| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

TTVN
  • Click để copy

Vụ ‘thiếu gia’ điện gió Tô Công Lý bị bắt: Công ty Công Lý hoạt động ra sao?

Ông Tô Công Lý, Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt nổi tiếng với dự án điện gió Bạc Liêu.

vu-thieu-gia-dien-gio-to-cong-ly-bi-bat-cong-ty-cong-ly-hoat-dong-ra-sao
Ông Tô Công Lý (ảnh trái) - Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý, bị bắt, khám xét nơi ở và làm việc.

Rạng sáng 18/8, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) hoàn tất việc khám xét nơi ở và làm việc của ông Tô Công Lý (35 tuổi), Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý, trụ sở tại phường 8, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Ông Tô Công Lý này là con trai trưởng của ông Tô Hoài Dân, Tổng giám đốc Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý. Ông Dân là một "đại gia" có tiếng về điện gió ở Việt Nam. Thông tin trên Zing, ông Lý bị bắt tại TP HCM vào chiều một ngày trước về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cơ quan điều tra sau đó di lý vị "thiếu gia" này về miền Tây để chứng kiến việc khám xét trong đêm 17 đến rạng sáng 18/8, tại phường 8, TP Cà Mau.

Theo một giám đốc doanh nghiệp có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, việc ông Lý bị bắt có thể liên quan đến những hạng mục xây dựng trong Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Giám đốc doanh nghiệp này cùng một số người cũng bị Bộ Công an triệu tập lên TP HCM để thẩm vấn liên quan vụ việc.

Theo Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại - Du lịch Công Lý được thành lập từ tháng 11/2000, địa chỉ trụ sở công ty tại đường Nguyễn Tất Thành, phường 8, TP Cà Mau.

Công ty có vốn điều lệ 700 tỷ đồng. Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty Công Lý là xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng. Cụ thể, công ty này chuyên xây dựng dân dụng; xây dựng công trình giao thông, thủy lợi; thi công các công trình nạo vét kênh mương, làm bờ bao phục vụ cho nuôi trồng thủy sản và sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Công ty Công lý đăng ký thêm các ngành kinh doanh bao gồm đầu tư khu du lịch sinh thái, đầu tư kinh doanh điện gió, xử lý rác thải, chế biến và kinh doanh phân vi sinh, các sản phẩm nhựa tái chế…

Chủ đầu tư nhiều dự án nghìn tỷ, có không ít tai tiếng

Công ty Công Lý nổi tiếng ở Cà Mau khi là chủ đầu tư của nhiều khu du lịch sinh thái, dự án Nhà máy điện gió Khai Long ở Đất Mũi và nhà máy xử lý rác thải Cà Mau. Tuy nhiên, những dự án do doanh nghiệp này làm chủ thường có không ít tai tiếng.

vu-thieu-gia-dien-gio-to-cong-ly-bi-bat-cong-ty-cong-ly-hoat-dong-ra-sao
Thông tin lĩnh vực kinh doanh của Công ty Công Lý.

Tháng 9/2016, doanh nghiệp do ông Tô Hoài Dân làm Tổng giám đốc quyết định khởi động dự án Nhà máy điện gió Khu du lịch Khai Long (tỉnh Cà Mau) giai đoạn 1 với tổng mức đầu tư 5.519 tỷ đồng và cam kết hoàn thành sau 36 tháng.

Tuy nhiên, tháng 3/2018, dự án mới xong một phần của cầu dẫn thì chủ đầu tư là Công ty Công Lý cho biết gặp khó khăn về tài chính và phải chuyển giao, hợp tác với Công ty Cổ phần Super Wind Energy của Thái Lan.

Công ty của gia đình ông Lý cũng là chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau. Nhà máy hoạt động từ năm 2012, với tổng mức đầu tư 329 tỷ đồng, công suất xử lý rác thải là 200 tấn/ngày.

Năm 2018, ông Tô Hoài Dân trình bày với chính quyền Cà Mau rằng nhà máy xử lý rác thải liên tục bù lỗ tiền tỷ mỗi năm do nguồn phân compost tiêu thụ không được. Cụ thể, sau 6 năm hoạt động, nhà máy báo lỗ khoảng 133 tỷ đồng.

