Xúc động những dòng nhật ký của bác sĩ từ khu cách ly bệnh viện ở Đà Nẵng

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

Thứ năm, 30/07/2020, 06:28 AM
  • Click để copy

Xúc động những dòng nhật ký của bác sĩ từ khu cách ly bệnh viện ở Đà Nẵng

"Bởi, những ngày này, mẹ xa con, vợ xa chồng… Những tình cảm ruột rà máu mủ sẽ phải tạm ngưng đọng lại, mang theo cái nhớ da diết khó tả...để hoàn thành thiên chức thiêng liêng của các thầy thuốc...".

Tất cả các y, bác sĩ ở Bệnh viện C Đà Nẵng phải tập làm quen dần với

Tất cả các y, bác sĩ ở Bệnh viện C Đà Nẵng phải tập làm quen dần với "cuộc sống 4 mới". Ảnh: Th. Thanh.

Đó là một trong những dòng ghi chép đầy cảm xúc từ đáy lòng của vị bác sĩ Đặng Văn Trí - Trưởng phòng Tổ chức cán bộ - Bệnh viện C Đà Nẵng trong những ngày cách ly tại bệnh viện này.

Bệnh viện C Đà Nẵng là một trong 3 bệnh viện trên địa bàn thành phố Đà Nẵng phải phong tỏa trong vòng 15 ngày từ 0h ngày 28/7.

Xin phép được dẫn nguyên văn những dòng nhật ký đầy cảm xúc của bác sĩ Trí:

“Nhật ký phong tỏa bệnh viện:

Vậy là thời khắc 0 giờ ngày 28-7-2020 đã đi vào lịch sử của Đà Nẵng, khi lần đầu tiên thực hiện lệnh phong toả ba bệnh viện lớn tại thành phố. Ai cũng hỏi, chúng tôi sống như thế nào phía bên trong bốn tường rào phong toả?

Đã năm ngày đi qua, kể từ khi chúng tôi nhận được ba chìa khoá, khi cả ba cổng vào bệnh viện đều đóng lại. Dẫu biết là tạm thời nhưng tất cả đều chạnh lòng. Dẫu biết là tình cảm ngoài cộng đồng vẫn dành thật nhiều cho chúng tôi nhưng tất cả đều lưu luyến.

- “Cách sống và làm việc mới": Tất cả chúng tôi đều làm việc gần như 24/24 giờ để sắp đặt và tái thiết lại môi trường làm việc mới, khắc nghiệt hơn.

Đôi lúc cảm thấy "mất nhịp sinh học" và thoáng quên thứ ngày. Nhất là cuối tuần vừa rồi, hầu như chẳng ai để ý đó là dịp "weekend" của gia đình. Tất cả đều lao vào công việc, với những bữa ăn quá bữa và vội vàng.

Tất cả cũng vì để bệnh nhân của chúng tôi bình yên hơn, an tâm hơn, tin tưởng hơn và ít xáo trộn cuộc sống hơn so với khi chưa phong toả. Cuối cùng, đến hôm nay, chúng tôi đã làm được điều đó. Một trải nghiệm đáng nhớ trong đời của các thầy thuốc!

- "Sự quan tâm và chia sẻ mới": Chúng tôi cũng như tất cả bệnh nhân, ngày thường vẫn là những con người đó, những gương mặt đó, những công việc đó. Nhưng những ngày này, ai cũng dành sự quan tâm chia sẻ cho nhau. Thứ tình cảm giữa người với người, cảm giác gần gũi, thân thương.

Bữa ăn quá giờ vẫn gọi chờ nhau. Kỹ thuật chuyên môn khó vẫn quyết cùng nhau hoàn thành. Bệnh diễn biến nặng lại cùng nhau hội chẩn. Vẫn những tiếng gọi nhau í ới đó nhưng rất chân thành, sâu lắng.

Tình đồng đội, đồng môn như gắn bó chúng tôi hơn. Và như thế, tất cả chúng tôi hoàn thành hết nhiệm vụ này đến nhiệm vụ khác, để mỗi công việc của chúng tôi đều góp phần ngăn chặn sự lây lan và nhiễm chéo virus SARS-CoV-2, tiến tới dập dịch hoàn toàn.

- "Kỹ năng mới": Tất cả chúng tôi chưa bao giờ trong đời thầy thuốc có kinh nghiệm sống và làm việc khi phong toả bệnh viện, phong toả khu phố. Tất cả đều là trải nghiệm lần đầu. Nhưng với bản năng thương yêu đồng loại, thương yêu con người, bằng tri thức có được, chúng tôi đã hình thành các kỹ năng mới: Tính toán để sinh tồn.

Ai cũng hỏi chúng tôi sẽ trụ được bao lâu sau bốn hàng rào bệnh viện khi công việc chính chỉ là "nhìn - sờ - gõ - nghe" để chẩn đoán và điều trị bệnh.

Giờ đây, chúng tôi biết tính toán phải cần bao nhiêu gạo, bao nhiêu lương thực thiết yếu, bảo quản dự trữ ra sao... để nuôi sống chúng tôi và các bệnh nhân một cách khoẻ mạnh.

Có được nguồn lương thực là một việc, nhưng rồi làm sao chế biến trong điều kiện khắc nghiệt để các bệnh nhân có được chế độ ăn bệnh lý và đúng giờ lại là một bài toán khác phải giải.

