| Hà Nội 34°C /57% weather

Tiện ích
Giá vàng
Thời tiết
Phim chiếu rạp
Vé máy bay, tàu
  • Click để copy

Xử lý mạnh vi phạm hành lang đường, nồng độ cồn

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa, Hải Phòng cùng với cả nước đón xuân Mậu Tuất 2018. Đây là thời điểm lượng phương tiện tham gia giao thông đông, gia tăng tình trạng người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng nhiều bia rượu. Do đó, để giảm thiểu nguy cơ mất an toàn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, ngành chức năng tăng cường xử lý vi phạm hành lang giao thông và kiểm soát nồng độ cồn đối với lái xe.

xu-ly-manh-vi-pham-hanh-lang-duong-nong-do-con
Lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển xe ô tô trên đường Phạm Văn Đồng.

Ngăn chặn lấn chiếm hành lang quốc lộ, tỉnh lộ

Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) thành phố, trong năm 2017, Hải Phòng xảy ra 98 vụ tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ. Trong đó, chỉ tính riêng các tuyến quốc lộ (QL), tỉnh lộ (TL) xảy ra tới 63 vụ, chiếm 68% tổng số vụ TNGT, làm chết 60 người và bị thương 26 người. Năm 2017 cũng là năm ghi nhận số vụ TNGT và số người chết nhiều nhất từ trước đến nay trên các tuyến QL, TL. Chánh văn phòng Ban ATGT thành phố Nguyễn Văn Luyến cho biết, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT là tình trạng phóng nhanh, vượt ẩu, chuyển hướng không quan sát. Hơn nữa, trên một số tuyến, điển hình như QL10 đoạn qua huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, nhiều khu vực bị lấn chiếm hành lang ATGT làm nơi tập kết vật liệu, bán hàng. Ngoài ra, tình trạng người điều khiển ô tô, xe máy ngược chiều đang dấy lên những lo ngại về mất ATGT.

Đặc điểm của các tuyến QL, TL trên địa bàn Hải Phòng chủ yếu đi qua khu vực nông thôn nơi người dân ít điều kiện được tập huấn kiến thức về ATGT và trình độ nhận thức về pháp luật giao thông còn hạn chế. Vì vậy, TNGT ở khu vực nông thôn Hải Phòng luôn chiếm tỷ lệ rất cao. Năm 2017, khu vực này xảy ra tới 67 vụ TNGT, chiếm tới 75,28% tổng số vụ trên địa bàn thành phố. Vì vậy, để bảo đảm trật tự ATGT năm 2018, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2018, kiểm soát chặt chẽ các tuyến QL, TL là yêu cầu cấp thiết đặt ra cho các địa phương và lực lượng tuần tra giao thông. Theo Ban ATGT thành phố, chính quyền các địa phương phải khẩn trương vào cuộc để xử lý ngay tình trạng lấn chiếm hành lang ATGT tại các tuyến QL, TL, nhất là 2 huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo-điểm nóng về tình trạng mất ATGT trên QL10. Ngoài ra, tuyến TL.354 nối từ quận Kiến An qua huyện An Lão, Tiên Lãng đến huyện Vĩnh Bảo cần dẹp tình trạng lấn chiếm hành lang giao thông. Đồng thời, các địa phương khẩn trương quy hoạch lại các chợ ven đường, tránh tình trạng lấn chiếm lòng đường làm nơi họp chợ, gây mất ATGT như hiện nay.

Cùng với việc “làm sạch” hành lang ATGT, công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến QL, TL cần được Công an các địa phương và Phòng CSGT đường bộ, đường sắt tăng cường. Thống kê tai nạn năm 2017 tại Hải Phòng cho thấy, trong tổng số 98 vụ TNGT trên đường bộ, có tới 40 vụ (chiếm 40,4%) do người điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ. Vì vậy, việc kiểm soát tốc độ trên các tuyến cần tăng cường hơn nữa, nhằm ngăn chặn tình trạng mất ATGT. Đồng thời góp phần răn đe, phòng ngừa người điều khiển phương tiện không vi phạm trật tự ATGT.

Mở rộng khu vực kiểm soát nồng độ cồn

Trong khu vực ngoại thành và nội thành hiện nay, nguy cơ về TNGT liên quan đến người sử dụng bia rượu rất cao. Do đó, kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ là một trong những nhiệm vụ được Phòng CSGT đường bộ, đường sắt triển khai sâu rộng. Trong năm 2017, Phòng CSGT xử lý hàng nghìn trường hợp lái xe vi phạm về nồng độ cồn. Trong số này, người điều khiển xe mô tô vi phạm khá phổ biến. Tuy nhiên, hạn chế của việc kiểm soát nồng độ cồn là thường tập trung ở một số điểm cố định, dẫn đến các lái xe nếu sử dụng bia rượu sẽ tìm cách tránh né. Trên mạng xã hội, một số lái xe thiếu ý thức còn lập sơ đồ một số tuyến đường “trống” ở Hải Phòng, tức là các tuyến đường CSGT chưa thực hiện kiểm soát nồng độ cồn, hướng dẫn cho ai trót sử dụng bia, rượu đi theo tuyến đó để tránh bị phạt!

