗ lim tiền tỷ: Đưa ra phương án thay đổi hợp lý

Ngay sau khi nhận được phản ánh từ dư luận, đơn vị này đã cho kiểm đếm số lượng thanh đồng bị xỉn màu.

vu-hang-nghin-thanh-dong-bi-xin-mau-o-cay-cau-go-lim-tien-ty-dua-ra-phuong-an-thay-doi-hop-ly
Vì xỉn màu nên cây cầu không đồng nhất màu sắc.

Liên quan đến việc hàng nghìn thanh đồng bị xỉn màu ở cây cầu lát sàn gỗ lim tiền tỷ, ông Văn Viết Thành, Giám đốc công ty CP xây dựng thủy lợi Thừa Thiên Huế (Đơn vị thi công công trình) thông tin rằng, ngay sau khi nhận được phản ánh từ dư luận, đơn vị này đã cho kiểm đếm và xác định có khoảng 3.600 thanh lan can bằng đồng bị chuyển màu.

Ông Thành cho hay: "Đơn vị thi công đã trao đổi với chủ đầu tư và đưa ra phương án thay đổi hợp lý. Thời gian tới, chúng tôi sẽ cho xả lớp chống ô xy hóa tại các thanh lan can có màu vàng tươi để màu sắc cây cầu được đồng nhất”.

Như đã thông tin, vào giữa tháng 1/2019, cầu lát sàn gỗ lim ven bờ sông Hương chính thức đi vào hoạt động. Trải qua hơn nửa năm, nơi đây trở thành địa điểm vui chơi cho người dân và du khách thập phương.

vu-hang-nghin-thanh-dong-bi-xin-mau-o-cay-cau-go-lim-tien-ty-dua-ra-phuong-an-thay-doi-hop-ly
Sắp tới sẽ xả lớp chống ô xy hóa.

Cây cầu này không chỉ thu hút du khách bởi được lát sàn gỗ lim, mà còn gây ấn tượng bởi màu sắc vàng tươi của 4.100 thanh đồng dùng làm lan can cầu tiền tỷ này.

Thế nhưng, thời gian gần đây, nhiều người tỏ ra băn khoăn không rõ lý do vì sao rất nhiều thanh đồng dùng làm lan can lại bị xỉn màu.

Theo ghi nhận, hàng loạt thanh đồng này chuyển từ màu vàng tươi sang màu gần như màu đen. Tuy vậy, không phải tất cả thanh đồng trên cây cầu này bị xỉn màu, mà một phần trong số đó mới chuyển sang màu đen.

Tình trạng này khiến cho cây cầu tiền tỷ bên sông Hương không còn sự đồng nhất về màu sắc, khiến cho cây cầu mất đi nét thẩm mỹ vốn có của nó.

vu-hang-nghin-thanh-dong-bi-xin-mau-o-cay-cau-go-lim-tien-ty-dua-ra-phuong-an-thay-doi-hop-ly
Có 500 thanh đồng vẫn giữ nguyên màu như ban đầu.

Nói về việc lượng lớn thanh đồng dùng làm lan can cầu nhanh chóng bị xỉn màu, ông Văn Viết Thành nói, tình trạng này do đồng bị ôxy hóa, đồng tự nhiên khi để ngoài trời sẽ bị chuyển màu như trên và khi được đánh bóng sẽ trở lại màu vàng tươi.

Giải thích về tình trạng trong khi hàng nghìn thanh đồng chuyển sang màu đen, vẫn còn nhiều thanh vẫn giữ được màu vàng tươi gần như ban đầu, ông Thành cho hay, những thanh đồng vẫn giữ màu vàng tươi do từng được phủ chất chống ôxy hóa.

vu-hang-nghin-thanh-dong-bi-xin-mau-o-cay-cau-go-lim-tien-ty-dua-ra-phuong-an-thay-doi-hop-ly
Màu sắc không đồng nhất ở cây cầu gỗ lim tiền tỷ.

Khi thi công, đơn vị từng phủ chất chống ôxy hóa cho những thanh đồng. Tuy nhiên, sau đó việc này phải dừng lại giữa chừng, do nhà tài trợ cho rằng việc phủ chất chống ôxy hóa gây độc hại. Do đó, hiện những thanh đồng đã được phủ chất chống ôxy hóa vẫn giữ màu vàng tươi, trong khi số còn lại chưa được phủ đã chuyển sang màu đen.

Được biết, đây là dự án nằm trong dự án quy hoạch chi tiết hai bờ sông Hương được thực hiện từ nguồn tài trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc với số vốn hơn 6 triệu USD và nguồn vốn đối ứng của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế.

vu-hang-nghin-thanh-dong-bi-xin-mau-o-cay-cau-go-lim-tien-ty-dua-ra-phuong-an-thay-doi-hop-ly
Sự khác nhau về màu sắc do có lớp chống ô xy hóa.

Quy mô dự án bao gồm cầu đi bộ, bến thuyền, sân khấu biểu diễn ngoài trời, chỉnh trang công viên Lý Tự Trọng, hệ thống giao thông, chiếu sáng và các hạng mục phụ khác. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 52,9 tỷ đồng.

Trong đó, hạng mục cầu đi bộ rộng 4 mét, dài 400 mét được thiết kế bằng sàn bê tông cốt thép trên hệ cọc bê tông ly tâm D400, mặt trên sàn bê tông được lát mặt gỗ lim dày 5 cm, có liên kết chắc chắn. Dự toán, tổng chi phí gỗ lim lát sàn cho cầu đi bộ là 5,14 tỷ đồng.

 

Cận cảnh cây cầu gỗ lim nức tiếng ở Cố đô Huế trước ngày khánh thành

Sau nhiều tháng thi công, đến chiều 15/1 cây cầu gỗ lim nổi tiếng thuộc dự án thí điểm đường đi bộ trên sông Hương sẽ được khánh thành.

 

Cầu đi bộ gỗ lim tiền tỷ xuất hiện nhiều rác thải

Những ngày qua, cầu đi bộ gỗ lim nức tiếng bên dòng Hương Giang thu hút rất đông đảo người dân đến tham quan chụp ảnh. Tuy nhiên, hệ lụy kéo theo đó là vấn nạn xả rác bừa bãi, vô tình làm mất mỹ quan môi trường.

 

Cầu gỗ lim siêu sang ở Huế: Sẽ thay thế những thanh gỗ lim bị rạn nứt

Liên quan đến cầu đi bộ lát gỗ lim ven sông Hương 5,14 tỷ xuất hiện nết nứt nẻ trên mặt gỗ, đơn vị thi công cho biết, đã tiến hành đánh dấu để tháo dỡ và thay những thanh khác vào.