Xã hội
12/05/2016 22:31Vụ ngộ độc dưa hấu một người chết ở Diễn Hùng, Diễn Châu Nghệ An?
Vụ ngộ độc dưa hấu một người chết ở Diễn Hùng, Diễn Châu Nghệ An, nghi án này đã gây xôn xao dư luận những ngày gần đây. Sang nhà hàng xóm chơi được mời ăn dưa hấu, 2 anh Trinh và Hùng sau khi ăn đã có biểu hiện chóng mặt, buồn nôn và anh Trinh đã tử vong trên đường đến bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên Phó giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho hay các nạn nhân không có biểu hiện đi ngoài, đau bụng, những triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm nên không thể nhận định các nạn nhân tử vong do ngộ độc dưa hấu
Vụ ngộ độc dưa hấu một người chết ở Diễn Hùng, Diễn Châu Nghệ An, nghi vấn này đã gây hoang mang dư luận
Những ngày qua, tại xã Diễn Hùng huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã xuất hiện thông tin một người tử vong do ngộ độc dưa hấu còn một người được đưa đi cấp cứu và qua cơn nguy kịch.Cụ thể vào 20h tối 10/5, anh Trần Trinh (SN 1978, trú ở xóm 6A xã Diễn Hùng sang nhà ông Nguyễn Huynh chơi cùng với anh Trần Văn Hùng. Tới nơi thấy chủ nhà cắt dưa hấu cho các con ăn và mời, hai anh đã ăn cùng.

Vụ ngộ độc dưa hấu một người chết ở Diễn Hùng, Diễn Châu Nghệ An: Ảnh minh họa
Ăn xong anh Trinh có biểu hiện đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn. Sáng ngày 11/5, do thấy sức khỏe yếu đi nhiều nên gia đình đưa anh lên trạm y tế xã cấp cứu. Sau đó chuyển vào Bệnh viện 115 Nghệ An nhưng anh tử vong khi vừa đến cổng bệnh viện.
Về phía anh Hùng sau khi ăn dưa về anh có biểu hiện bị choáng, đau bụng nôn mửa được gia đình chuyển đến trạm Y tế xã cấp cứu và đã qua cơn nguy kịch.

Vụ ngộ độc dưa hấu một người chết ở Diễn Hùng, Diễn Châu Nghệ An: Ảnh minh họa
Hiện tại vẫn chưa có kết luận cụ thể về nguyên nhân cái chết của anh Trinh vì vậy nguyên nhân do dưa hấu chỉ là giả thiết trước mắt lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra để làm rõ.
Tuy nhiên mới đây, Ông Nguyễn Xuân Hồng, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết vào ngày 13/5, Sở đã yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp điều tra, xác minh làm rõ nguyên nhân vụ việc anh Trinh tử vong. Qua đó cho thấy, anh Trinh bị tử vong không có biểu hiện nào cho thấy đây là ngộ độc thực phẩm. Không có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như nôn, đi ngoài, đau bụng... Còn ba trường hợp khác báo nêu cũng không có các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm.
Được biết trước đó tại Bạc Liêu tin đồn Phó Giám đốc sở chết vì ăn tiết canh dơi cũng được lan truyền tuy nhiên sau đó đã được xác minh là thông tin thất thiệt.
Vụ Phó Giám đốc sở chết vì ăn tiết canh dơi là thông tin thất thiệt
Sau nhiều ngày điều tra về nguyên nhân tử vong của Nguyên giám đốc Sở nội vụ Bạc Liêu, ông H.M.H, 59 tuổi, ngụ tại thị trấn Phước Long, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu thì Sở Y tế tỉnh đã gửi báo cáo chính thức tới Bộ Y tế, Thường trực Tỉnh ủy, Tuyên giáo Tỉnh Uỷ và Uỷ ban nhân dân tỉnh Bạc Liêu để nói rõ về nguyên nhân tử vong của ông H.

Vụ ngộ độc dưa hấu một người chết ở Diễn Hùng, Diễn Châu Nghệ An: Ảnh minh họa
Theo điều tra ban đầu thì vào ngày 8/12/2015, ông H có tới nhà ông Hùng ở thị trấn Phước Long để dự đám giỗ. Gia chủ cho hay trong đám giỗ đó chỉ gồm các món: thịt heo khoe, lẩu chua, mì xào, cà ri gà và thức uống là bia. Ông Hùng cũng khẳng định với lực lượng chức năng là trong đám giỗ hôm đó không hề có tiết canh dơi vì vậy trường hợp ông H tử vong do tiết canh dơi đã bị loại trừ.
Đồng thời, những người đi cùng đám giỗ ngày hôm ấy với H thì đến hiện tại vẫn bình thường và không hề có triệu chứng gì là ngộ độc như vị giám đốc này.
Còn về phía Bệnh viện Đa khoa huyện Phước Long thì các bác sĩ bệnh viện đã xác nhận vào khoảng 9h30 ngày 9/12, họ đã tiếp nhận bệnh nhân H trong tình trạng mơ màng, da nổi bong, bứt rứt, môi tái, sốt cao ở 40 độ C và sau đó ngưng tim.

Vụ ngộ độc dưa hấu một người chết ở Diễn Hùng, Diễn Châu Nghệ An: Ảnh minh họa
Sau khi khám nghiệm thì Sở Y tế đã khẳng định nguyên nhân tử vong của ông H là do sốc nhiễm trùng đường tiêu hóa dẫn đến biến chứng suy đa cơ quan, hạ đường huyết và cuối cùng là ngưng hô hấp tuần hoàn. Đặc biệt là Sở Y tế khẳng định nạn nhân không phải tử vong do ngộ độc thực phẩm.
Sở Y tế đã đề nghị truyền thông báo chí xác minh và đính chính rõ ràng lại sự việc để tránh tung tin đồ thất thiết, gây ảnh hưởng hưởng xấu, hoang mang trong dư luân, đặc biệt là ảnh hưởng tới vấn đề an toàn vệ sinh thực thẩm trong ngành du lịch tỉnh Bạc Liêu.
- Vụ Phó Giám đốc sở chết vì ăn tiết canh dơi là thông tin thất thiệt
- Vụ chết vì ăn tiết canh dơi: kết luận của sở Y tế
- Chết vì ngộ độc do ăn tiết canh dơi