Xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Vợ ông Triệu Tài Vinh vắng mặt, bị cáo Lương khai 'sốc'

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ hai, 14/10/2019, 11:10 AM
  • Click để copy

Xử gian lận thi cử ở Hà Giang: Vợ ông Triệu Tài Vinh vắng mặt, bị cáo Lương khai 'sốc'

Phiên tòa xét xử vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang sáng 14/10 vắng mặt bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang (vợ của ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang). Bên cạnh đó, em gái ông Triệu Tài Vinh cũng có đơn vắng mặt.

xet-xu-gian-lan-thi-cu-o-ha-giang-vo-ong-trieu-tai-vinh-cung-nhieu-nhan-vat-chu-chot-vang-mat
Vợ ông Triệu Tài Vinh có đơn xin vắng mặt ở phiên tòa xét xử vụ gian lận thi cử ở Hà Giang.

Vợ và em gái ông Triệu Tài Vinh đồng loạt vắng mặt

Sáng nay (14/10), TAND tỉnh Hà Giang đã mở lại phiên xét xử sơ thẩm vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang xảy ra tại kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Phiên tòa được dư luận đặc biệt chú ý bởi các trường hợp thí sinh được nâng điểm đều là con cái, họ hàng của các cán bộ Hà Giang trong đó có cả trường hợp con gái nguyên Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, hiện là Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Phiên tòa sáng 14/10, ghi nhận sự vắng mặt của nhiều người liên quan đến vụ án như các trường hợp: Bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang vợ của ông Triệu Tài Vinh hay bà Triệu Thị Giang (em gái ông Triệu Tài Vinh)...

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra căn cước có 101/178 người vắng mặt. Trong đó, 82 người có đơn xin xử vắng mặt, 19 người vắng không lý do.

Trong số đó có bà Phạm Thị Hà - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang. Bà Phạm Thị Hà là vợ của ông Triệu Tài Vinh. Bà Hà được triệu tập đến tòa với tư cách người làm chứng và đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Bên cạnh đó còn có bà Triệu Thị Giang - Phó phòng Kinh tế đối ngoại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Giang có đơn xin vắng mặt.

Bà Giang là em gái ông Triệu Tài Vinh. Ngày 1/10, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang đã kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bà Giang do có hành vi nhờ người khác tác động để cháu ruột (con gái của ông Vinh) được nâng điểm. Còn bà Phạm Thị Hà phải kiểm điểm sâu sắc, rút kinh nghiệm.

Quá trình thẩm tra, xác minh xác định tại thời điểm bà Triệu Thị Giang nhờ người khác nâng điểm cho cháu mình (thí sinh Triệu N.M., con gái vợ chồng ông Triệu Tài Vinh và bà Phạm Thị Hà), vợ chồng ông Vinh, bà Hà "không biết việc nhờ vả và cũng không biết ai đã nâng điểm cho con mình".

Một trường hợp khác cũng vắng mặt là ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

Ông Qúy cũng có đơn xin xét xử vắng mặt. Trước đó, ông Quý đã bị Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh ra quyết định cảnh cáo.

Cũng tại phiên tòa sáng nay, người bị VKS đề nghị triệu tập bổ sung cũng đã có mặt là bà Vũ Thị Kim Chung, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên tỉnh Hà Giang và bà Tống Thị Phương, là cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương. Những người này bị triệu tập với tư cách người làm chứng.

Về sự vắng mặt của 101 người, đại diện VKS tỉnh Hà Giang cho rằng những người làm chứng vắng mặt đã có lời khai tại cơ quan điều tra. Trong khi đó, các nhân chứng quan trọng đều có mặt nên đề nghị HĐXX tiếp tục làm việc.

Các bị cáo khai gì?

Trong vụ án này, 5 bị can bị truy tố 3 tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi” và “Lợi dụng sự ảnh hưởng đối với người có chức vụ quyền hạn để trục lợi”.

5 bị cáo gồm: Nguyễn Thanh Hoài, Vũ Trọng Lương, nguyên trưởng và phó phòng Khảo thí; bị can Triệu Thị Chính và Phạm Văn Khuông nguyên là Phó giám đốc Sở GD&ĐT.

Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Giang) đi ô tô đến tòa. (Ảnh: Zing.vn).
Bị cáo Triệu Thị Chính (cựu Phó giám đốc Sở GĐ&ĐT Hà Giang) đi ô tô đến tòa. (Ảnh: Zing.vn). 

Còn bị can Lê Thị Dung, là Phó đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ Chính trị nội bộ (Công an tỉnh Hà Giang). 

Trả lời HĐXX tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Vũ Trọng Lương (nguyên Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) đã khai hết danh sách những người nhờ Lương nâng điểm cho con cháu.

Theo đó, ngoài danh sách Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) chuyển cho bị cáo gồm 93 thí sinh, có một số người thân, bạn bè nhờ Lương nâng điểm cho con em và Lương đã thực hiện nâng điểm cho 14 thí sinh.

Lương đã qua mặt Hoài để nâng điểm cho 14 thí sinh. Theo khai báo của Vũ Trọng Lương, 14 thí sinh này được các phụ huynh đến tận nhà hoặc gửi tin nhắn nhờ vả Lương.

Danh sách này gồm: Hoàng Thị Hồng Nhẫn, công tác tại Công an tỉnh Hà Giang; Bùi Văn Thuyết, công tác tại Công ty In Hà Giang; Nguyễn Mạnh Tuấn, công tác tại Trường THPT Vị Xuyên; Nguyễn Thanh Cảnh, Hiệu phó Trường THCS và THPT xã Ninh Hồ, Vị Xuyên; Trần Bách Tùng, Trường THPT Mèo Vạc (nhờ hai thí sinh); Trần Duy Ninh, công tác tại Trường THPT (nhờ 5 trường hợp); Tống Thị Phương, cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang đã nghỉ hưu; Tống Văn Lợi, Giáo viên Trung tâm Giáo dục thường xuyên hướng nghiệp tỉnh Hà Giang.

“Những người này chỉ nhờ bị cáo giúp đỡ nâng điểm cho con, cháu của họ chứ không có thỏa thuận cho bị cáo bất cứ thứ gì”, Vũ Trọng Lương nói.

Ngoài ra, bị cáo Lương khai đã “tự” giúp đỡ cho 3 đồng nghiệp tại Sở GS&ĐT (gồm: Nguyễn Thị Kim Tuyến, La Thị Quý Chinh, Phí Thị Phú), nhưng sau đó bị cáo phát hiện thí sinh con của 3 đồng nghiệp này đều đã có trong danh sách do Hoài gửi.

Ngóng điện
Ngóng điện
06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển
06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới
06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn
05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều
05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn
05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)
05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu
05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con
05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.