Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tạm dừng thi công việc tu bổ bờ kè hộ thành hào của Kinh thành Huế để kiểm tra cụ thể hơn, nhằm kịp thời khắc phục các hạn chế, tồn tại.
vu-tu-bo-bo-ke-ho-thanh-hao-nhu-moi-tam-dung-thi-cong-de-kiem-tra-cu-the-hon
Việc thi công bờ kè thành hộ hào Huế còn tùy tiện, không theo đúng yêu cầu về kỹ thuật đã được phê duyệt.

Ngày 19/4, thông tin từ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Chủ dự án) cho biết, sau khi các báo phản ánh sự việc, đơn vị này đã kiểm tra hiện trường và xác nhận một số hạn chế, tồn tại.

Cụ thể, việc triển khai thi công chưa đúng tiến độ. Tại một số vị trí, việc thi công còn tùy tiện, không theo đúng yêu cầu về kỹ thuật thi công đã được phê duyệt.

Đơn vị thi công đã sử dụng quá quy định các phương tiện cơ giới trong quá trình hạ giải tuyến kè, gây ra những hình ảnh phản cảm. Sự phối hợp giữa các bộ phận liên quan trong quá trình triển khai thi công còn thiếu chặt chẽ, thiếu trách nhiệm khi xác định mức độ hư hỏng và giá trị hiện trạng công trình.

Đơn vị này cho biết, đã tạm dừng thi công để kiểm tra cụ thể hơn, nhằm kịp thời khắc phục các hạn chế, tồn tại. Đồng thời, tăng cường giám sát, điều chỉnh các giải pháp thi công phù hợp nhất.

"Trước mắt, chúng tôi tạm dừng thi công để đánh giá cụ thể mức độ hư hỏng của các đoạn bờ kè còn lại. Từ đó, đưa ra phương án thi công, tu bổ phù hợp. Những đoạn bờ còn nguyên bản, ít hư hỏng sẽ được giữ lại; hơn 80% số đá gan gà của công trình bờ kè cũ cũng sẽ được giữ lại", ông Phan Văn Tuấn - Phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho hay.

vu-tu-bo-bo-ke-ho-thanh-hao-nhu-moi-tam-dung-thi-cong-de-kiem-tra-cu-the-hon
Tạm dừng thi công để kiểm tra cụ thể hơn, nhằm kịp thời khắc phục các hạn chế, tồn tại.

Theo tìm hiểu, hạng mục tu bổ và tôn tạo hệ thống kè hộ thành hào thuộc dự án Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống Kinh thành Huế.

Như đã thông tin, trước đó, đơn vị thi công là Phân viện Khoa học - công nghệ xây dựng miền Trung (Bộ Xây dựng) đã dùng xe xúc phá dỡ toàn bộ bờ kè nguyên gốc, rồi xây mới bờ kè bằng đá granite, vữa xi măng, ống nhựa để thoát nước, phần mặt ngoài kè có dán một số viên đá gan gà nguyên gốc pha lẫn đá mới.

Trong khi đó, theo hồ sơ dự án, phương án tu bổ là "Bảo tồn nguyên trạng những đoạn kè còn tốt; hạ giải, tu bổ, phục hồi những đoạn kè bị hư hỏng nặng; gia cố, tu bổ những đoạn kè hư hỏng vừa và nhỏ".

Ngoài ra, trong cuộc họp lấy ý kiến của các thành viên trong Hội đồng khoa học, ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Hội đồng Tham vấn (Nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế) đưa ra kết luận: "Đơn vị tư vấn thiết kế cần khảo sát, đánh giá và xác định các đoạn kè đá nguyên gốc đang trong thực trạng ổn định để có phương án bảo tồn nguyên trạng; Phải tận dụng toàn bộ đá cũ đưa ra mặt ngoài và mặt trên, chỉ được sử dụng đá mới khi đá gan gà cũ không đảm bảo số lượng và chất lượng".

Đến nay, đã thi công xong đoạn kè dài gần 1.000 mét (từ cửa Quảng Đức đến Nam Minh Đài).

Liên quan đến vấn đề này, ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh cũng đã cho tạm dừng thi công và yêu cầu chủ dự án đánh giá toàn diện dự án này. Sau đó, tỉnh sẽ nghe chủ dự án báo cáo kết quả kiểm tra và mời các chuyên gia, các cơ quan liên quan cùng thảo luận để tìm giải pháp khắc phục.

 

Thừa Thiên Huế phê duyệt Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế

Đề án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 di tích Kinh thành Huế thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế vừa được tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt.

 

Di dời dân khỏi di tích Kinh thành Huế: 'Không để bà con vào sống ở chung cư'

Trước tâm tư, nguyện vọng của người dân ở di tích Kinh thành Huế, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, chủ trương của tỉnh là không để bà con vào sống ở chung cư mà sẽ bố trí cho mỗi hộ dân một mảnh đất cùng với một số tiền để người nghèo cũng có thể làm nhà trên đó.

 

Di dời dân ra khỏi Kinh thành Huế: Sẽ hỗ trợ tối đa cho tỉnh Thừa Thiên Huế

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ như vậy tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt tỉnh Thừa Thiên Huế vào chiều ngày 6/1 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, nhiệm vụ và giải pháp năm 2019, kiểm tra tình hình chuẩn bị Tết Nguyên đán năm 2019.