| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay, tàu

TTVN
Chủ nhật, 22/07/2018, 21:49 PM
  • Click để copy

Tập đoàn Đất Xanh mua hơn 9.000 m2 đất công giá rẻ: Xuất hiện nhiều tài liệu quan trọng

Đoàn kiểm tra của Bộ Công thương vừa làm việc với ông Hứa Văn Hải - người đứng đơn tố cáo vụ HMC bán hơn 9.000m2 đất công cho Tập đoàn Đất xanh với mức giá rẻ mạt. Tại buổi làm việc, ông Hải đã cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều văn bản, tài liệu liên quan đến vụ việc này.

bán hơn 9.000m2 đất
Hiện tại, khu đất rộng 9.125 m2 này đã được Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển nhượng và xây dựng chung cư với tên thương mại Luxgarden. 

Liên quan đến việc Công ty cổ phần Kim khí TP HCM (HMC) bán hơn 9.000m2 đất công cho Tập đoàn Đất xanh với mức giá rẻ mạt, ngày 18/7 vừa qua, đoàn xác minh gồm 5 thành viên, do Chánh Thanh tra Bộ Công Thương dẫn đầu đã vào làm việc với HMC và công bố quyết định xác minh, kiểm tra vụ bán đất công ở HMC mà công luận phản ánh nhiều ngày qua...

Ngày 20/7, đoàn xác minh đã làm việc với ông Hứa Văn Hải (sinh 1956) – nguyên cán bộ HMC, người đứng đơn tố cáo HMC chuyển nhượng đất công của nhà nước không qua đấu giá cho tư nhân tới làm việc với đoàn tại trụ sở Cục công tác phía Nam – Bộ Công Thương, tại TPHCM.

Tại đây, ông Hải cho biết khu đất 9.125 m2 tọa lạc tại phường Phú Thuận (quận 7, TP HCM) là tài sản của nhà nước giao cho Công ty cổ phần Kim Khí TP HCM thuê đất, khi cổ phần hóa khu đất này được xem là tài sản của nhà nước góp vốn vào công ty để tham gia cổ phần hóa.

Đến năm 2013, Công ty Kim Khí đã đóng thuế chuyển quyền sử dụng đất cho nhà nước với số tiền 87 tỷ đồng. Năm 2016, ông Đặng Huy Hiệp, Tổng Giám đốc Công ty Kim Khí đã tự ý bán toàn bộ khu đất này cho Tập đoàn Đất Xanh với giá 102 tỷ đồng.

Theo ông Hải, việc mua bán này, ông Hiệp đã được sự bao che của ông Vũ Bá Ôn, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Kim Khí. Nhằm hợp thức hoá việc mua bán đất công, Công ty Kim Khí đã đưa một số đơn vị vào tham gia chào giá cạnh tranh, tuy nhiên những đơn vị này lại không có năng lực tài chính, vốn điều lệ chỉ có vài tỷ đồng.

Theo đó, ông Hải cho rằng, Tổng giám đốc Công ty Kim Khí bán khu đất trên cho Tập đoàn Đất Xanh là trái quy định của nhà nước với các vi phạm như sau:

Thứ nhất, khu đất này là tài sản cố định của công ty, không phải là đối tượng hàng hóa để kinh doanh. Ông Hiệp không có tư cách và không được phép mua bán tài sản cố định của công ty khi công ty hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, không rơi vào tình trạng nợ xấu.

Thứ hai, Hội đồng quản trị không tiến hành triệu tập đại hội cổ đông bất thường để biểu quyết ra nghị quyết các cổ đông có đồng ý cho phép sang nhượng khu đất hay không.

Thứ ba, việc bán khu đất không được thực hiện đấu giá theo quy định.

Thứ tư, công ty đã vi phạm quy định về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn tài sản tại doanh nghiệp.

