| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ ba, 23/06/2020, 08:49 AM
  • Click để copy

Vụ Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả rút súng: Công an phường kết luận súng thật súng giả là trái luật

Theo nhận định của luật sư, Công an phường, thậm chí là công an quận cũng không có chức năng giám định, kết luận vũ khí là thật hay giả.

Hình ảnh Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả cầm súng dọa, đánh bảo vệ do camera an ninh ghi lại.

Hình ảnh Phó Chủ tịch Tập đoàn Đèo Cả cầm súng dọa, đánh bảo vệ do camera an ninh ghi lại.

Tiếp tục vụ việc Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả Lưu Xuân Thủy rút súng doạ, đánh bảo vệ ở cao ốc PNTechcons (quận Phú Nhuận, TP HCM) rạng sáng hôm 11/6 vừa qua, nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận.

Một vấn đề đang được cư dân cao ốc PNTechcons, nơi xảy ra sự việc cũng như đông đảo dư luận quan tâm đặt ra đó là việc khẩu súng do ông Lưu Xuân Thủy sử dụng "dọa bảo vệ" là súng thật hay súng giả như thông báo của Công an phường 7, quận Phú Nhuận vừa qua?

Như đã biết, trong buổi họp tối 17/6 giữa đại diện Ban quản Trị (BQT), Ban quản lý (BQL), tổ bảo vệ cùng có sự góp mặt của ông Lưu Xuân Thủy - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đèo Cả, rất nhiều ý kiến bày tỏ nghi ngờ về tính khách quan của thông báo do Công an phường 7 đưa ra rằng "khẩu súng do ông Thủy sử dụng là súng đồ chơi".

Do đó, nhiều cư dân đề nghị cơ quan chức năng cần vào cuộc làm rõ thông cáo của Công an phường 7, đồng thời cho rằng nếu là súng đồ chơi thì ai là người giám định, ai chứng kiến và khẩu súng đó đâu, biên bản thu giữ tang vật thế nào cần công khai cho dư luận người dân được biết.

Trao đổi với báo chí về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Quốc Phong - Đoàn luật sư TP HCM cho rằng: Việc Công an phường 7 tự thông báo là chưa đúng luật.

Luật sư Nguyễn Quốc Phong cho hay: Thẩm quyền giám định vũ khí, công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự được quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017, có hiệu lực từ ngày 1/7/2018.

Cụ thể, cơ quan có thẩm quyền giám định vũ khí, công cụ hỗ trợ có tính năng, tác dụng tương tự bao gồm: Viện Khoa học hình sự thuộc Bộ Công an; Phòng Kỹ thuật hình sự thuộc Công an cấp tỉnh; Phòng Giám định Kỹ thuật hình sự thuộc Bộ Quốc phòng.Theo quy định của pháp luật, vũ khí là thiết bị, phương tiện hoặc tổ hợp những phương tiện được chế tạo, sản xuất có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất, bao gồm: vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao và vũ khí khác có tính năng, tác dụng tương tự.

Công cụ hỗ trợ là phương tiện, động vật nghiệp vụ được sử dụng để thi hành công vụ, thực hiện nhiệm vụ bảo vệ nhằm hạn chế, ngăn chặn người có hành vi vi phạm pháp luật chống trả, trốn chạy; bảo vệ người thi hành công vụ, người thực hiện nhiệm vụ bảo vệ hoặc báo hiệu khẩn cấp.

Khẩu súng ông Lưu Xuân Thủy sử dụng dọa bảo vệ được Công an phường 7 kết luận là súng đồ chơi khiến nhiều người nghi ngờ.

Khẩu súng ông Lưu Xuân Thủy sử dụng dọa bảo vệ được Công an phường 7 kết luận là súng đồ chơi khiến nhiều người nghi ngờ.

Vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự là vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất tương tự như vũ khí quân dụng, súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao.

