| Hà Nội /

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 16/03/2020, 13:08 PM
  • Click để copy

Xi măng Xuân Thành bị 'tố' khai thác quặng trước phép, bầu Thủy có biết?

Giấy phép khai thác được cấp vào tháng 3/2019, nhưng nhiều người dân địa phương phản ánh việc khai thác mỏ của Xi măng Xuân Thành đã thực hiện từ nhiều năm trước.

Khu vực mỏ khai thác của Xi măng Xuân Thành hiện là những ngọn đồi trọc. (Ảnh: H.Đ).

Khu vực mỏ khai thác của Xi măng Xuân Thành hiện là những ngọn đồi trọc. (Ảnh: H.Đ).

Xi măng Xuân Thành khai thác mỏ từ bao giờ?

Thời gian gần đây, nhiều người dân trên địa bàn xã Thanh Hương và thị trấn Tân Thanh thuộc huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam đã phản ánh đến báo chí về việc Công ty CP Xi măng Xuân Thành gây ô nhiễm môi trường, cày nát đường xá và đặc biệt là có dấu hiệu khai thác quặng trước khi được cấp phép.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 29/3/2019, Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Qúy Kiên đã ký Giấy phép số 780/GP-BTNMT cho Công ty CP Xi măng Xuân Thành khai thác bằng phương pháp lộ thiên đá sét xi măng Khe Non 2 thuộc các xã Thanh Hương, Thanh Lưu và Liêm Sơn (Thanh Liêm, Hà Nam).

Diện tích khu vực theo giấy phép mà doanh nghiệp này được cấp là 74,5ha, được chia làm 3 khu vực với trữ lượng là 30.847.646 tấn đá sét. Thời gian khai thác là 27 năm, trong đó có 1 năm để xây dựng cơ bản.

Giấy phép của Bộ TNMT nêu rõ: Trước khi tiến hành khai thác, Công ty CP Xi măng Xuân Thành phải nộp thiết kế mỏ được lập, thẩm định. Báo cáo Sở TN&MT tỉnh Hà Nam để kiểm tra thực địa, xác định tọa độ, mặt bằng khai thác, cắm mốc giới khu vực được phép khai thác và phải thực hiện đầy đủ nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường, phục hồi môi trường của dự án khi khai thác xong…

Ngoài ra, trước khi tiến hành khai thác, Công ty CP Xi măng Xuân Thành phải đăng ký ngày bắt đầu xây dựng cơ bản mỏ, ngày bắt đầu khai thác, thông báo về giám đốc điều hành mỏ, kế hoạch khai thác, chế biến tại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Trích giấy phép khai thác khoáng sản của Bộ TNMT cấp cho Xi măng Xuân Thành.

Trích giấy phép khai thác khoáng sản của Bộ TNMT cấp cho Xi măng Xuân Thành.

Tuy nhiên, phản ánh tới báo chí, nhiều người dân xã Thanh Hương cho biết, việc khai thác mỏ đã được Công ty Xi măng Xuân Thành thực hiện từ khoảng năm 2014 đến nay, thậm chí lâu hơn.

Nhiều người dân xã Thanh Hương tiết lộ từ năm 2014 họ đã thấy máy móc và các đoàn xe của Công ty cổ phần xi măng Xuân Thành vào khu mỏ quặng Khe Non 2 chứ không phải đến năm 2019 mới tiến hành khai thác (?). Bởi theo người dân nếu chỉ đến khi có giấy phép (năm 2019) Xi măng Xuân Thành mới khai thác mỏ thì đâu có chuyện ngọn núi đã bị đào khoét nham nhở như hiện nay.

Bên cạnh nghi vấn khai thác mỏ trước khi có phép, Xi măng Xuân Thành còn bị phản ánh gây ô nhiễm môi trường. Hàng ngày hệ thống máy múc, máy ủi, xe ô tô chạy rầm rập trên mỏ đá gây khói bụi mù mịt bay vào nhà cửa, vườn tược của nhân dân, gây ảnh hưởng đến đường giao thông...