Sau đó, nhà máy xin tăng kinh phí hỗ trợ xử lý rác, từ 350.000 lên 500.000 đồng/tấn rác, đồng thời yêu cầu giao thêm 10 ha đất theo kế hoạch nhưng không được chấp thuận.

Thậm chí, ông Tô Hoài Dân từng gửi tờ trình xin giao nhà máy lại cho tỉnh quản lý. Theo đó, ông xin tạm giao lại toàn bộ nhà máy, công nhân… để cơ quan tỉnh vận hành thử một năm và phía tỉnh Cà Mau cũng không đồng ý.

"Ông trùm" điện gió Bạc Liêu

Công ty Công Lý là chủ đầu tư của Nhà máy Điện gió Bạc Liêu giai đoạn 1 và 2. Theo đó, dự án điện gió của doanh nghiệp này có quy mô 99,2 MW, là dự án điện gió lớn nhất cả nước.

Dự án được xây dựng trên vùng ngập nước ven biển rộng 500 ha tại xã Vĩnh Trạch Đông, TP Bạc Liêu (Bạc Liêu) với tổng mức đầu tư 5.200 tỷ đồng.

Hiện, Công ty Công Lý hiện hoàn thiện thủ tục để thi công giai đoạn 3, công suất 142 MW.

Doanh nghiệp này còn tham gia dự án Nhà máy điện gió Công Lý Sóc Trăng giai đoạn 1 (chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Super Wind Energy Công Lý Sóc Trăng).

vu-thieu-gia-dien-gio-to-cong-ly-bi-bat-cong-ty-cong-ly-hoat-dong-ra-sao

Thua trong vụ kiện nữ công nhân nhặt được vàng

Vụ lùm xùm của công ty Công Lý xảy ra vào năm 2014, khi nữ công nhân Phạm Tuyết Mai (SN 1980, ngụ huyện Đầm Dơi) bị ông Tô Công Lý ký quyết định thôi việc.

Nguyên nhân bắt nguồn từ việc chiều 4/8/2014, chị Mai trong lúc phân loại rác tại Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau đã nhặt được chiếc ví chứa 2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K nhưng không báo cho lãnh đạo nên bị nhà máy yêu cầu giao nộp tài sản.

Tuy nhiên, chị Mai không đồng ý với cách xử lý của nhà máy nên đã mời công an đến. Sau đó, số vàng được Công an phường Tân Xuyên chuyển đến Công an TP Cà Mau để tìm chủ sở hữu.

Ngày 5/9/2014, chị Mai bị nhận quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với lý do vi phạm quy định của công ty.

Thấy quyết định này không hợp lý nên nữ công nhân khởi kiện Công ty Công Lý lên TAND TP Cà Mau.

Toà án cho rằng Công ty Công Lý quyết định thôi việc với nữ công nhân nhặt được vàg trong rác là trái với luật Lao động nên ngày 28/6/2016, TAND TP Cà Mau tuyên chị Mai thắng kiện.

Ngoài việc hủy quyết định chấm dứt hợp đồng lao động, tòa án buộc bị đơn là Công ty Công Lý nhận chị Mai trở lại làm việc, trả lương trong thời gian công nhân này không đi làm (hơn 76 triệu đồng) và bị truy nộp các khoản bảo hiểm dành cho người lao động kể từ ngày ra quyết định cho đến khi chị Mai làm việc trở lại.

Tặng Tỉnh ủy và UBND tỉnh Cà Mau 2 xe Lexus

Vào tháng 3/2016, Công ty Công Lý đã tặng cho Cà Mau 2 chiếc xe Lexus trị giá mỗi chiếc trên 3 tỷ đồng cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau quản lý và sử dụng.

