| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 21/08/2019, 18:06 PM
  • Click để copy

Vụ 'làm mới' bờ kè Hộ thành hào: Xin kéo dài thời gian khắc phục thêm 2 tháng

Liên quan đến vụ việc tu bổ bờ kè Hộ thành hào Kinh thành Huế, đơn vị thi công đã có công văn xin được kéo dài thời gian thực hiện thêm 60 ngày để hoàn chỉnh.

vu-lam-moi-bo-ke-ho-thanh-hao-xin-keo-dai-thoi-gian-khac-phuc-them-2-thang
Quang cảnh buổi họp báo.

Xin được kéo dài thời gian thực hiện thêm 60 ngày

Chiều ngày 21/8, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức họp báo thông tin về tình hình công tác bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa Huế năm 2019.

Thông tin về xử lý phản ánh của báo chí về việc tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào mặt Nam Kinh thành Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã cung cấp một số thông tin.

Sau khi nghiên cứu, kiểm tra rà soát hồ sơ và tiến hành họp các bộ phận liên quan trực tiếp để thống nhất biện pháp khắc phục các hạn chế tồn tại và thiếu sót, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã lập Kế hoạch về việc khắc phục một số hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào mặt Nam Kinh thành Huế.

Đến ngày 24/7, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có văn bản yêu cầu Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào.

vu-lam-moi-bo-ke-ho-thanh-hao-xin-keo-dai-thoi-gian-khac-phuc-them-2-thang
Khắc phục những thiếu sót, tồn tại.

Tại buổi họp báo, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế thông tin việc thực hiện kế hoạch khắc phục một số hạn chế, tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công tu bổ, tôn tạo hệ thống kè Hộ thành hào.

Theo đó, đối với đoạn kè đã thi công, ngày 4/7, đơn vị thi công đã tiến hành nạo vét lòng hào kết hợp tìm kiếm, trục vớt thu hồi các viên đá cũ còn rơi rớt, sót lại để tái sử dụng theo yêu cầu; khắc phục thiếu sót trong việc thi công mặt ngoài kè đá bằng cách thay thế tối đa bằng đá cũ tại những vị trí chưa đúng với hồ sơ thiết kế được duyệt.

Đến nay, do công việc thực hiện gặp nhiều khó khăn trở ngại khách quan, điều kiện và mặt bằng thi công không được thuận lợi nên đơn vị thi công đã có công văn xin được kéo dài thời gian thực hiện thêm 60 ngày để hoàn chỉnh.

Ban Quản lý dự án, đơn vị giám sát phối hợp với đơn vị thi công và đơn vị tư vấn tiến hành rà soát, thu thập tư liệu liên quan đến các đoạn kè theo như phản ánh còn khá nguyên vẹn nhưng đã hạ giải để nghiên cứu, tu bổ phục hồi thí điểm theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã được gia cường, cụ thể tại đoạn kè bên trái cửa Quảng Đức đến Eo bầu Nam Hưng (có bản vẽ đề xuất giải pháp và tiến độ kèm theo) và đã bắt đầu thực hiện từ ngày 16/8.

vu-lam-moi-bo-ke-ho-thanh-hao-xin-keo-dai-thoi-gian-khac-phuc-them-2-thang
Một đoạn kè được khắc phục theo kỹ thuật xếp đá khan.

Đối với đoạn kè chưa triển khai thi công, sau khi khắc phục xong những thiếu sót đối với đoạn kè đã thi công, sẽ tổ chức rút kinh nghiệm đoạn đã thực hiện; Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, Ban Quản lý Dự án Di tích Cố đô Huế phối hợp với đơn vị thi công, đơn vị tư vấn thiết kế là Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung và đơn vị tư vấn giám sát tiến hành rà soát toàn bộ hồ sơ, đối chiếu với hiện trạng để thực hiện các nội dung công việc sau.

Khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng các đoạn kè còn lại của mặt Nam Kinh thành Huế (khoảng 1.140m), tiến hành phân loại mức độ hư hỏng và chất lượng còn lại, tham vấn các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa, lịch sử, khảo cổ học, bảo tồn di tích để xác định giải pháp tu bổ phục hồi phù hợp trên cơ sở ý kiến của Cục Di sản văn hóa và các cơ quan thẩm định, phê duyệt.

Đã thành lập Hội đồng đánh giá di tích theo Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28/12/2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để kiểm tra, xác nhận công tác đánh giá hiện trạng, hạ giải và tận dụng vật liệu gốc trong giải pháp tu bổ phục hồi.

Trong quá trình thực hiện sẽ có giải pháp thu hồi tối đa lượng đá cũ, giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước, ổn định và khả năng chịu lực để bảo tồn tu bổ nguyên trạng.

