| Hà Nội /

Xử lý cá nhân ra quy định sửa xe đạp phải đăng ký kinh doanh

Thủ tướng yêu cầu các bộ, địa phương kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân ban hành văn bản sai quy định về  ngành nghề...

Thủ tướng yêu cầu các bộ, địa phương kiểm tra, xử lý các tổ chức, cá nhân ban hành văn bản sai quy định về  ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh,

Sửa xe đạp phải đăng ký kinh doanh

Theo tin tức từ Vnexpress.net, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phải chấn chỉnh việc ban hành văn bản về ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh để thực hiện Luật Đầu tư (sửa đổi).

Thủ tướng yêu cầu cần thực hiện đúng các quy định của pháp luật về soạn thảo, thẩm định, ban hành văn bản quy phạm pháp luật, tuyệt đối không được quy định về ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh.

Các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương khẩn trương tự kiểm tra, xử lý theo quy định. Quy trách nhiệm của tập thể, cá nhân tham mưu soạn thảo, thẩm định, thông qua văn bản có nội dung trái Nghị định 40 và pháp luật về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức để báo cáo Thủ tướng trong quý II/2015”, chỉ đạo nêu rõ.

Sửa xe đạp phải đăng ký kinh doanh. Ảnh: News Zing

Còn theo nguồn tin từ Vietnamnet.vn, qua đợt rà soát cuối tháng 1/2015, Bộ Tư pháp cho biết đã thẩm tra gần 530 văn bản được 16 bộ ngành và 52 địa phương ban hành. Qua đó, cơ quan này cũng chỉ ra hàng loạt quy định trái luật, sai thẩm quyền.

Qua rà soát, có 9 trong số 249 văn bản mà các bộ đặt ra và 20 quy định do địa phương soạn thảo bị cho là “sai thẩm quyền”. 

Bộ này dẫn chứng, các nghề như biểu diễn ca Huế; sửa chữa ôtô, mô tô, xe đạp; kinh doanh vận tải khách du lịch bằng xe điện bốn bánh, hàng hóa bằng xe thô sơ, xe gắn máy... cũng được các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Bình Dương, Quảng Bình, Đắk Lắk, Nghệ An tự đặt điều kiện kinh doanh.

 

Đọc Báo