Ngoài việc bán hơn 9.000m2 đất công tại HMC, ông Hứa Văn Hải cũng tiếp tục tố cáo với Đoàn Công tác của Bộ Công thương một số vấn đề như: HMC giảm lương người lao động xuống 20%, vi phạm thỏa ước lao động tập thể; Ký hợp đồng tư vấn về lương và nhân sự với Công ty Cổ phần L&A với tổng giá trị 900 triệu đồng không bình thường.

Bên cạnh đó, HMC còn xóa lãi 14 tỷ đồng cho công ty Thép Thống Nhất gây ảnh hưởng đến lợi ích người lao động và doanh thu của công ty; Gây thiệt hại cho HMC xoay quanh vụ cho thuê tòa nhà số 189 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.1) khoảng 1 triệu 290 nghìn USD; Làm hồ sơ hợp thức hóa ký hợp đồng lùi thời hạn thời gian bán 2.000 tấn thép cho Công ty Thương mại Trường Sơn gây thiệt hại khoảng 4 tỷ đồng...

Cũng tại buổi làm việc, đoàn Thanh tra Bộ Công thương đề nghị ông Hải cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ việc để đoàn thanh tra có biện pháp xử lý và đã được người tố cáo cung cấp tài liệu quy trình bán khu đất công rộng 9.125 m2 tại phường Phú Thuận, quận 7 không qua đấu giá.

Ngoài ra, ông Hải còn cung cấp cho đoàn thanh tra nhiều văn bản, công văn của Công ty Kim Khí và Tổng Công ty thép Việt Nam.

Trước đó, thông tin Công ty Kim Khí TP HCM (HMC) chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất công cho Tập đoàn Đất Xanh đã dấy lên nhiều nghi vấn trong dư luận.

Đáng chú ý, khu đất này được HMC chuyển nhượng cho Tập đoàn Đất Xanh chỉ với giá 102 tỷ đồng, trong khi giới địa ốc cho rằng, nếu đấu giá khu đất này có thể thu về gần 500 tỷ đồng.

Hiện tại, khu đất rộng 9.125 m2 này đã được Tập đoàn Đất Xanh nhận chuyển nhượng và xây dựng chung cư với tên thương mại Luxgarden. Dự án đang trong quá trình hoàn thiện và bàn giao nhà cho khách hàng.

Được biết, trước khi đoàn xác minh của Bộ Công Thương vào cuộc, ngày 29/6/2018, UBND TP HCM đã ban hành công văn số 7059/VP-TH, gửi Công an, Thanh tra và các cơ quan chức năng TPHCM, yêu cầu làm rõ việc HMC chuyển nhượng lô đất có diện tích 9.125m2 nói trên.

 

Bộ Công Thương vào cuộc vụ bán đất công giá rẻ của Công ty Kim Khí

Bộ Công Thương đã chính thức lập đoàn xác minh vào TP HCM kiểm tra vụ chuyển nhượng dự án bất động sản, liên quan đến đất công tại Công ty cổ phần Kim khí TP HCM (HMC).

 

TP HCM đề nghị công an vào cuộc vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí

Liên quan đến vụ chuyển nhượng hơn 9.000m2 đất của Công ty Kim Khí tại TPHCM, UBND TP HCM đã có văn bản gửi Công an TP và các sở, ngành liên quan đề nghị làm rõ thương vụ này.

Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
Prudential Việt Nam và SeABank thiết lập quan hệ hợp tác phân phối bảo hiểm độc quyền
06/01/2020 10:14

Ngày 06/01/2020, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam (“Prudential Việt Nam”) và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (“SeABank”) công bố chính thức thiết lập mối quan hệ hợp tác, phân phối bảo hiểm độc quyền trong vòng 20 năm. JP Morgan là đơn vị tư vấn duy nhất cho SeABank trong quá trình lựa chọn đối tác bảo hiểm độc quyền này.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang
06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ
06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý
05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ
05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020
05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường
04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố
04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội
04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).