Vụ ông Lương Hữu Phước nhảy lầu tự tử tại tòa: Hủy án, điều tra lại

Hội đồng phiên giám đốc thẩm chấp nhận toàn bộ kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao, hủy hai bản án tuyên ông Lương Hữu Phước 3 năm tù.

Ông Phước ngồi tại sân tòa trước lúc tuyên án sáng 29/5. Ảnh:Luật sư cung cấp.

Ông Phước ngồi tại sân tòa trước lúc tuyên án sáng 29/5. Ảnh:Luật sư cung cấp.

Trao đổi với báo giới, Chủ tọa phiên tòa Lê Thành Văn (Chánh Tòa Hình sự) cho biết, Hội đồng xét xử hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt ông Lương Hữu Phước 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ; trả hồ sơ cho cơ quan điều tra điều tra lại.

Quyết định này được đưa ra sau khi Hội đồng giám đốc thẩm gồm 3 thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM là Lê Thành Văn và hai Phó Chánh án Nguyễn Hữu Trí, Võ Văn Cường thống nhất quan điểm như trong kháng nghị của Chánh án TAND Cấp cao một tuần trước.

Theo đó, quyết định hủy án cho rằng, còn nhiều thiếu sót trong việc điều tra thu thập chứng cứ, vi phạm nghiêm trọng tố tụng, cơ quan điều tra đã không làm rõ nhưng tòa án cấp sơ thẩm và phúc thẩm xử lần hai vẫn chưa xem xét đầy đủ các nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn làm ông Trần Hữu Quý tử vong.

Việc tòa các cấp nhận định ông Phước không tuân thủ quy tắc giao thông, chuyển hướng xe không quan sát, không nhường đường cho xe đi ngược chiều là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn... là chưa đủ căn cứ, toàn diện và khách quan.

Những vấn đề tòa các cấp bỏ sót gồm: Thứ nhất, tốc độ xe của Lâm Tươi (20 tuổi, va chạm với ông Phước gây ra tai nạn làm chết người). 

Thứ hai vì sao Tươi không xử lý được tình huống cũng phải điều tra lại. Anh này chưa có giấy phép lái xe, uống rượu bia khi tham gia giao thông (nồng độ cồn 0,57 miligam/l lít khí thở).

Thứ ba, cơ quan tố tụng chưa làm rõ nạn nhân có lỗi hay không để xác định ông Phước bị hạn chế về khả năng điều khiển xe

Ngày 29/5, sau nhiều ngày xét xử và nghị án, TAND Bình Phước xử phúc thẩm lần hai giữ nguyên mức án 3 năm tù đối với ông Phước. Cho rằng mình bị oan, vài giờ sau buổi tuyên án ông Phước quay lại tòa nhảy lầu tự tử.

Bài liên quan