Xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Theo cáo trạng của VKS, có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2-9,25 điểm cho một môn.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 11/05/2020, 11:48 AM
  • Click để copy

Xét xử vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình: Có thí sinh được nâng gần 27 điểm

Theo cáo trạng của VKS, có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2-9,25 điểm cho một môn. Trong đó, thí sinh được “ưu ái” nhất lên tới 26,45 điểm.

Toàn cảnh phiên tòa sáng nay. Ảnh Pháp luật TP HCM.

Toàn cảnh phiên tòa sáng nay. Ảnh Pháp luật TP HCM.

Ngày 11/5, TAND tỉnh Hòa Bình đưa 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT năm 2018 ra xét xử sơ thẩm về các tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, đưa hối lộ và nhận hối lộ. Dự kiến phiên tòa diễn ra trong một tuần.

14 bị cáo bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 gồm: Nguyễn Quang Vinh (trưởng phòng khảo thí, phó trưởng ban chấm thi), Đỗ Mạnh Tuấn (cựu hiệu phó Trường Dân tộc nội trú huyện Lạc Thủy), Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hòa Bình), Phùng Văn Thụ (cựu trưởng phòng giáo dục thường xuyên), Diệp Thị Hồng Liên (cựu phó phòng khảo thí), Nguyễn Khắc Tuấn (cựu chuyên viên phòng khảo thí), Nguyễn Đức Hoàng (cựu thanh tra viên phòng thanh tra), Nguyễn Tân Hưng (cựu cán bộ phòng khảo thí), Quách Thanh Phúc (50 tuổi, cựu hiệu phó Trường THPT 19/5), Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) và 4 cựu giáo viên Nguyễn Thị Thu Loan, Nguyễn Thị Hồng Chung, Bùi Thanh Trà và Đào Ngọc Thuật

Đỗ Mạnh Tuấn là bị cáo duy nhất bị xét xử thêm tội nhận hối lộ theo điều 354.

Bị cáo Hồ Chúc (cựu giáo viên Trường THPT Thanh Hà, huyện Lạc Thủy) bị xét xử tội đưa hối lộ theo điều 364.

Theo cáo trạng của VKS, chủ mưu trong vụ án là bị cáo Nguyễn Quang Vinh. Tháng 5/2018, ông Vinh chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn can thiệp nâng điểm bài thi cho một số thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.

Sau đó, ông Vinh đề xuất Đỗ Mạnh Tuấn là thành viên tổ chấm bài thi trắc nghiệm và bố trí tổ này làm việc sát phòng chứa, chấm bài thi.

Để thực hiện kế hoạch, Nguyễn Quang Vinh và Đỗ Mạnh Tuấn thống nhất sửa, nâng điểm trực tiếp trên bài thi của các thí sinh trước khi quét file ảnh gửi về Bộ Giáo dục và đào tạo.

Ông Vinh có trách nhiệm chuẩn bị chìa khóa phòng, còn Đỗ Mạnh Tuấn trực tiếp can thiệp nâng điểm và lôi kéo Nguyễn Khắc Tuấn cùng tham gia.

Trong các buổi tối từ 30/6 đến 3/7/2018, khi Bộ Giáo dục đào tạo công bố đáp án các môn thi trắc nghiệm, Đỗ Mạnh Tuấn và Nguyễn Khắc Tuấn tiến hành sửa điểm.

Hai cán bộ giáo dục dùng dao rọc mép gấp niêm phong túi đựng bài, sau đó lấy bài của thí sinh đối chiếu với đáp án của bộ, tẩy đáp án sai và dùng bút chì tô lại đáp án đúng.