Trên báo Đại Đoàn Kết, ông Nguyễn Văn Duy - Phó Chủ tịch thị trấn Tân Thanh (trước đây là xã Thanh Lưu và Thanh Bình nhập lại) cho biết: Công ty CP Xi măng Xuân Thành khai thác mỏ đá sét xi măng thuộc địa bàn xã Thanh Hương từ khoàng 7-8 năm nay.

Có hay không việc Xi măng Xuân Thành khai thác mỏ trước khi được cấp phép?

Có hay không việc Xi măng Xuân Thành khai thác mỏ trước khi được cấp phép?

Tại địa bàn thị trấn Tân Thanh, cuối năm 2019, Công ty Xuân Thành khai thác chạm vào ranh giới, tuy nhiên chưa có đền bù cụ thể, một số chỗ vướng dân, nên yêu cầu dừng. Đồng thời lãnh đạo thị trấn Tân Thanh cũng khẳng định, trong quá trình khai thác tại mỏ đá xi măng Xuân Thành thì lượng đất gió thổi bụi xuống khu dân cư phía dưới nên ô nhiễm môi trường, ô nhiễm tiếng ồn.

Trong khi đó, trước câu hỏi về việc Công ty CP Xi măng Xuân Thành tiến hành khai thác tại mỏ đá Khe non 2 từ thời gian nào và xã có kiểm tra hay không thì ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND xã Thanh Hương lại tỏ ra quanh co nói không nắm được.

Trước sự việc trên, nhiều người cho rằng cơ quan chức năng Hà Nam cần sớm vào cuộc làm rõ những phản ánh trả lời câu hỏi có hay không việc Xi măng Xuân Thành tiến hành khai thác tại mỏ trước khi được cấp phép? Trách nhiệm quản lý của địa phương ra sao?

Ai đứng sau Xi măng Xuân Thành?

Theo tìm hiểu của PV, Công ty CP Xi măng Xuân Thành thuộc Xuân Thành Group, Tổng giám đốc là ông Nguyễn Xuân Thủy, một đại gia nổi tiếng của "3 anh em Xuân Thành - Ninh Bình".

Tập đoàn Xuân Thành từng được biết đến với tên tuổi ông Nguyễn Đức Thụy (anh của ông Thủy, còn được gọi là bầu Thụy - Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá Xi măng Xuân Thành Sài Gòn và Quảng Nam).

Năm 2015, Xuân Thành Group đổi tên thành ThaiGroup. Đáng chú ý Tập đoàn Xuân Thành cũng từng vướng vào nghi vấn lùm xùm Dự án nạo vét đội vốn ở Ninh Bình.

Cụ thể là dự án nạo vét lòng sông Đáy đoạn từ cầu Giám Khẩu đến cửa Đáy và các tuyến qua sông Đáy nhằm thoát lũ Hoàng Long (chiều dài 77 km) được điều chỉnh từ 2.078 tỷ lên 9.720 tỷ, “phình” ra hơn 7.600 tỷ đồng.

Đại gia Nguyễn Xuân Thủy - TGĐ Xi măng Xuân Thành.

Đại gia Nguyễn Xuân Thủy - TGĐ Xi măng Xuân Thành.

Dự án ban đầu được phê duyệt theo Quyết định số 1966/QĐ-UB ngày 27/10/2008 của UBND tỉnh Ninh Bình với tổng mức đầu tư là trên 2.078 tỷ đồng, bố trí bằng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ (TPCP). Dự án do Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư, triển khai từ năm 2010 đến 2015 và đơn vị thi công là Tập đoàn Xuân Thành.

