Vụ xây 'biệt thự' cho bò giá 236 triệu đồng: Cần thanh tra làm rõ

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ sáu, 24/07/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

Vụ xây chồng bò giá 236 triệu đồng: Cần thanh tra làm rõ

Việc xây dựng một chuồng bò hết hơn 236 triệu đồng ở Nghệ An khiến nhiều người phải giật mình, thậm chí nhiều người còn gọi đây là "biệt thự cho bò".

Hình ảnh

Hình ảnh "biệt thự" cho bò và nhà người dân khiến nhiều người phải xót xa. (Ảnh: Vietnamnet).

 

Xây chuồng bò ngang giá xây "biệt thự" ở Hà Nội

Tin tức về việc Nghệ An xây dựng "biệt thự" cho bò cho đồng bào dân tộc Ơ Đu có loại có giá 236 triệu đồng mỗi chuồng đang nhận được nhiều bàn tán trái chiều của dư luận.

Không bàn tán, không giật mình sao được khi giá cho mỗi chuồng bò ngốn đến cả trăm triệu đồng, ngang với giá trị một căn nhà mái bằng tại Hà Nội với đầy đủ tiện nghi điều hòa, điện nước, lát gạch hoa.

Càng đáng bàn hơn bởi trong khi người đồng bào còn ở những căn nhà lá lụp xụp không khác gì chuồng gà thì những con bò lại được ở "biệt thự" với giá đến 236 triệu đồng. Sự việc khiến dư luận phải đặt dấu hỏi về năng lực nhìn nhận của cán bộ, chính quyền sở tại thực hiện dự án nói trên.

Mặc dù trả lời báo chí ông Đặng Xuân Quyền - Trưởng Phòng Quản lý Xây dựng Công trình (Sở NN&PTNT Nghệ An, đơn vị thẩm định thiết kế và dự toán) cho biết: Việc thẩm định giá dự án được thực hiện theo quy định của Nhà nước, đơn giá thống nhất chung của cả tỉnh. Không có chuyện muốn duyệt thế nào cũng được.

Gói xây dựng biệt thự, nhà ở tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc được một số nhà thầu đưa ra.

Gói xây dựng biệt thự, nhà ở tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc được một số nhà thầu đưa ra.

Thế nhưng, nhiều ý kiến vẫn nghi ngờ giá trị thật của những "biệt thự bò" này, thậm chí có ý kiến còn cho rằng giá cả xây dựng như trên là quá đắt, phi thực tế.

Theo phản ánh của báo chí, những chuồng bò có giá 236 triệu đồng ở Nghệ An mỗi chuồng nuôi có kích thước 4,5 x 6,69m, chiều cao tường 2,7m. Trước và sau chuồng bò đều có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông, nền nhà bê tông, phía trước là hành lang và máng đựng thức ăn, mái lợp tôn. 

Tức là diện tích mỗi chuồng bò rơi vào quãng hơn 30m2, nghĩa là giá thành mỗi mét vuông xây dựng chuồng bò gần 8 triệu đồng.

Trong khi đó, tìm hiểu giá thành xây dựng biệt thự ở Hà Nội giá xây biệt thự với hơn 74 vật liệu trọn gói gồm cả đèn ngủ, gạch lát nền, ốp tường, điều hòa... chỉ có giá 8,3 triệu đồng/m2, nếu làm với vật liệu thông thường thậm chí giá còn dưới 5 triệu đồng/m2. 

74 chi tiết người về ở chỉ cần cầm chìa khóa có giá cao cấp chỉ 8,3 triệu đồng/m2 gần ngang với giá xây chuồng bò ở Nghệ An.

74 chi tiết người về ở chỉ cần cầm chìa khóa có giá cao cấp chỉ 8,3 triệu đồng/m2 gần ngang với giá xây chuồng bò ở Nghệ An.

Trao đổi với chúng tôi, một thầu xây dựng tại Hà Nội cho rằng, việc xây chuồng bò như trong ảnh mà báo chí đăng tải ở Nghệ An là quá đắt đỏ. Tuy nhiên người này cho rằng, có thể địa phương trên do đường đồi núi khó đi nên việc vận chuyển vật liệu khó khăn dẫn đến giá thành cao bất thường... "muốn biết phải làm rõ giá thành, giá nhân công ở đó như thế nào".

Nên nhớ, tối 21/7 vừa qua, Công an Nghệ An đã bắt bị can Kim Văn Bốn (Cán bộ Chính sách Ban Dân tộc Nghệ An) để điều tra tội tham ô tài sản trong quá tình thực hiện đề án trên.

Cần thanh tra vào cuộc làm rõ

Trao đổi với PV, Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, đề án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An mang ý nghĩa xóa đói giảm nghèo, cải thiện và nâng cao đời sống cho người Ơ Đu.Tuy nhiên, việc bỏ ra hơn 200 triệu đồng để xây dựng một chuồng bò/một gia đình thì rất lãng phí.

Theo đại biểu Hòa, Chi phí hỗ trợ con giống gia súc có hiệu quả kinh tế cao chỉ với số tiến dự kiến rất ít nhưng lại xây dựng chuồng bò với số tiền từ 190 đến 236 triệu đồng/chuồng. Do đó, không thể không khiến người dân hoài nghi có lợi ích nhóm gì trong đó.