Theo nguyện vọng của các thí sinh trong danh sách nâng điểm, tốt nghiệp THPT thì tổng bốn môn là 20 điểm, đỗ đại học thì tổng ba môn từ 23-25 điểm, riêng xét vào trường công an, quân đội thì tổng ba môn từ 26-27 điểm…

Cáo trạng xác định có 145 bài thi trắc nghiệm của 58 thí sinh được nâng từ 0,2-9,25 điểm cho một môn. Trong đó, thí sinh được “ưu ái” nhất lên tới 26,45 điểm, tức là khi thi gần như không cần làm bài.

Đặc biệt, Nguyễn Khắc Tuấn còn xin ý kiến của ông Vinh để nâng 13,35 điểm bài thi trắc nghiệm cho cháu trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Với môn thi tự luận, Nguyễn Quang Vinh chỉ đạo Đỗ Mạnh Tuấn thực hiện việc “sinh mã phách” trái quy định, thay vì lấy ngẫu nhiên từ phần mềm quản lý.

Bằng thủ đoạn này, Tuấn lấy được mã phách của các thí sinh cần nâng điểm môn Ngữ văn, chuyển cho Ban làm phách và các bị cáo trong tổ chấm bài thi tự luận để can thiệp vào bài thi. Kết quả, 20 bài thi môn Ngữ văn được chấm nâng từ 1,25 đến 4,5 điểm.

Đáng chú ý, cáo trạng xác định bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh) có quen biết Đỗ Mạnh Tuấn từ trước, hai người đã nhiều năm tham gia công tác tổ chức thi tại Hòa Bình.

Đầu tháng 5/2018, khi tham gia họp tại Sở GD&ĐT để chuẩn bị cho kỳ thi, ông Chất gặp ông Tuấn, nhờ nâng điểm cho một số thí sinh là con em cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình. Ông Tuấn đồng ý và đề nghị ông Chất tạo điều kiện bố trí nhân sự bảo vệ làm sao để việc nâng điểm được dễ dàng.

Ngày 29/6, ông Chất tới địa điểm chấm thi trắc nghiệm, đưa danh sách 10 thí sinh cho ông Tuấn. Kết quả, cả 10 người đều được nâng điểm.

Ngoài ông Chất, hàng loạt cán bộ công tác trong ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình cũng tìm đến Đỗ Mạnh Tuấn để nhờ nâng điểm cho người quen của mình.

Trong số này có bị cáo Lê Thị Hồng (cựu hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ). Do mối quan hệ thân quen, bà Hồng nhận lời và chuyển thông tin của tám thí sinh cho ông Tuấn, nhờ giúp đỡ để các thí sinh trên đạt điểm cao trong kỳ thi.

Hay như bị cáo Quách Thanh Phúc (cựu phó hiệu trưởng Trường THPT 19/5), vốn được phân công là phó trưởng Ban làm phách, nhờ ông Tuấn nâng điểm cho một thí sinh để xét trúng tuyển vào Đại học Xây dựng.

Nghiêm trọng hơn, ông Phúc đã không làm hết trách nhiệm, để Ban làm phách thay vì “sinh mã phách” ngẫu nhiên thì lại nhận mã phách từ ông Tuấn. Đây là một trong những nguyên nhân, điều kiện để Nguyễn Quang Vinh và đồng phạm nâng điểm cho 20 thí sinh ở môn tự luận.

Quá trình điều tra, bị cáo Vinh không thừa nhận hành vi chỉ đạo, đưa chìa khóa phòng chấm thi, tạo điều kiện cho bị cáo Mạnh Tuấn và Khắc Tuấn thực hiện tội phạm. Ông Vinh chỉ thừa nhận đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý chìa khóa phòng chấm thi, bố trí cán bộ và bố trí các phòng trong khu vực chấm thi không hợp lý...

Tương tự, hai bị cáo Đào Ngọc Thuật và Khương Ngọc Chất cũng không thừa nhận hành vi phạm tội, cho rằng chỉ nhờ Đỗ Mạnh Tuấn xem điểm chứ không nâng điểm. Dù vậy, cơ quan tố tụng xác định có đủ căn cứ kết tội những người này.

