Vụ việc bán 100 USD bị phạt 40 triệu đồng: Quyết định phạt hợp lý?

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

Vụ việc bán 100 USD bị phạt 40 triệu đồng: Quyết định phạt hợp lý?

Liên quan đến việc UBND tỉnh Nghệ An xử phạt hành chính đối với 2 doanh nghiệp kinh doanh trái phép ngoại tệ và vàng miếng, công an TX Thái Hoà đã thông tin với báo giới.

vu-viec-ban-100-usd-bi-phat-40-trieu-dong-quyet-dinh-phat-hop-ly
Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt. Ảnh Báo Công an Nghệ An

Liên quan thông tin "Tiệm vàng Nghệ An bị phạt 40 triệu đồng vì đổi 100 USD" được nhiều cơ quan báo chí thông tin. Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An ngày 30/11 đã xử phạt hành chính bà Trần Thị Việt (54 tuổi) người của Công ty TNHH Hùng Việt đóng tại thị xã Thái Hòa, Nghệ An 40 triệu đồng vì vi phạm quy định về hoạt động ngoại hối. Mức xử phạt căn cứ tại điểm g, khoản 2, điều 24, Nghị định Chính phủ về quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.

Trả lời VnExpress, bà Trần Thị Việt cho biết, tháng 9 vừa qua một nam thanh niên không rõ tên tuổi vào tiệm đặt vấn đề mua 100 USD để lấy tiền đi nước ngoài. Khi chủ tiệm đang giao dịch với vị khách thì công an bắt quả tang. Theo bà Việt, cơ sở được một ngân hàng cấp giấy phép nhận tiền ngoại tệ từ nước ngoài gửi về để chi trả cho khách. Số tiền mà cơ sở này được giữ tối đa là 30.000 USD.

Ngay lập tức thông tin tiệm vàng bị xử phạt 40 triệu đồng vì đổi 100 USD lại gây xôn xao dư luận, nhiều thông tin liên hệ vụ việc giống với trường hợp ông Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực đổi thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Liên quan vụ việc này trả lời báo chí, Công an TX Thái Hoà cho biết qua nắm tình hình cơ quan này phát hiện Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng và Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt treo biển quảng cáo, công khai các hoạt động thu mua ngoại tệ, mua, bán vàng bạc nhưng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền. Các hoạt động này đã xâm phạm đến công tác quản lý của Nhà nước về lĩnh vực tiền tệ, ngoại hối và kinh doanh vàng; ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng khi mua ngoại tệ, mua vàng mà không được đảm bảo (như mua phải vàng giả, ngoại tệ giả), gây dư luận xấu trong nhân dân.

Để giải quyết tình hình trên và thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo UBND TX Thái Hoà, Công an TX Thái Hoà đã phối hợp lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất các cơ sở có hoạt động kinh doanh vàng bạc trên địa bàn.

Theo đó, ngày 17/9/2018, Công an thị xã đã phối hợp với Đội QLTT số 6, Cục QLTT Nghệ An kiểm tra Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt có địa chỉ tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, TX Thái Hòa (thuộc Công ty TNHH Hùng Việt), phát hiện bà Trần Thị Việt (SN 1964) trú tại địa chỉ trên, là người quản lý Cửa hàng đang bán 1 tờ ngoại tệ (đôla Mỹ) mệnh giá 100 USD cho khách hàng là anh Nguyễn Viết Phúc và bán 1 miếng vàng SJC (10 chỉ) cho ông Trần Trọng Tuấn cùng trú tại TX Thái Hoà.

vu-viec-ban-100-usd-bi-phat-40-trieu-dong-quyet-dinh-phat-hop-ly
Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng. Ảnh Báo Công an Nghệ An

Do Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nên Công an TX Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ tờ ngoại tệ, miếng vàng SJC nói trên để xác minh, làm rõ.

Tiếp đó, ngày 27/9/2018, lực lượng chức năng tiếp tục kiểm tra Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng có địa chỉ tại khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa. Qua đó, phát hiện chị Hồ Thị Thu Hương (SN 1988) trú tại khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa, là nhân viên của Cửa hàng đang bán 2 tờ tiền ngoại tệ có mệnh giá 100 USD cho 2 khách hàng là anh Hà Văn Long và anh Vi Văn Thỏa đều trú tại huyện Nghĩa Đàn và bán 1 miếng vàng SJC (10 chỉ) cho anh Nguyễn Cảnh Trường trú tại TX Thái Hòa.

Do Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng không xuất trình được giấy phép thu đổi ngoại tệ và giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng nên Công an TX Thái Hòa đã lập biên bản kiểm tra và tạm giữ 2 tờ ngoại tệ, 1 miếng vàng nói trên.