"Như chúng ta vẫn biết, súng là "hàng nóng", là vũ khí trang bị cho lực lượng vũ trang nên gọi chung là súng quân dụng. Ngoài ra còn có súng hơi, súng tự chế,… sau này có súng hoa cải và có súng cho trẻ em chơi (đồ chơi). Tuy nhiên, súng thật hay giả đều có quy định, luật định và bị cấm.

Ngay cả các loại đồ chơi bạo lực cho trẻ như gươm, súng đều là hàng cấm.Súng tự chế, súng đồ chơi tạm gọi là súng giả. Nếu người dân mang súng tự chế ra chơi, bắn chim, bắn thú cũng bị cấm. Ngay cả đồ chơi có hình dạng súng, vũ khí là bị cấm sản xuất, buôn bán.

Vậy súng này ở đâu ông Thủy có? Hình dạng, kích thuớc ra sao? Khi kiểm tra thu giữ vật giống súng này, công an có lập biên bản, người làm chứng và chụp mẫu lưu? Đó là chưa kể vật giống súng là súng đồ chơi có phải là hàng hóa và xuất xứ hàng hóa này có hợp pháp hay không? Và nếu là súng tự chế, thì nó nhằm mục đích gì?", luật sư Phong đặt ra hàng loạt câu hỏi chưa được cơ quan chức năng giải đáp.

Cũng theo luật sư, đây là một vụ việc dư luận đặc biệt quan tâm. Bởi sự vụ không chỉ liên quan tới hành vi có dấu hiệu bạo lực, nguy hiểm của một người có chức, có quyền mà đáng nói hơn là ông này còn "rút vật giống súng, lắp vật giống hộp tiếp đạn" để uy hiếp và xông vào tấn công bảo vệ.

Chưa hết, dư luận vẫn hoài nghi thông báo ngày 15/6 của công an phường 7, quận Phú Nhuận, với nội dung khẳng định vật giống súng mà ông Lưu Xuân Thủy sử dụng là "súng đồ chơi". Tôi cho rằng đây là vấn đề mấu chốt...

Ở diễn biến khác, được biết: Hiện tại, Ban Quản trị cao ốc PNTechcons đang tiến hành lấy chữ ký của cư dân để đồng kiến nghị UBND và công an quận Phú Nhuận cung cấp hình ảnh và làm rõ khẩu súng ông Thủy sử dụng để tấn công bảo vệ là súng gì? Có phải là súng đồ chơi theo kết luận của công an phường 7? Băng đạn lắp vào súng có thu giữ không? Ông Thủy có giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ hay không?

Theo đơn phản ánh, lúc 0h30 sáng 11/6, tại lô C chung cư PNTechcons (Phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) xảy ra vụ xô xát giữa ông Lưu Xuân Thủy với anh Khổng Chí Hùng (nhân viên bảo vệ tại cao ốc).

Thời gian trên, ông Thủy về đến lô C trong tình trạng say rượu. Ông này cho rằng anh Hùng không bấm thang máy khi thấy mình về nên lớn tiếng quát mắng.

Sau đó, ông Thủy lên nhà lấy súng đe dọa, túm tóc và đánh anh Hùng trước sự chứng kiến của nhiều người.

Vụ việc đã được Ban quản trị chung cư PNTechcons trình báo ngay cho Công an địa phương. Thông qua văn bản, Ban quản trị PNTechcons kiến nghị thu hồi giấy phép sử dụng vũ khí quân dụng và ra quyết định xử phạt theo đúng quy định đối với hành vi của ông Thủy.

Công an quận Phú Nhuận cho biết đã mời những người liên quan lên làm việc theo quy định. Bước đầu, cảnh sát xác định nguyên nhân vụ xô xát xuất phát từ mâu thuẫn giữa ông Thủy và anh Hùng trong quá trình bấm thang máy.