Bản cáo trạng nhấn mạnh việc can thiệp, nâng điểm thi xảy ra tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan chuyên môn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến niềm tin của quần chúng nhân dân vào cơ quan chức năng Nhà nước.

Bài liên quan
Hà Nội yêu cầu không để xảy ra trục lợi khi giảm tiền thuê đất vì Covid-19

Hà Nội yêu cầu không để xảy ra trục lợi khi giảm tiền thuê đất vì Covid-19

20/09/2020 06:12

Hà Nội yêu cầu khi thực hiện giảm tiền thuê đất đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tuyệt đối không để phát sinh việc trục lợi chính sách…

Cưỡng chế hàng loạt nhà hàng sai phép ở Nha Trang

Cưỡng chế hàng loạt nhà hàng sai phép ở Nha Trang

19/09/2020 06:57

Có 7 công trình nhà hàng, quán cà phê ở TP Nha Trang xây dựng sai phép, trái phép gây bức xúc trong dư luận được lệnh cưỡng chế, tháo dỡ.

Cư dân chung cư The Vesta căng băng rôn yêu cầu Hải Phát giữ khu vui chơi trẻ em

Cư dân chung cư The Vesta căng băng rôn yêu cầu Hải Phát giữ khu vui chơi trẻ em

18/09/2020 06:36

Hàng trăm cư dân tại chung cư The Vesta (do Hải Phát làm chủ đầu tư) đã tập chung, căng băng rôn yêu cầu không phá khu vui chơi của trẻ em để làm bãi xe.

Trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh để nhận nhiệm vụ mới

Trình Quốc hội miễn nhiệm Bộ trưởng Chu Ngọc Anh để nhận nhiệm vụ mới

17/09/2020 17:33

Chính phủ sẽ đề nghị miễn nhiệm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại kỳ họp thứ 10 của Quốc hội, bắt đầu vào tháng sau…

Sông Tô Lịch đẹp như tranh với đề xuất thành 'Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh'

Sông Tô Lịch đẹp như tranh với đề xuất thành 'Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh'

17/09/2020 10:07

Mô hình đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” thể hiện cảnh quan tuyệt đẹp mang đậm nét lịch sử.

Vì sao Hà Nội cải tạo hồ 16 năm chưa xong?

Vì sao Hà Nội cải tạo hồ 16 năm chưa xong?

17/09/2020 06:39

Cải tạo hồ Linh Quang (Đống Đa) 16 năm vãn chưa xong, Sở Xây dựng Hà Nội bị Phó Chủ tịch TP yêu cầu phải... rút kinh nghiệm.

Nhà ở xã hội tại Bắc Ninh không quá 13 triệu đồng/m2

Nhà ở xã hội tại Bắc Ninh không quá 13 triệu đồng/m2

16/09/2020 06:28

Theo quyết định vừa được ban hành, Nhà ở xã hội tại Bắc Ninh có giá bán cao nhất là 12.713.000 đồng/m2 với căn hộ từ 8 tới 10 tầng.

Thêm vụ 'thổi giá thiết bị y tế' khủng khiếp: 4 máy giặt sấy 2 tỷ lên 12 tỷ

Thêm vụ 'thổi giá thiết bị y tế' khủng khiếp: 4 máy giặt sấy 2 tỷ lên 12 tỷ

16/09/2020 06:26

Cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc bán 4 bộ máy giặt, sấy ttrị giá 2, tỷ đồng cho 4 Bệnh viện tuyến huyện ở Hà Tĩnh bị nâng khống giá thành 12 tỷ đồng.

Lời khai rúng động trong vụ thổi giá máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội

Lời khai rúng động trong vụ thổi giá máy xét nghiệm Covid-19 ở CDC Hà Nội

16/09/2020 06:26

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm bị cáo buộc giữ vai trò chủ mưu trong vụ nâng khống giá máy xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội.