Trong năm 2018, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài và tập trung vào những thị trường có thu nhập cao.

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ tư, 28/02/2018, 10:36 AM
  • Click để copy

Đi xuất khẩu lao động sang nước nào có thu nhập cao nhất?

Trong năm 2018, Việt Nam đặt mục tiêu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài và tập trung vào những thị trường có thu nhập cao.

xuat-khau-lao-dong-2018-nuoc-nao-co-thu-nhap-cao-nhat
Việt Nam đặt mục tiêu đưa 110.000 lao động đi làm việc ở nước ngoài và tập trung vào những thị trường có thu nhập cao.

Nhật Bản và Đài Loan là những thị trường tiềm năng nhất

Dự báo trong năm 2018, Đài Loan và Nhật Bản là 2 thị trường có nhu cầu cao về lao động Việt Nam. Hiện 2 thị trường này đang chiếm 90% lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài.

Đặc biệt, tại Nhật Bản, nhu cầu tuyển dụng lao động Việt Nam ngày càng tăng, đa dạng về ngành nghề. Một số công việc như chế biến thức ăn thay thế, bảo dưỡng nhà cao tầng, sửa chữa ô-tô) có nhu cầu tiếp nhận lao động Việt Nam rất cao.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, ở các thị trường truyền thống, chính sách dành cho lao động nước ngoài cũng đã cởi mở hơn. Ví dụ, ở Đài Loan, thời hạn làm việc của người lao động cũng kéo dài hơn. Từ ngày 1/11/2017, Nhật Bản đã áp dụng chính sách mới cho phép người lao động tăng thời gian thực tập sinh từ 3 năm lên 5 năm.

Những thay đổi chính sách năm 2017 cũng sẽ tác động tích cực đến môi trường cũng như chế độ làm việc của lao động Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản trong năm 2018.

Năm 2017, nhiều bản thỏa thuận quan trọng đã được ký kết giữa Bộ Lao động – Thương Binh và Xã hội và các cơ quan nước ngoài như: Bản ghi nhớ hợp tác (MOC) về chương trình thực tập kỹ năng với Bộ trưởng các bộ Tư pháp, Ngoại giao, Y tế - Lao động - Phúc lợi xã hội Nhật Bản; Bản ghi nhớ hợp tác chương trình đưa thực tập sinh đi Nhật Bản với Cơ quan Quản lý thực tập kỹ năng (OTIT) Nhật Bản và Ngân hàng Gunma.

Tập trung vào thị trường có thu nhập cao, đảm bảo thu nhập cho lao động Việt

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã đề ra nhiều giải pháp để đảm bảo và tăng thu nhập cho lao động Việt Nam ở nước ngoài như nâng cao chất lượng nguồn lao động đưa đi làm việc tại nước ngoài, bảo đảm mức thu nhập và tính cạnh tranh; tiếp tục hoàn thiện chính sách, pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

xuat-khau-lao-dong-2018-nuoc-nao-co-thu-nhap-cao-nhat
Nhật Bản và Đài Loan là những thị trường xuất khẩu lao động 2018 tiềm năng nhất.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đang tiếp tục nghiên cứu, tham mưu sửa đổi Luật Ðưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; đổi mới công tác thanh tra chuyên ngành, đẩy mạnh việc quản lý doanh nghiệp xuất khẩu lao động, chấn chỉnh hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài với ba tiêu chí: chọn đúng người, minh bạch và có kế hoạch khi lao động quay trở về nước.

Ngăn chặn việc thu phí xuất khẩu lao động cao hơn quy định

Trược tình trạng nhiều đơn vị thu phí xuất khẩu lao động cao hơn quy định của nhà nước, Bộ Lap động – Thương binh và Xã hội đang tăng cường quản lý các tổ chức doanh nghiệp tham gia đưa người đi lao động đi làm việc ở nước ngoài, đảm bảo quyền lợi cho người dân.

Bộ sẽ chỉ cấp giấy phép cho các doanh nghiệp có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, đồng thời thẩm định và chỉ chấp thuận cho phép thực hiện đối với các hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài của doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của thị trường tiếp nhận nước ngoài, đảm bảo quyền lợi, chế độ của người lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước tiếp nhận.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành các quy định cụ thể về mức chi phí đối với NLĐ đi làm việc ở nước ngoài (phí môi giới, tiền dịch vụ, tiền ký quỹ), được đăng tải và cập nhật thường xuyên trên website của Cục Quản lý lao động ngoài nước, tại địa chỉ: www.dolab.gov.vn.