Bài liên quan
Thi THPT Quốc gia 2020: Dùng trực thăng chở đề thi ra đảo

Thi THPT Quốc gia 2020: Dùng trực thăng chở đề thi ra đảo

07/08/2020 15:07

Thi THPT Quốc gia 2020, toàn bộ đề thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 được máy bay, tàu cao tốc chở ra các điểm thi ngoài đảo dưới sự giám sát chặt của công an, bộ đội.

Dự báo thời tiết 3 ngày thi THPT Quốc gia và Tin về vùng áp thấp giữa Biển Đông chiều 7/8

Dự báo thời tiết 3 ngày thi THPT Quốc gia và Tin về vùng áp thấp giữa Biển Đông chiều 7/8

07/08/2020 15:00

TT DBKTTV QG đã phát đi bản tin dự báo thời tiết 3 ngày thi THPT Quốc gia 2020 (8-10/8) và tin về vùng áp thấp giữa Biển Đông chiều nay 7/8.

Đừng vì một lợi ích nhỏ, một nguồn thu nhỏ mà che giấu, chở thêm hành khách trái phép vào Huế

Đừng vì một lợi ích nhỏ, một nguồn thu nhỏ mà che giấu, chở thêm hành khách trái phép vào Huế

07/08/2020 13:17

Đó là lời nhắc nhở các lái xe của ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - tại buổi đi kiểm tra, thăm, động viên lực lượng đang làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh vào sáng ngày 7/8.

Phạt quán cà phê, quán Internet mở cửa đón khách trong thời gian cách ly xã hội

Phạt quán cà phê, quán Internet mở cửa đón khách trong thời gian cách ly xã hội

07/08/2020 13:16

Mặc dù địa phương đang cách ly xã hội, thế nhưng 2 quán cà phê và quán Internet ở thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) vẫn mở cửa đón khách.

Đà Nẵng lý giải việc không nhận trực tiếp thực phẩm tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế

Đà Nẵng lý giải việc không nhận trực tiếp thực phẩm tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế

07/08/2020 13:15

Liên quan đến việc không nhận trực tiếp thực phẩm (nhất là thức ăn chế biến sẵn) tại các địa điểm cách ly, phong tỏa, các cơ sở y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 TP Đà Nẵng đã có thông tin mới nhất.

Cô gái ở Hà Nội dương tính lần 1 với Covid-19 sau khi đi du lịch Đà Nẵng

Cô gái ở Hà Nội dương tính lần 1 với Covid-19 sau khi đi du lịch Đà Nẵng

07/08/2020 11:25

Một cô gái ở xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ (Hà Nội) dương tính lần 1 với Covid-19 sau khi đi du lịch Đà Nẵng.

Quảng Bình: Bắt quả tang 6 người sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke

Quảng Bình: Bắt quả tang 6 người sử dụng trái phép chất ma túy trong quán karaoke

07/08/2020 11:14

Kiểm tra hành chính quán karaoke ở Quảng Bình, lực lượng chức năng phát hiện 6 đối tượng đang sử dụng chất ma túy.

Phú Lê bị bắt: 'Giang hồ xăm trổ mà đánh 2 bà già'

Phú Lê bị bắt: 'Giang hồ xăm trổ mà đánh 2 bà già'

07/08/2020 11:11

Vợ chồng Phú Lê bị bắt vì bị nghi ngờ có liên quan đến việc thuê đàn em đến hành hung 2 bà lão lớn tuổi là mẹ và dì của "hot girl xăm trổ" Đào Chile.

Người Sài Gòn lội ‘biển nước’ trong cơn mưa rất to từ chiều đến nửa đêm

Người Sài Gòn lội ‘biển nước’ trong cơn mưa rất to từ chiều đến nửa đêm

07/08/2020 11:06

Mưa lớn tại TP.HCM từ 17h chiều 6/8 đã khiến hàng ngàn người Sài Gòn phải lội giữa “biển nước” khi các tuyến đường ở một số khu vực Q. Bình Thạch, đường nguyễn Hữu Cảnh, khu bến xe miền Đông ngập nặng.