Người bệnh tim mạch phải bớt tí muối, bớt tí mỡ, nhưng bớt ít là bao nhiêu? Bởi hàng ngày chúng tôi chỉ tiếp xúc với bơm tiêm, kim tiêm và banh kéo. Chứ mấy ai tay dao tay thớt bao giờ. Thực tế tại khu chế biến thức ăn, có những y bác sĩ nước mắt ngắn nước mắt dài khi... cắt, giã hành!

Cuối cùng, đến hôm nay chúng tôi cũng đã dự trữ đủ lương thực để sống đến một tháng. Bởi vậy, các thầy thuốc đâu chỉ biết "Em Cô Vy" xinh đẹp nhưng thâm hiểm, mà còn biết kỹ năng sinh tồn do "Em Cô Vy" tạo ra!

- "Công nghệ mới": Khi chưa cách ly y tế, cứ mỗi sáng đầu ngày làm việc chúng tôi đều giao ban chuyên môn bằng cách cùng ngồi quanh một bàn để trao đổi về những bệnh nhân trong ca đêm trực qua.

Giờ đây, khi đã cách ly, không được tụ họp đông người, chúng tôi tìm đến với công nghệ mới. Nào là Meeting Zoom, Google Meeting… Tất cả cũng chỉ để hiểu biết nhiều nhất, chắc chắn nhất về tình hình bệnh tật của những bệnh nhân.

Chưa dừng lại ở đó, tại khu vực cách ly đặc biệt trong bệnh viện rất hạn chế vào - ra vì nguy cơ lây nhiễm rất cao cho thầy thuốc và lây chéo cho người khác. Nhưng, bệnh nhân cần chúng tôi luôn ở bên cạnh.

Vậy là, những thế hệ công nghệ mới về camera đã được chúng tôi dùng đến như cứu cánh nhằm kề vai sát cánh với những bệnh nhân trên chiến hào chống giặc COVID-19.

Chỉ bấy nhiêu thôi, chúng tôi và những bệnh nhân thân thương vẫn sống tốt và sống khoẻ. Tuổi thọ của COVID-19 chắc chắn sẽ rất ngắn ngủi khi tất cả chúng tôi đều quen dần với "cuộc sống 4 mới".

Một ngày không xa, đội quân SARS-CoV-2 sẽ thất trận!”

Bài liên quan
Tin mới vụ Giám đốc Công an An Giang chỉ đạo xử lý xe biển xanh lấn làn

Tin mới vụ Giám đốc Công an An Giang chỉ đạo xử lý xe biển xanh lấn làn

27/02/2021 11:21

Giám đốc Công an tỉnh An Giang đã chỉ đạo xử lý vụ chiếc xe biển xanh lấn làn ngược chiều, đồng thời khẳng định xử lý nghiêm.

Tử vi  ngày 28/2/2021 của 12 con giáp chi tiết nhất

Tử vi ngày 28/2/2021 của 12 con giáp chi tiết nhất

27/02/2021 11:21

Tử vi ngày 28/2/2021 của 12 con giáp: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi... chi tiết và đầy đủ nhất.

Clip đánh rơi 59 triệu đồng trên đường, bị nhặt sạch trong 30 giây?

Clip đánh rơi 59 triệu đồng trên đường, bị nhặt sạch trong 30 giây?

27/02/2021 06:39

Clip ghi lại cảnh nhiều người đã ùa ra làn ô tô trên Quốc lộ để nhặt hết số tiền mà một người đi đường đánh rơi trong vòng 30 giây.

Dự báo thời tiết 27/2: Gió mùa Đông Bắc đã về, Hà Nội trời rét

Dự báo thời tiết 27/2: Gió mùa Đông Bắc đã về, Hà Nội trời rét

27/02/2021 06:37

Dự báo thời tiết 27/2 cho biết, hôm nay không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở Bắc bộ. Hà Nội trời rét với nền nhiệt thấp nhất 15-16 độ C.

Hải Phòng tạm dừng các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ

Hải Phòng tạm dừng các chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại cửa ngõ

27/02/2021 06:24

Từ 17h hôm nay (26/2), TP Hải Phòng tạm dừng hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố bằng đường bộ.

Hải Dương: Bệnh viện dã chiến số 3 tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên

Hải Dương: Bệnh viện dã chiến số 3 tiếp nhận bệnh nhân đầu tiên

26/02/2021 19:19

Ngày 26/2, Bệnh viện Dã chiến số 3 Hải Dương tiếp nhận 1 bệnh nhân COVID-19 nhẹ đầu tiên, trong thời gian tới thời gian tới Bệnh viện này sẽ tiếp nhận toàn bộ bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện Dã chiến số 1 sang.

Bình Dương: Cho phép mở cửa các cơ sở kinh doanh thương mại trở lại

Bình Dương: Cho phép mở cửa các cơ sở kinh doanh thương mại trở lại

26/02/2021 19:19

UBND tỉnh Bình Dương cho phép mở cửa hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ, khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh...từ ngày 26/2.

Các nạn nhân trong vụ ô tô va chạm 4 học sinh ở Quảng Trị sức khỏe hiện thế nào?

Các nạn nhân trong vụ ô tô va chạm 4 học sinh ở Quảng Trị sức khỏe hiện thế nào?

26/02/2021 19:16

Trong số 3 nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông trên cầu ở tỉnh Quảng Trị, có 1 trường hợp rất nặng.

Hà Nội chưa chốt ngày cho học sinh trở lại trường

Hà Nội chưa chốt ngày cho học sinh trở lại trường

26/02/2021 19:16

Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội chưa ấn định thời gian cụ thể cho học sinh trở lại trường sau gần 1 tháng nghỉ phòng dịch Covid-19.