Đại tá Vũ Văn Giới, Trưởng Phòng CSGT đường bộ, đường sắt cho biết, việc kiểm soát nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chủ yếu là để phòng ngừa các vụ TNGT. Thực tế cho thấy, trong năm 2017, việc kiểm tra của lực lượng CSGT hạn chế đến mức tối đa tình trạng sử dụng bia rượu gây ra TNGT trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, cuối năm thường là dịp người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ sử dụng bia rượu nhiều. Để giảm thiểu các vụ TNGT theo chỉ đạo của UBND thành phố và Ban ATGT thành phố, lực lượng CSGT vào cuộc. Kế hoạch kiểm soát được giao cho các đội, các trạm, chủ động lập chốt kiểm soát nồng độ cồn, song song với tuần lưu trên các tuyến đường được giao. Đặc biệt, việc kiểm soát nồng độ cồn từ nay trở đi sẽ không có tuyến đường “trống”. Lực lượng CSGT sẽ ra quân xử lý trên tất cả các tuyến từ nội thành đến ngoại thành nếu thấy phù hợp. Các đơn vị chủ động, linh hoạt trong kiểm soát nhằm đạt hiệu quả cao nhất, góp phần ngăn chặn nguy cơ mất ATGT trên các tuyến đường trong thành phố.

 

Hải Phòng: Bàn giao đất là doanh nghiệp có thể triển khai Dự án?

Ông Phạm Quang Thành, Chi cục trưởng – Chi cục quản lý đất đai TP. Hải Phòng khẳng định khi được bàn giao đất, doanh nghiệp cần đưa đất dự án vào sử dụng ngay.

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

Chuyển 144 kg pháo từ Trung Quốc về Việt Nam cho người thân, bạn bè chơi Tết

22/09/2019 17:46

Vào hồi 19 giờ ngày 21/9, tại khu vực bờ sông biên giới thuộc bản Vắn Tốc, xã Quảng Đức, huyện Hải Hà (Quảng Ninh), lực lượng Đồn Biên phòng Quảng Đức – Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 2 đối tượng (một nam, một nữ) dùng xe bò kéo tay vận chuyển trái phép 6 thùng pháo từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

Cứu 10 ngư dân bị hỏng tàu ở quần đảo Trường Sa

22/09/2019 17:41

Chiều 21/9, chiếc tàu cá bị hỏng cùng 10 ngư dân Bình Thuận đã được hải quân dẫn an toàn về đến đảo Sinh Tồn.

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

Hà Nội thông tin về vụ cháy tại Công ty Rạng Đông

22/09/2019 17:36

Nguyên nhân dẫn đến vụ cháy Công ty Rạng Đông là do sự cố điện ở bảng mạch điện tử của bóng đèn chiếu sáng, làm cháy các chi tiết bên trong của bóng đèn LED, sau đó cháy lan ra xung quanh.

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

Siêu máy bơm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ!?

16/09/2019 15:47

“Trạm đã bơm hết sạch nước từ lúc 20h30' trong lúc mưa còn kéo dài đến 21h05'. Xét về yêu cầu kĩ thuật và sự việc diễn ra thực tế thì chức năng của máy bơm đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, Tập đoàn Quang Trung cho biết.

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

Hàng trăm xe điện chở khách ở Thanh Hóa chưa đăng ký vẫn hoạt động

16/09/2019 15:43

Qua thanh tra, Bộ GTVT phát hiện nhiều sai phạm trong thí điểm hoạt động xe điện 4 bánh chở khách ở Thanh Hóa.

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

Gần nửa triệu đồng một kg cá heo nước ngọt

11/09/2019 09:40

An Giang Cá heo nước ngọt tự nhiên năm nay chưa có do nước lũ về muộn, nên cá nuôi đang có giá 450.000 đồng một kg.

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

Hà Tĩnh: Học sinh 3 huyện miền núi hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:15

Trước diễn biến phức tạp của mưa lũ, Ban Thường vụ tỉnh ủy Hà Tĩnh đã yêu cầu các huyện miền núi gồm: Hương Khê, Hương Sơn, Vũ Quang hoãn tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5-9.

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

Mưa lũ, 173 trường học hoãn khai giảng năm học mới

05/09/2019 10:13

Theo thống kê đến chiều tối 4/9, toàn tỉnh Quảng Trị có 173/404 trường học không tổ chức lễ khai giảng năm học mới trong ngày 5/9. Riêng tại TP Đông Hà, các huyện Cam Lộ, Đăkrông và thị xã Quảng Trị toàn bộ các trường tại đây sẽ không tổ chức lễ khai giảng trong ngày 5/9 do mưa lũ.

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

Đắk Nông tập trung khắc phục sự cố rò rỉ tại hồ thủy lợi ở huyện Đắk Song

31/08/2019 10:57

Ngày 31/8, Phó Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) một thành viên (MTV) Khai thác các công trình thủy lợi Đắk Nông Nguyễn Thừa Anh cho biết, đơn vị đang phối hợp với địa phương tiếp tục khắc phục sự cố rò rỉ thân đập thủy lợi thôn 2, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. So với chiều 30/8, mực nước trên hồ đã giảm hơn 30cm.

KTVN
KTVN