Bộ cũng thường xuyên thanh tra, kiểm tra hoạt động của các doanh nghiệp nhằm phát hiện các sai phạm, chấn chỉnh hoạt động chưa đúng với quy định của pháp luật trong lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Đặc biệt là các sai phạm của doanh nghiệp về việc thu phí đối với người quy định vượt quá mức quy định.

Tìm kiếm và mở rộng thị trường mới

Năm 2018, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục nghiên cứu, xúc tiến đàm phán để tiến tới ký kết thỏa thuận về hợp tác lao động với: Israel, Kuwait, Romania và Bulgaria. Bộ cũng nghiên cứu đẩy mạnh công tác xúc tiến thị trường đi đôi với chấn chỉnh hoạt động của doanh nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn lao động tại các thị trường khu vực Trung Đông-Châu Phi. Đặc biệt, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tăng cường quản lý việc đưa lao động đi làm giúp việc gia đình tại Saudi Arabia.

 

Vì sao người Việt đóng góp nhiều nhưng vẫn bị lảng tránh ở nước ngoài?

Nhiều người Việt ở nước ngoài sống văn minh, chăm chỉ làm việc, có đóng góp rất lớn cho nước sở tại nhưng đôi khi họ vẫn phải bắt gặp những ánh mắt lạ lùng, lảng tránh. Nguyên nhân là do đâu?

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

Thiếu nữ gốc Việt sống thực vật sau khi nâng ngực

25/12/2019 06:43

Mới đây, tờ People đưa tin trường hợp của Emmalyn Nguyễn - nữ sinh gốc Việt - gặp biến chứng nghiêm trọng khi phẫu thuật nâng ngực. Emmalyn sống tại Thronton (bang Colorado, Mỹ) và thực hiện ca phẫu thuật vào tháng 8/2019.

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

Cô gái gốc Việt vinh dự được 'thức giấc' cả nước Úc

23/12/2019 06:41

Tracy Võ, 35 tuổi, sẽ là người gốc Á duy nhất dẫn chương trình Today nổi tiếng trên đài Nine Network của Australia vào năm 2020.

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

Nhận án tù 5 năm vì buôn lậu dầu ở Singapore

22/12/2019 07:00

Ngày 19/12, một toà án quận của Singapore tuyên án tù 5 năm rưỡi với Doan Xuan Than vì tham gia đánh cắp số dầu trị giá hơn 5,7 triệu USD.

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

Thần đồng hội họa 12 tuổi gốc Việt mở triển lãm tranh ở Mỹ

21/12/2019 06:54

Cậu bé 12 tuổi gốc Việt Xeo Chu đang lập kỷ lục với những bức tranh trừu tượng đầy màu sắc khi bán chúng với giá hơn 150.000 USD và được so sánh với các tác phẩm của danh họa nổi tiếng người Mỹ Jackson Pollock.

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

Cảnh sát Nhật bắt giữ một phụ nữ Việt nghi trộm vặt 161 lần

18/12/2019 15:47

Hãng tin Kyodo News ngày 17/12 dẫn lời cảnh sát Nhật Bản cho biết nghi phạm là một phụ nữ 21 tuổi tên Nguyen Thi Phuong Uyen.

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

Nữ sinh gốc Việt mất tích ở New York

18/12/2019 06:38

Các nhà chức trách đang tìm kiếm một nữ sinh gốc Việt 16 tuổi mất tích được nhìn thấy lần cuối vào chiều 13/12 gần 612 Đại lộ Metropolitan trong công viên Hyde ở New York, Mỹ.

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

Một phụ nữ Việt bị 6 người Trung Quốc bắt cóc ở Philippines

17/12/2019 06:24

Các nghi phạm người Trung Quốc bắt cóc 3 phụ nữ, gồm 1 người Việt Nam và 2 người Trung Quốc, sau đó đòi tiền chuộc và cưỡng hiếp các nạn nhân.

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

Chồng Singapore định ném vợ Việt từ tầng 9 vì gửi tiền cho nhà ngoại

16/12/2019 09:00

Người đàn ông Singapore đã cố đẩy vợ người Việt từ căn hộ ở tầng 9 xuống nhưng cô con gái 5 tuổi của họ đã kịp thời ngăn cản, tờ Ibtimes ngày 13/12 đưa tin.

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

Nhà thầu Hàn Quốc bị tố lừa tiền lương của lao động Việt

14/12/2019 17:19

Văn phòng Lao động khu vực Daegu, Hàn Quốc, đang điều tra cáo buộc một nhà thầu phụ trả lương cho các lao động Việt bằng phiếu đổi tiền giả.