Tổ chức thông tin nội dung dự án theo đúng quy định hiện hành để tiếp nhận ý kiến đóng góp trong quá trình thực hiện, tạo sự đồng thuận; Quản lý chặt chẽ công tác tổ chức thi công, tăng cường công tác giám sát thi công và thường xuyên kiểm tra đôn đốc tại hiện trường, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh vướng mắc nếu có.

Điều chỉnh, thay thế bổ sung các thành viên tổ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trường

Về việc kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân liên quan và biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục, đối với đơn vị thi công, tư vấn thiết kế (Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung) đã tiến hành điều chỉnh, thay thế bổ sung các thành viên tổ cán bộ kỹ thuật thi công, chỉ huy trưởng công trường vì những sai sót trong quá trình triển khai thực hiện dự án, có viết báo cáo kiểm điểm, giải trình.

vu-lam-moi-bo-ke-ho-thanh-hao-xin-keo-dai-thoi-gian-khac-phuc-them-2-thang
Có khoảng 1000 mét kè Hộ thành hào được làm mới.

Theo báo cáo của đơn vị thi công – tư vấn thiết kế, Viện Khoa học Công nghệ Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng đang xem xét đề nghị Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế về việc kiểm điểm các thành viên tham gia chủ trì thiết kế, tham gia thiết kế và chủ trì hợp đồng thực hiện dự án do thiếu sâu sát trong công tác quản lý tổ chức thi công dẫn đến những hạn chế, thiếu sót và sẽ có báo cáo gửi Trung tâm kết quả giải quyết.

Đối với các đơn vị tư vấn giám sát công trình, quản lý dự án và chủ đầu tư dự án, các đơn vị đã tiến hành họp kiểm điểm, nghiêm túc rút kinh nghiệm với những hạn chế thiếu sót trong việc quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện hạng mục trên; với tinh thần cầu thị và quán triệt sâu sắc ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, của Thủ tướng Chính phủ và khẳng định không để xảy ra những vấn đề hạn chế thiếu sót, tồn tại như vừa qua đối với công tác phục hồi, tu bổ và tôn tạo di tích thuộc trách nhiệm quản lý của Trung tâm.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế yêu cầu các đơn vị và cá nhân liên quan nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các nội dung công việc khắc phục trên, đảm bảo đúng thời gian và yêu cầu chất lượng kỹ mỹ thuật, hàng tuần các đơn vị phải có báo cáo gửi Trung tâm về tình hình triển khai thực hiện để tổng hợp báo cáo cấp thẩm quyền theo yêu cầu.

Trước đó, vào tháng 4, dư luận ở Thừa Thiên Huế có nhiều ý kiến về việc bờ kè hộ thành hào sau quá trình tu bổ rất khác so với ban đầu.

vu-lam-moi-bo-ke-ho-thanh-hao-xin-keo-dai-thoi-gian-khac-phuc-them-2-thang
Cận cảnh đoạn kè được làm mới bằng đá granit, vữa xi-măng…

Việc tu bổ bờ kè thuộc dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo mặt Nam của Kinh thành Huế được UBND tỉnh phê duyệt vào 14/9/2011. Sau đó, điều chỉnh thời gian thực hiện dự án đến tháng 12/2020.

Từ khi dự án triển khai đoạn từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài đã có nhiều ý kiến trái chiều về công tác trùng tu ở đây.

Cụ thể, đơn vị thi công đã dùng những chiếc xe múc dỡ bỏ toàn bộ phần bờ kè đá cũ và xây dựng bờ kè mới. Bờ kè mới bằng đá granit, vữa xi-măng, phần chân móng đúc bê-tông cốt thép. Trong khi đó, trước đó công trình này được đắp bằng đá núi, theo kỹ thuật xếp đá khan không sử dụng vữa kết dính.

 

Chiêm ngưỡng bờ kè Hộ thành hào được xếp khan không dùng vữa kết dính

Mặc dù không sử dụng vữa kết dính, thế nhưng, bờ kè hộ thành hào của Kinh thành Huế vẫn sừng sững tồn tại suốt hàng trăm năm qua.

 

Đã có sơ suất trong tu bổ bờ kè hộ thành hào ở Huế

Đại diện Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (đơn vị chủ đầu tư dự án) thừa nhận đã có một số sơ suất trong việc tu bổ bờ kè hộ thành hào ở Huế.

 

Cận cảnh kè hộ thành hào sau tu bổ trông như mới

Những ngày trở lại đây, dư luận ở Thừa Thiên Huế có nhiều ý kiến về việc bờ kè hộ thành hào sau quá trình tu bổ rất khác so với ban đầu.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.

Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
Các tuyến xe buýt trợ giá sẽ chạy như thế nào để phục vụ Tết Nguyên đán 2020?
05/01/2020 10:47

UBND TP Đà Nẵng đã ban hành văn bản về phương án chạy xe phục vụ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 của các tuyến xe buýt trợ giá.