| Hà Nội /

WHO khuyên tiêm vắc xin HPV cho cả bé trai để ngừa ung thư

Nghiên cứu toàn cầu mới công bố của WHO cho thấy cả bé trai cũng nên tiêm vắc xin HPV để ngừa các loại ung thư liên quan đến vi rút này. HPV vốn đang được tiêm cho các bé gái để ngừa ung thư cổ tử cung, CNBC đưa tin.  

who khuyen tiem vac xin hpv cho ca be trai de ngua ung thu
Bé trai và cả người lớn cũng nên tiêm HPV để ngừa ung thư.

HPV là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến. Một số loại HPV có thể gây ung thư. Theo một nghiên cứu của WHO được công bố hôm 26/6 trên tờ The Lancet, các nhà nghiên cứu quốc tế cho biết có bằng chứng mạnh mẽ rằng vắc-xin HPV có thể ngăn ngừa ung thư cổ tử cung và nên được mở rộng cho cả các bé trai và người lớn.

Nghiên cứu cho thấy việc tiêm vắc xin HPV có thể cắt giảm tỷ lệ ung thư liên quan đến vi rút này trong dài hạn.

Kevin Polloc từ Đại học Glasgow Caledonian, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết việc mở rộng tiêm vắc xin HPV sang cả bé trai có thể giúp giảm tỷ lệ ung thư đầu và cổ (nhóm ung thư bắt nguồn từ miệng, mũi, họng, thanh quản, các xoang hoặc tuyến nước bọt), đặc biệt là ở nam giới.

"Bằng chứng vững chắc" vắc xin HPV giảm ung thư cổ tử cung nữ

Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm được "bằng chứng vững chắc" cho thấy vắc xin HPV thực sự ngăn ngừa hiệu quả ung thư cổ tử cung.

“Với những phát hiện của chúng tôi, chúng tôi tin rằng kêu gọi của WHO về việc hành động để loại bỏ ung thư cổ tử cung có thể khả thi ở nhiều quốc gia nếu đạt tiêm chủng đầy đủ”, ông Marc Brisson, giáo sư tại Đại học Laval của Canada và là một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 14 quốc gia thu nhập cao, bao gồm hơn 60 triệu người trong 8 năm. Họ đã tìm thấy các trường hợp nhiễm HPV, hai loại HPV gây ra hầu hết các bệnh ung thư cổ tử cung, mụn cóc vùng hậu môn và bộ phận sinh dục, tổn thương cổ tử cung tiền ung thư - tiền thân của ung thư cổ tử cung - đều giảm kể từ khi vắc-xin được giới thiệu.

Trong số tất cả các quốc gia được nghiên cứu sau 5 đến 8 năm tiêm chủng, các trường hợp thuộc hai loại HPV, HPV 16 và 18, thường gây ra 70% trường hợp ung thư cổ tử cung, giảm mạnh tới 83% ở các bé gái từ 13 đến 19 tuổi và giảm tới 66% ở phụ nữ từ 20 đến 24 tuổi.

Các nhà nghiên cứu cho biết các chẩn đoán tổn thương tiền ung thư, có thể phát triển thành ung thư, đã giảm 51% ở những cô gái được tiêm vắc xin HPV từ 15 đến 19 tuổi và 31% ở những phụ nữ được tiêm vắc xin HPV từ 20 đến 24.

Nghiên cứu cũng xác định chẩn đoán mụn cóc khu vực hậu môn và bộ phận sinh dục do HPV gây ra giảm 67% ở các bé gái từ 15 đến 19 và giảm 31% ở phụ nữ từ 25 đến 29. Họ cũng thấy giảm 48% ở bé trai từ 15 đến 19 và giảm 32% ở nam 20 đến 24.

“Kết quả của chúng tôi cung cấp bằng chứng mạnh mẽ rằng tiêm vắc xin HPV có tác dụng ngăn ngừa ung thư cổ tử cung trong môi trường thực tế vì cả hai loại vi rút HPV gây ra hầu hết trường hợp ung thư cổ tử cung và tổn thương cổ tử cung tiền ung thư đều giảm”, tác giả nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố.

Danielle Ompad, phó giáo sư dịch tễ học tại Đại học New York, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết kết quả này cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho thấy rằng vắc xin HPV làm giảm ung thư cổ tử cung.

“Nghiên cứu được tiến hành trên một số lượng lớn người, 60 triệu người, vì vậy tôi nghĩ rằng họ có bằng chứng thuyết phục đây là một loại vắc xin hiệu quả”, bà nói.

who khuyen tiem vac xin hpv cho ca be trai de ngua ung thu Vắc xin phòng ung thư đang được thử nghiệm trên chó

Theo CNN, một loại vắc xin phòng ung thư đang được thử nghiệm trên 800 chú chó. Các nhà khoa học cho biết, nếu thành ...

who khuyen tiem vac xin hpv cho ca be trai de ngua ung thu Đột phá ‘thuốc sống’ điều trị hiệu quả ung thư giai đoạn cuối

Trong các thử nghiệm lâm sàng của "thuốc sống", 40% bệnh nhân mắc ung thư hạch giai đoạn cuối có tất cả các dấu hiệu ...

who khuyen tiem vac xin hpv cho ca be trai de ngua ung thu Đừng coi nhẹ mối liên quan giữa rượu và ung thư vú

Một nghiên cứu vừa được xuất bản trên tạp chí Y học Anh (BMJ Open) cho thấy phụ nữ biết quá ít về vai trò ...