Xuất hiện tình trạng găm hàng xăng dầu, Tổng cục Quản lý thị trường chỉ đạo 'khẩn'

Thứ ba, 30/08/2022, 06:13 AM

Trước tình trạng một số cây xăng tại khu vực phía Nam có biểu hiện găm hàng không bán, sáng 29/8, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo lực lượng QLTT cả nước tăng cường kiểm tra, giám sát mặt hàng chiến lược này.

Cụ thể, Tổng cục trưởng Cục QLTT yêu cầu các cục QLTT 63 tỉnh, thành, đặc biệt là cục QLTT các tỉnh phía Nam chỉ đạo các Đội QLTT giám sát 24/24, làm việc với các cây xăng cụ thể để không xảy ra tình trạng thiếu hàng và đóng cửa. Nếu xảy ra tình trạng hết hàng, hay đóng cửa, đề nghị xử lý ngay lập tức. Trong trường hợp do nhà cung cấp xăng dầu không giao, các cục QLTT phải làm việc với các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý… nếu phát hiện vi phạm xử lý trong thẩm quyền. Nếu vượt thẩm quyền báo cáo về Tổng cục Quản lý thị trường hoặc Bộ Công Thương để xử lý.

Trong tình huống các cây xăng hết hàng, đóng cửa, Tổng cục QLTT đề nghị các cục ban hành quyết định kiểm tra hoặc giám sát các cửa hàng này làm rõ lý do.

Trong tình huống các cây xăng hết hàng, đóng cửa, Tổng cục QLTT đề nghị các cục ban hành quyết định kiểm tra hoặc giám sát các cửa hàng này làm rõ lý do.

Trong tình huống các cây xăng hết hàng, đóng cửa, đề nghị các cục (hoặc giao cho Đội QLTT) ban hành quyết định kiểm tra hoặc giám sát các cửa hàng này làm rõ lý do. Nếu vì lý do các thương nhân cung ứng xăng dầu (thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, tổng đại lý) không cung ứng đủ hàng thì làm việc tiếp với các thương nhân cung ứng này (nếu có trụ sở hoặc chi nhánh tại tỉnh), nếu ngoài tỉnh thì phối hợp với Cục Quản lý thị trường nơi có trụ sở của thương nhân cung ứng xăng dầu làm việc để làm rõ nguyên nhân. Nếu các thương nhân cung ứng xăng dầu có vi phạm phải được xử lý nghiêm. Trường hợp vượt thẩm quyền thì báo cáo Tổng cục QLTT hoặc Bộ Công Thương để xử lý.

Tại các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nếu hết hàng, khi kiểm tra, giám sát phải “đo bồn” và đối chiếu hóa đơn mua bán hàng để xác định lượng hàng tồn kho. Nếu hết hàng do chủ quan của doanh nghiệp và các vi phạm khác phải xử lý nghiêm. Đảm bảo phải kiểm tra tất cả các vụ việc mà cửa hàng bán lẻ thiếu hàng, hết hàng, đóng cửa.

Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT yêu cầu Đội QLTT địa bàn phải có trách nhiệm phát hiện sớm, phải biết cửa hàng nào đóng cửa trước khi người dân hay báo chí phản ánh. Tổng cục QLTT sẽ xử nghiêm nếu buông lỏng quản lý địa bàn.

Trước đó, ngày 25/8, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố; các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, các thương nhân phân phối xăng dầu thực hiện các nhiệm vụ để bảo đảm nguồn cung xăng dầu đáp ứng đủ cho thị trường trong nước.

Một ngày sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với Tổng cục QLTTvà các địa phương, đơn vị về bảo đảm nguồn cung xăng dầu với sự tham gia của đại diện Bộ Công an, Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, đại diện các đơn vị trực thuộc bộ và toàn bộ các Cục QLTT trong cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng: Trong 5 tuần vừa qua giá xăng dầu liên tục điều chỉnh giảm. Đây là thành quả rất lớn, thể hiện chủ trương rất đúng của Đảng, Nhà nước và là sự nỗ lực rất cao của các bộ, ngành chức năng, của cấp ủy, chính quyền các địa phương, hệ thống kinh doanh xăng dầu.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Công Thương cho biết mấy ngày gần đây, đặc biệt sau khi buộc phải tạm đình chỉ hoạt động xuất nhập khẩu xăng dầu của một số doanh nghiệp có chức năng nhập khẩu xăng dầu lại xuất hiện thông tin cho rằng bị thiếu hụt nguồn cung bởi hai lý do

Lý do thứ nhất là một số doanh nghiệp vừa qua bị tước tạm thời giấy phép nhập khẩu xăng dầu bởi vì đã vi phạm các quy định của luật hiện hành. Lý do thứ hai về thiếu nguồn cung là do chiết khấu bằng 0 nên không có nguồn và người bán lẻ, người kinh doanh thì càng bán càng lỗ.

Theo đánh giá của Bộ trưởng Bộ Công Thương, đây là điều hết sức không bình thường, bởi lẽ nguồn cung của thế giới đang dồi dào, nguồn cung trong nước lúc này cũng không thiếu. Do đó, thông tin cho rằng đang đứt gãy nguồn cung là hết sức phi lý.