Tại Công an TX Thái Hòa, bà Trần Thị Việt, quản lý Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt đã thừa nhận việc kinh doanh vàng miếng và thu đổi ngoại tệ nói trên là hành vi vi phạm pháp luật. Riêng ông Nguyễn Đình Hùng (SN 1966) trú tại xóm 8, xã Nghĩa Thuận, là Giám đốc Công ty TNHH Hùng Việt cũng khai nhận: Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Ông Hùng cũng đã thừa nhận đây là hành vi vi phạm pháp luật. Bà Hồ Thị Thu Hương, nhân viên cửa hàng vàng bạc Trường Thắng đã thừa nhận hành vi bán vàng miếng và thu đổi ngoại tệ của mình là vi phạm pháp luật. Ông Nguyễn Trường Thắng (SN 1970) trú tại khối Tân Thành, phường Hòa Hiếu, TX Thái Hòa, là chủ Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng khai nhận: Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng chưa được cấp giấy phép thu đổi ngoại tệ và kinh doanh mua, bán vàng miếng. Ông Thắng không biết và không cho phép nhân viên cửa hàng bán ngoại tệ, vàng miếng SJC cho khách tại cửa hàng.

Hành vi bán vàng miếng SJC cho người khác bị xử phạt hành chính về hành vi “Mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng” quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 25, Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Mức phạt tiền từ 30.000.000 - 60.000.000 đồng đối với cá nhân vi phạm; mức phạt tiền từ 60.000.000 - 120.000.000 đồng đối với tổ chức vi phạm.

Hành vi bán ngoại tệ cho người khác bị xử phạt hành chính về hành vi “Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau” quy định tại Điểm g, Khoản 2, Điều 24 Nghị định số 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Mức phạt tiền từ 40.000.000 - 80.000.000 đồng.

Xét thấy mức xử phạt hành chính đối với các hành vi vi phạm vượt quá thẩm quyền của Giám đốc Công an tỉnh, ngày 16/11/2018, Công an tỉnh đã có văn bản báo cáo và chuyển hồ sơ đến Chủ tịch UBND tỉnh để xử lý theo thẩm quyền đối với 2 vụ việc nêu trên.

Cửa hàng vàng bạcCửa hàng vàng bạc Hùng ViệtTrong đó nêu rõ: Do có tình tiết giảm nhẹ như khai báo thành khẩn, hành vi vi phạm, tích cực hợp tác với cơ quan Công an để làm rõ các nội dung có liên quan đến việc xử lý vi phạm. Vì vậy, Công an tỉnh đề xuất xử phạt tiền với bà Trần Thị Việt (quản lý Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt) số tiền 40.000.000 đồng và Công ty TNHH Hùng Việt số tiền 60.000.000 đồng.

Đối với bà Hồ Thị Thu Hương, nhân viên Doanh nghiệp tư nhân Trường Thắng, Công an tỉnh Nghệ An cũng đề xuất mức phạt 40.000.000 đồng đối với hành vi “Mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau”, phạt tiền 30.000.000 đồng đối với hành vi “Mua, bán vàng miếng tại doanh nghiệp không có Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng”. Đồng thời, yêu cầu chị Hương trả lại tiền mua ngoại tệ và vàng miếng cho anh Long, anh Thoả, anh Trường. Công an tỉnh Nghệ An cũng đề xuất trả lại tang vật đang bị tạm giữ cho các chủ sở hữu như trước thời điểm mua, bán tại 2 vụ việc nêu trên.

Đối với những người mua ngoại tệ, mua vàng, qua lời khai của những người này cho thấy, họ không biết Cửa hàng vàng bạc Hùng Việt và Cửa hàng vàng bạc Trường Thắng không có giấp phép thu đổi ngoại tệ, không có giấy phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Những người này không cố ý mua ngoại tệ, vàng miếng với tổ chức, cá nhân không có giấy phép được bán, do vậy Công an tỉnh không đề xuất xử phạt.

Ngày 30/11/2018, UBND tỉnh ban hành các Quyết định số 5309, 5310, 5311/QĐ-UBND xử phạt hành chính đối với chị Hồ Thị Thu Hương, Công ty TNHH Hùng Việt, bà Trần Thị Việt theo hành vi và số tiền phạt ở mức thấp nhất đã nêu trên.

Hồi cuối tháng 1/2018, ông Nguyễn Cà Rê ở Cần Thơ mang tờ 100 USD đến tiệm vàng Thảo Lực đổi thì bị cảnh sát ập vào bắt quả tang, vì nơi này không có giấy phép thu mua ngoại tệ.

Mất tám tháng để xác định tiệm vàng vi phạm hành chính hay hình sự, đến tháng 10, Công an TP Cần Thơ tham mưu cho UBND TP ra quyết định xử phạt ông Rê 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng tiền đổi được từ tờ 100 USD. Tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt 295 triệu vì nhiều lỗi, trong đó có 180 triệu đồng vì hành vi thu đổi ngoại tệ sai phép theo Nghị định 96/2014 của Chính phủ.

Sau sự việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng "nghị định này chưa hợp lý, cần phải sửa". Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo sửa nghị định 96, yêu cầu "không để tái diễn vụ đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng".

 

Doanh nghiệp 'chịu chơi' cho nhân viên tạm nghỉ 'săn' vé online chung kết Việt Nam - Malaysia

Một doanh nghiệp đã quyết định cho tất cả nhân viên nghỉ mua vé online xem trận chung kết Việt Nam - Maylaysia diễn ra tại sân vận động Mỹ Đình vào ngày 15/12 tới đây.

 

Phó Chủ tịch Quảng Ninh: FLC Tropical City đón đầu xu hướng sống mới tại Hạ Long

“Quảng Ninh đang sở hữu nhiều điều kiện để trở thành một trong những đầu tàu kinh tế của cả nước, với tốc độ tăng trưởng kinh tế 9 tháng đầu năm 2018 ước tăng 10,7%, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây”, bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh nói tại sự kiện giới thiệu dự án FLC Tropical City Ha Long, vừa diễn ra tại trung tâm hội nghị quốc tế thuộc quần thể FLC Halong Bay Golf Club & Luxury Resort vào ngày 9/12.

 

Đạm Ninh Bình: Không thể mãi trông chờ, ỷ lại vào nhà nước

Chuyên gia kinh tế - TS. Bùi Trinh cho rằng, Đạm Ninh Bình muốn xin hỗ trợ cần phải làm rõ vì sao thua lỗ bởi trong cơ chế thị trường không thể mãi trông chờ, ỷ lại vào nhà nước.

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

Xôn xao tin đồn Út 'trọc' tài trợ 5 tỷ xây phủ đường cho cựu Bí thư Hậu Giang

06/01/2020 08:29

Bên trong "Huỳnh phủ đường" của gia đình cựu Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang Huỳnh Minh Chắc, có tấm bảng ghi Đinh Ngọc Út – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển Đầu tư Thái Sơn (Bộ Quốc phòng) ủng hộ 5 tỷ đồng.

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

Tổng công ty Sông Đà bị Bộ Tài chính cảnh báo tình trạng nợ

06/01/2020 07:28

Bộ Tài chính vừa có báo cáo về tình hình tài chính năm 2018 và đưa ra cảnh báo về tình trạng nợ của Tổng công ty Sông Đà- CTCP.

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

GS. Đặng Hùng Võ: Vùng nông thôn, giao dịch 'ngầm' đất nông nghiệp, không thực hiện đúng các thủ tục pháp lý

05/01/2020 18:57

Đất nông nghiệp tại Việt Nam là một loại hình bất động sản nhiều tiềm năng nhưng có nhiều rào cản trong việc khai thác. Giao dịch đất nông nghiệp đang diễn ra phổ biến theo cách phi chính thức (giao dịch ngầm, trái luật) và tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

Hải Phòng trình Thủ tướng xin 2 mảnh đất vàng đối ứng cho chủ đầu tư cải tạo chung cư cũ

05/01/2020 08:54

Mới đây, UBND TP Hải Phòng mới đây có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ về việc dử dụng trụ sở làm việc cũ để thanh toán cho Dự án xây dựng chung cư HH3 – HH4 Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền theo hình thức BT (Xây dựng – chuyển giao).

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

'Ông lớn' HUD và VICEM phải cổ phần hoá trong năm 2020

05/01/2020 05:42

Theo Bộ Xây dựng, Tổng công ty đầu tư phát triển nhà và đô thị (Hud) và Tổng công ty Xi măng (Vicem) thực hiện cổ phần hóa trong năm nay.

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

Bất động sản trong tuần: Nhiều chính sách mới tác động thị trường

04/01/2020 18:37

Nhiều chính sách bất động sản mới có hiệu lực từ đầu năm 2020 tác động đến thị trường trong nước, câu chuyện giá đất tại Hà Nội và TP HCM được quan tâm.

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

Thừa Thiên Huế kêu gọi đầu tư Khu Tổ hợp Khách sạn cao cấp và dịch vụ Nhà hàng ẩm thực truyền thống ở khu đất trung tâm thành phố

04/01/2020 13:56

Dự án nằm trên trục đường Lê Lợi có diện tích khoảng 599,65 m2, với tổng mức đầu tư dự án tối thiểu 25 tỷ đồng.

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

Lộ diện các nhà thầu trúng dự án cải thiện thoát nước 4.700 tỷ đồng ở Hà Nội

04/01/2020 06:20

Hà Nội đã công bố danh tính các nhà thầu trúng 6 gói thầu (GT) xây lắp quy mô lớn với tổng giá trúng thầu lên tới trên 1.071 tỉ đồng thuộc Dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa).

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

Ăn bớt vật liệu, tự ý thay đổi thiết kế trong vụ sập mái hội trường 250 chỗ ở Hậu Giang?

04/01/2020 05:56

Theo kết luận của cơ quan chức năng, trong vụ sập mái hội trường khu hành chính UBND thị trấn Ngã Sáu (huyện Châu Thành, Hậu Giang) đã có một loạt các hạng mục, vật liệu sai so với thiết kế.