Sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 nghìn đồng: 'Khác nào làm nhục phụ nữ lần nữa'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 nghìn đồng: 'Khác nào làm nhục phụ nữ lần nữa'

TS. Khuất Thu Hồng cho rằng vụ việc kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy bị phạt 200 nghìn đồng khiến cho người ta có cảm giác thà đừng phạt còn hơn. "Phạt như thế là một sự nhạo báng, làm nhục phụ nữ tiếp thêm một lần nữa", Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội bày tỏ.

ke-bien-thai-cuong-hon-nu-sinh-trong-thang-may-chung-cu-la-ai
Vụ việc "kẻ biến thái" sàm sỡ nữ sinh bị phạt 200 nghìn đồng khiến dư luận phẫn nộ.

Thông tin về việc Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) xử phạt Đỗ Mạnh Hùng (SN 1982, ở Hải Phòng) số tiền 200 nghìn đồng sau hành vi sàm sỡ nữ sinh đại học trong thang máy chung cư Golden Palm (phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân), khiến dư luận xôn xao.

Chia sẻ về quan điểm trong vụ việc này, TS. Khuất Thu Hồng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội bày tỏ sự không đồng tình khi cho rằng, đây là hình phạt quá nhẹ.

"Những vụ việc quấy rối tình dục, xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em ngày càng nhiều khiến xã hội bức xúc mà vẫn áp dụng một nghị định không cập nhật thì rất ít tác dụng.

Nó khiến cho người ta có cảm giác thà đừng phạt còn hơn. Phạt xong đưa lên như thế này chẳng khác gì trò cười, như là một sự nhạo báng, làm nhục phụ nữ tiếp thêm một lần nữa. Đây không phải chỉ là một cá nhân, một cô gái đấy, mà rõ ràng đây là đối với phụ nữ nói chung", bà Hồng bày tỏ.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội cũng cho rằng, qua vụ việc chứng tỏ xã hội vẫn chẳng coi trọng phẩm hạnh phụ nữ bao nhiêu. "Tất cả những câu chuyện trong thời gian gần đây thể hiện điều đấy, thể hiện sự thiếu quan tâm đến phụ nữ. Chẳng hạn như vụ việc ở Bắc Giang thầy giáo dâm ô sờ đùi, sờ mông thì bảo đó là hành động "yêu quý" trẻ; xâm hại trẻ em đến rách màng trinh, trẻ bị tổn thương gãy răng, gãy tay thì lại kết luận "ít nghiêm trọng"...".

sam-so-nu-sinh-bi-phat-200-nghin-dong-khac-nao-lam-nhuc-phu-nu-lan-nua
TS. Khuất Thu Hồng.

Trao đổi với PV, luật sư Diệp Năng Bình (Đoàn Luật sư TP HCM) cho rằng, hành vi của người đàn ông không thể quy vào tội “làm nhục người khác” hay tội “cưỡng hôn”. Đồng thời cũng không thể xem là hành vi cưỡng dâm bởi cưỡng dâm là dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình.

Bởi vậy, cơ quan công an chỉ có thể xử phạt hành chính 200 nghìn đồng theo Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/ NĐ- CP." Tuy nhiên, luật sư Bình cho rằng, mức xử phạt 200 nghìn đồng chẳng khác nào làm nhục cô gái thêm lần nữa.

"Đến mức cô gái phải thốt lên rằng: 'Phạt như vậy hoàn toàn chưa đủ sức răn đe cho anh ta và những người khác. Chẳng lẽ chỉ cần bỏ ra 200 nghìn đồng thì ra đường muốn làm gì ai cũng được sao?", Luật sư Bình nói.

Luật sư cho rằng, với hành vi vi phạm như vậy nhưng mức phạt chỉ 200 nghìn đồng là quá nhẹ, không có tính răn đe, giáo dục. Khi những cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác nhưng chỉ bị phạt 200 nghìn đồng là chuyện rất buồn cười.

Theo luật sư Bình, chưa có quy định cụ thể về hành vi ép hôn, sàm sỡ do tính chất mức đó nguy hiểm chưa đến mức xử lý hình sự. Tuy nhiên, để ngăn chặn những hành vi trên, cần phải đưa các hành vi này vào quy định và cần cụ thể hóa bằng văn bản quy phạm pháp luật. Đồng thời cần nâng cao mức xử phạt để đủ sức nặng răn đe.

"Mức xử phạt kẻ sàm sỡ cô gái trong thang máy quá nhẹ khiến có thể dẫn đến sự nhờn luật và rất có thể sẽ có nhiều cô gái tiếp tục là nạn nhân của hành vi ép hôn, sàm sỡ như trên khi qua những sự việc trên, mạng xã hội đã rộ lên những lời bình luận: 'Chỉ cần 1 triệu đồng có thể hôn 10 cô gái trong thang máy'. Dù là những lời bình luận mang tính châm biếm nhưng biết đâu những kẻ biến thái vì thế mà tiếp tục hành vi vi phạm", luật sư Bình chia sẻ.

Đồng quan điểm, luật sư Trương Anh Tú cho rằng, việc xử phạt 200 nghìn đồng với "kẻ biến thái" là đúng luật. Tuy nhiên, theo luật sư Tú đây là một bất cập của luật và nó cho thấy câu nói "luật pháp ở trên trời còn cuộc đời dưới đất" đúng hơn bao giờ hết.

Trong khi hành vi tiểu tiện bậy, không đúng nơi quy định thì bị phạt đến 3 triệu đồng, hành vi xả rác thải bừa bãi thì bị phạt 7 triệu đồng.... còn hành vi sàm sỡ phụ nữ, làm bậy trong thang máy chung cư như thế mà chỉ bị phạt có 200 nghìn đồng.

 

Vụ nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy: 'Chỉ cần bỏ 200 nghìn muốn sàm sỡ ai cũng được sao?'

Nữ sinh bị cưỡng hôn trong thang máy chung cư bày tỏ sự thất vọng với hình phạt dành cho "kẻ biến thái" khi cho rằng: "Nếu phạt như thế thì chỉ cần bỏ ra 200 nghìn đồng là muốn làm gì ai cũng được sao?".

 

'Kẻ biến thái' sàm sỡ nữ sinh trong thang máy bị phạt 200 nghìn đồng: Nạn nhân thất vọng

Khi biết tin kẻ "biến thái" sàm sỡ mình trong thang máy bị phạt tiền 200.000 đồng, nạn nhân tỏ ra thất vọng vì cho rằng mức phạt chưa đủ sức răn đe.

 

Tướng Đỗ Hữu Ca khẳng định 'kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy' không phải cháu mình

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - nguyên Giám đốc Công an TP Hải Phòng khẳng định không có quan hệ họ hàng với kẻ sàm sỡ nữ sinh trong thang máy ở Hà Nội.

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.