Theo tờ Bangkok Post, lời khai của 1 chủ quán bar ở Hà Nội được cho là 1 chi tiết đắt giá, phần nào chứng minh nghi phạm Đoàn Thị Hương không có ý định giết người hay đã bị lợi dụng để sát hại ông Kim Jong Nam - anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
vu-kim-jong-nam-xuat-hien-tinh-tiet-chung-minh-doan-thi-huong-vo-toi
Đoàn Thị Hương nhiều lần khẳng định cô bị gài bẫy.

Trong phiên tòa xét xử vụ án Kim Jong Nam hôm 14/3 tại Malaysia, chủ quán bar người Việt Nguyễn Bích Thủy khai cô từng bị 1 đối tượng mời tham gia đoạn video chơi khăm (thực chất là sát hại ông Kim Jong Nam) nhưng cô từ chối. Sau đó cô giới thiệu cho người đàn ông đó bạn của mình là Đoàn Thị Hương.

Theo Nguyễn Bích Thủy, tháng 12/2016, một người đàn ông tự xưng là Li đã tới quán bar do cô làm chủ ở Hà Nội. Li là người nói tiếng Việt khá trôi chảy và tự giới thiệu mình là con của một cặp vợ chồng người Việt Nam – Triều Tiên. Li đã đề nghị Thủy làm diễn viên trong một bộ phim ngắn. Sau khi Thủy từ chối, cô này đã giới thiệu Đoàn Thị Hương cho Li.

Luật sư của Đoàn Thị Hương là ông Hisyam Teh đã công bố trước tòa bản khai của Nguyễn Bích Thủy cho hay: “Tôi nhớ là Hương rất thích được làm diễn viên, do đó tôi đã giới thiệu Hương cho Li”.

Luật sư Teh cũng cáo buộc cảnh sát Malaysia tắc trách trong quá trình điều tra khi không tự tới Hà Nội hoặc nhờ giới chức Việt Nam thẩm vấn đối tượng Thủy.

Ông Wan Azirul Che Wan Aziz, người đứng đầu nhóm điều tra của cảnh sát Malaysia về vụ án ông Kim Jong Nam cũng thừa nhận đã không tìm Thủy dù nghi phạm Đoàn Thị Hương có đề cập tới đối tượng này trong bản khai.

Theo Bangkok Post, cảnh sát Malaysia xác minh đối tượng Li chính là công dân Triều Tiên có tên Ri Ji Hyon. Ri là một trong 4 đối tượng đã xuất hiện trong các đoạn video ghi lại tại sân bay khi đang chạy trốn khỏi Malaysia đúng ngày ông Kim Jong Nam bị sát hại. Hiện Interpol đã phát lệnh truy nã đối tượng này.

Đoàn Thị Hương, 28 tuổi người Việt và Siti Aisyah, 25 tuổi, người Indonesia, bị buộc tội giết hại ông Kim Jong Nam bằng chất độc VX tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 13/2/2017. Ông Kim Jong Nam đã qua đời ngay tại sân bay.

Tuy nhiên, cả Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah  đều nhiều lần khẳng định họ bị lừa. Họ cứ nghĩ mình đang tham gia vào một cảnh chơi khăm chứ không hề biết rằng hành động đó sẽ giết chết ông Kim Jong Nam.

Hôm 6/3, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ đã xác định được rằng Bình Nhưỡng đã sử dụng chất độc thần kinh thần kinh VX bị cấm để giết ông Kim Jong Nam vào ngày 13/2/2017 tại Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur. Mỹ cho biết sẽ áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế mới đối với việc Bình Nhưỡng ám sát ông Kim Jong Nam.

 

Luật sư của Đoàn Thị Hương: 'Kết luận của Mỹ là tin tốt lành'

Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết ông sẽ dùng kết luận của Mỹ về việc Triều Tiên sử dụng chất độc VX trong nghi án Kim Jong Nam để làm bằng chứng biện hộ trước tòa.