Nhưng chưa đầy 2 năm sau, ngày 30/9/2010, UBND tỉnh Ninh Bình lại ban hành Quyết định số 896/QĐ-UB, điều chỉnh tổng mức đầu tư của dự án lên thành hơn 9.720 tỷ đồng. Phần bố trí bằng TPCP là 7.235 tỷ đồng. Như vậy, so với kế hoạch ban đầu, dự án đã được điều chỉnh vốn hơn 7.600 tỷ đồng. Trung bình, để nạo vét được 1km sông Đáy phải tiêu tốn hết khoảng 126 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau đó dư luận lại xôn xao khi “bầu” Thụy nói Thaigroup không liên quan. Dù vậy, báo chí cũng tiết lộ sau khi CTCP Xuân Thành Group đổi tên thành CTCP – Tập đoàn Thaigroup (vào tháng 05.2015), thì trên địa bàn tỉnh Ninh Bình vẫn tồn tại một pháp nhân có tên Tập đoàn Xuân Thành và được chi phối bởi gia đình bầu Thụy. Đó là CTCP Tập đoàn kinh tế Xuân Thành (MST: 2700523305).

Chúng tôi tiếp tục thông tin vụ việc này.

Bài liên quan
Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

Lo thua lỗ vì dịch Covid-19, đôi tàu du lịch tuyến Hà Nội - Lào Cai tạm dừng

03/08/2020 13:49

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 khiến lượng khách ít nên từ 3/8, đôi tàu du lịch SP3 và SP4 trên tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai sẽ được tạm dừng.

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

Đường ống nước sông Đà liên tục gặp sự cố: 3 lần 1 tháng

03/08/2020 07:13

Chỉ trong 1 tháng trở lại đây đường ống nước sạch sông Đà đã 3 lần gặp sự cố khiến ảnh hưởng đến hàng vạn hộ dân tại Thủ đô.

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

Thanh tra Chính phủ kiểm tra dự án Diamond Bay resort & spa Nha Trang

03/08/2020 07:13

Thanh tra Chính phủ sẽ xác minh các nội dung phản ảnh liên quan đến dự án khu du lịch giải trí Sông Lô (nay là tổ hợp du lịch Diamond Bay resort & spa Nha Trang).

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

Trình Chính phủ thành lập Thành phố Phú Quốc

02/08/2020 07:07

Tỉnh Kiên Giang vừa có tờ trình gửi Chính phủ về việc thành lập thành phố Phú Quốc, nếu được thông qua đây sẽ là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8

01/08/2020 17:38

Nhận định Chelsea vs Arsenal 23h30 hôm nay 1/8. Trực tiếp bóng đá Chelsea vs Arsenal Chung kết cúp FA. Chelsea đấu với Arsenal.

Tập đoàn Novaland hợp tác cùng tập đoàn Minor tư vấn và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế

Tập đoàn Novaland hợp tác cùng tập đoàn Minor tư vấn và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế

01/08/2020 13:55

Tập đoàn Novaland chính thức ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) để tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn mang thương hiệu AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan – Tổ hợp căn hộ - thương mại hạng sang tại trung tâm Quận 1.

Soi 'dự án ma' khiến Giám đốc Công ty Tiên Phong Land bị bắt

Soi 'dự án ma' khiến Giám đốc Công ty Tiên Phong Land bị bắt

01/08/2020 07:19

Bà Nguyễn Thị Diệu Thuý - Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Tiên Phong Land bị bắt để điều tra về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến lô đất tại TP HCM.

Danh sách 32 dự án nhà ở đủ điều kiện mua bán Hà Nội vừa công bố

Danh sách 32 dự án nhà ở đủ điều kiện mua bán Hà Nội vừa công bố

01/08/2020 07:03

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố danh sách các dự án đủ điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo Luật Kinh doanh BĐS.

Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

Cách chức hàng loạt lãnh đạo huyện ở Thanh Hóa vì vay 52 tỷ chi tiêu

31/07/2020 13:06

Nguyên Bí thư huyện, nguyên Chủ tịch UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) cùng nhiều cán bộ bị kỷ luật cách chức, cảnh cáo vì sai phạm trong chi tiêu ngân sách.