ĐBQH này cho rằng, cơ quan chức năng cần kiểm tra, kiểm toán, thanh tra để xem dự án này thực hiện ra sao mà xây dựng chuồng bò với kinh phí như vậy với thực tế có hợp lý hay không?

"Không ai bỏ ra số tiền lớn xây dựng chuồng bò trong khi con giống lại ít như vậy” - Đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.

Bên trong những

Bên trong những "biệt thự cho bò" ở Nghệ An.

Theo đại biểu Hòa, người dân ý kiến cũng có căn cứ. Không biết dự án này có đấu giá, đầu thầu hay là chỉ định thầu và cũng không loại trừ việc ăn xén, ăn bớt phần giá trị xây lắp của dự án.

“Tôi nghĩ rằng, xây dựng chuồng bò có thể vận động người dân xây dựng, dự án chỉ hỗ trợ phần nào cho người dân xây dựng, còn đầu tư hỗ trợ con giống. Xây dựng chuồng bò với chi phí như vậy là không nên, thậm chí rất là lãng phí, không chừng có lợi ích nhóm của một nhóm người nào đó” - Đại biểu Hòa nhận định.

Ông Hòa cho rằng, nhà ở của người dân còn ọp ẹp, đời sống còn nhiều khó khăn, việc đầu tư xây dựng chuồng bò sang trọng hơn nhà ở là không hợp lý, thậm chí phản cảm, lãng phí.

“Không phải chỉ có người Ơ Đu mà ở Nghệ An còn có nhiều dân tộc khác. Người dân các dân tộc khác sẽ so bì, đánh giá như thế nào về chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước. Do đó cần thanh tra, kiểm tra, cơ quan chức năng giám sát vấn đề này xem hiệu quả ra sao. Nếu có lợi ích nhóm trục lợi trong vụ xây chuồng bò hơn 200 triệu ở Nghệ An cần phải xử lý nghiêm để làm gương” - đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Bài liên quan
Kết quả buổi đối thoại Thủ Thiêm: Người dân đề nghị làm rõ việc mất bản đồ

Kết quả buổi đối thoại Thủ Thiêm: Người dân đề nghị làm rõ việc mất bản đồ

27/11/2020 19:27

Đại diện các hộ dân Thủ Thiêm vẫn không đồng tình với kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ và vẫn giữ quan điểm 5 khu phố thuộc 3 phường nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại người dân Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ đang đối thoại người dân Thủ Thiêm

27/11/2020 15:22

Chiều 27/11, Thanh tra Chính phủ cùng UBND TP HCM đối thoại với các hộ dân có khiếu nại cho rằng đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch Dự án KĐT mới Thủ Thiêm.

Chủ tịch Quảng Nam muốn thu hồi dự án thuỷ điện mới phê duyệt 7 ngày

Chủ tịch Quảng Nam muốn thu hồi dự án thuỷ điện mới phê duyệt 7 ngày

26/11/2020 18:40

Thuỷ điện Đắk Di 2 được phê duyệt cho thuê đất để thực hiện dự án ngày 20/11, nhưng bị dư luận phản ứng gay gắt nên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam sẽ yêu cầu thu hồi.

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung khung hình phạt 10-15 năm tù

Truy tố ông Nguyễn Đức Chung khung hình phạt 10-15 năm tù

26/11/2020 13:55

VKSND Tối cao cáo buộc ông Nguyễn Đức Chung là chủ mưu vụ chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước với khung hình phạt đến 15 năm tù.

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

Bà Rịa - Vũng Tàu đón sóng đầu tư đô thị kiểu mẫu

26/11/2020 11:14

Tiềm năng sẵn có cùng chính sách đầu tư mạnh cho hạ tầng giúp Bà Rịa - Vũng Tàu hút giới đầu tư địa ốc, nhất là các dự án khu đô thị khép kín.

Hàng nghìn ‘chiến binh’ tham dự Lễ ra quân dự án Khu đô thị Dương Nội

Hàng nghìn ‘chiến binh’ tham dự Lễ ra quân dự án Khu đô thị Dương Nội

26/11/2020 10:51

Vào chiều ngày 25/11 đã diễn ra Lễ ra quân dự án Khu đô thị Dương Nội tại khuôn viên dự án với sự tham gia của hàng nghìn chuyên viên tư vấn bất động sản.

Công khai hàng loạt sai phạm ở Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Công khai hàng loạt sai phạm ở Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

26/11/2020 06:29

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội gây nguy cơ thiệt hại cho ngân sách như vi phạm Luật Đấu thầu...

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết thúc điều tra vụ Nhật Cường, VN Pharma trong năm 2020

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Kết thúc điều tra vụ Nhật Cường, VN Pharma trong năm 2020

25/11/2020 15:27

Sáng 25/11, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

Văn Phú – Invest: Giá trị sống của khách hàng là trọng tâm

25/11/2020 10:17

Giữ vững quan điểm mỗi khu đất mang một giá trị riêng, mỗi dự án mang một thông điệp riêng nhưng xuyên suốt ở các công trình của Văn Phú – Invest vẫn là sự nhất quán trong thiết kế và tối ưu hóa công năng, để tất cả khách hàng luôn nhận lại được sự hài lòng với từng sản phẩm.