Chiếc màu trắng được tặng cho UBND tỉnh Cà Mau biển xanh 80A-338.39; chiếc màu bạc tặng cho Tỉnh ủy Cà Mau. mang biển xanh 80A-369.69. Sau đó không lâu, nhiều người dân bàn tán xôn xao về vụ việc 2 chiếc xe sang và báo chí vào cuộc làm rõ.

vu-thieu-gia-dien-gio-to-cong-ly-bi-bat-cong-ty-cong-ly-hoat-dong-ra-sao
Chiếc Lexus màu trắng đậu tại nhà xe UBND tỉnh Cà Mau, bên cạnh là một xe khác cũng mang biển số xanh 80A (Ảnh: Người lao động)

Trên báo Người lao động tháng 2/2017, trao đổi về 2 chiếc xe trên, một lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau cho biết doanh nghiệp thấy tỉnh không có xe tốt để đưa rước các đoàn cán bộ trung ương về tỉnh làm việc nên đã tặng xe. Không có chuyện vì nhận xe mà tỉnh có những ưu ái cho doanh nghiệp như đồn đại. Việc tặng và nhận 2 chiếc xe trên đã thực hiện theo đúng quy trình.

Tuy nhiên, sau phiên họp thường kỳ Chính phủ vào ngày 1/3/2017, Thủ tướng Chính phủ đã kết luận và chỉ đạo "từ nay các địa phương không được nhận ô tô doanh nghiệp tặng". Sau đó, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã báo cáo Bí thư Tỉnh ủy và thực hiện ngay việc trả lại 2 ôtô Lexus cho Công ty Công Lý.

Nhà máy rác phát hiện hơn 300 xác thai nhi

Thông tin trên Vietnamnet hồi tháng 4/2019 cho biết ông Tô Hoài Dân - Tổng giám đốc Công ty Công Lý chủ đầu tư Nhà máy xử lý rác thải TP Cà Mau có tờ trình lên UBND Tỉnh Cà Mau để xem xét hỗ trợ chi phí chôn cất cho thai nhi đồng thời kiểm tra, kiểm soát rác từ đầu nguồn để giảm thiểu việc thai nhi theo xe rác vào nhà máy.

Theo tờ trình, Công ty Công Lý cho biết từ khi đi vào hoạt động đến nay đã phát hiện hơn 300 xác thai nhi. Nhà máy đã phải thực hiện chôn cất các thai nhi trên trong khuôn viên nhà máy. Tuy nhiên, đến nay quỹ đất này không còn chỗ chôn cất, mà hỏa thiêu thì đơn vị không có kinh phí.

Tuy nhiên, ngày 12/8/2019, theo báo cáo của Công an tỉnh Cà Mau khẳng định, việc Công ty Công Lý khai báo phát hiện hơn 300 xác thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong lượng rác đưa về nhà máy xử lý và đã chôn cất các thai nhi trong khuôn viên nhà máy là chưa có cơ sở.

UBND tỉnh cũng yêu cầu công ty Công Lý phải nghiêm túc rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay việc cung cấp thông tin không chính xác về số lượng 300 thai nhi bị bỏ rơi nằm lẫn trong rác khi đưa về nhà máy. Không để xảy ra trường hợp cung cấp thông tin không chính xác trong thời gian tới.

 

Chung cư New Horizon City: Lùm xùm sổ hồng đến nghi vấn gian lận tiền nước

Dự án New Horizon City (phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội) được quảng bá là sở hữu vị trí thuận lợi và có nhiều tiện ích, tuy nhiên chung cư này vướng nhiều lùm xùm khiến cư dân bức xúc.

 

Chuyện chung cư: 'Bi hài' cư dân sợ rắn độc, thú cưng tấn công

Chung cư vốn được xem là nơi ở thời thượng, hiện đại, an toàn nhưng câu chuyện bi hài cư dân sợ rắn độc, thú cưng tấn công khi xuống sân chơi lại khiến người trong cuộc “cười ra nước mắt”.

 

Điều ít biết về Thành Hưng Land của cựu Chủ tịch Sacombank Kiều Hữu Dũng

Thành Hưng Land một tên mới trong ngành bất động sản khi mới được thành lập ngày 30/8/2018, đang nhận được sự quan tâm của dư luận.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.

TTVN