Thứ tư, 11/10/2023, 07:13 AM
  • Click để copy

Xung đột ở Trung Đông làm gia tăng bất ổn tàn phá các thị trường

Những lo ngại về khả năng xung đột ở Trung Đông ngày càng leo thang đang đe dọa các nhà đầu tư với nhiều biến động lớn hơn, làm tăng thêm sự bất ổn trước mùa báo cáo kết quả kinh doanh và dữ liệu quan trọng về lạm phát ở Mỹ vào cuối tuần này.

Chiến tranh Israel - Hamas khiến thị trường chứng khoán ở Ấn Độ sụp đổ

Chiến tranh Israel - Hamas khiến thị trường chứng khoán ở Ấn Độ sụp đổ

Lực lượng Israel đang cố gắng truy quét những tay súng Hamas vào hôm thứ Hai (ngày 9/10), sau hơn 2 ngày chọc thủng hàng rào Gaza trong một cuộc thảm sát đẫm máu. Quân đội nước này tuyên bố sẽ sớm tiến hành cuộc tấn công sau đợt huy động quy mô lớn nhất trong lịch sử Israel.

Các nhà đầu tư vẫn phải cảnh giác vì lo ngại xung đột có thể lan rộng sang các nước khác, trong đó có Iran, và giá dầu cũng sẽ tiếp tục tăng cao. Hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ giảm 0,6% trong phiên giao dịch vào sáng thứ Hai (ngày 9/10), trong khi giá dầu Brent tăng khoảng 3,4%, ở mức 87,47 USD/thùng. Giá vàng, điểm đến phổ biến của các nhà đầu tư trong thời điểm bất ổn, đã tăng 0,8%, chạm mức 1.847 USD/ounce.

Nhà kinh tế trưởng Mohit Kumar khu vực châu Âu tại Jefferies ở London cho biết: "Những ngày sắp tới có thể sẽ bị chi phối bởi những rủi ro địa chính trị, chứ không phải do những yếu tố cơ bản. Đối với thị trường, rủi ro địa chính trị sẽ làm tăng thêm bất ổn cho các nhà đầu tư khi niềm tin vốn đã suy yếu".

Xung đột leo thang xảy ra vào thời điểm thị trường đang phải đối mặt với nhiều bất ổn, các nhà đầu tư đang phải vật lộn với đợt bán tháo lịch sử trái phiếu Mỹ và biến động cổ phiếu, một phần do lo ngại về ngân sách và nỗi lo Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) sẽ giữ nguyên mức lãi suất hiện tại lâu hơn dự kiến.

Lợi suất trái phiếu kho bạc tăng vọt đã đè nặng lên cổ phiếu, với chỉ số S&P 500 giảm khoảng 6% so với mức đỉnh cuối tháng 7, mặc dù chỉ số này đã tăng 12% trong năm nay. Mặc khác, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đang ở mức cao nhất trong hơn 15 năm qua.

Empty

Theo các nhà phân tích tại Fordham Global Insights, kịch bản tồi tệ nhất xét từ góc độ rủi ro địa chính trị sẽ là một cuộc đối đầu quy mô lớn giữa Israel và Iran. Nguy cơ căng thẳng quân sự trực tiếp quay trở lại - đặc biệt là nguy cơ Israel tấn công vào các cơ sở hạt nhân của Iran - có thể sẽ ảnh hưởng đến toàn cầu.

Xung đột leo thang có thể duy trì giá dầu ở mức cao, gây khó khăn cho Fed và các nhà hoạch định chính sách toàn cầu khác, những người đang tìm cách giảm lạm phát sau khi giá tiêu dùng tăng vọt vào năm ngoái.

Theo các nhà phân tích của Fordhams, bản chất xung đột là lạm phát và xung đột ở Trung Đông càng làm tình trạng này trầm trọng thêm.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh của Mỹ vào thứ Sáu (ngày 13/10) sẽ làm tăng thêm tình hình bất ổn. Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đang chuẩn bị đón nhận số liệu lạm phát dự kiến vào thứ Năm (ngày 12/10).

Emmanuel Cau, người đứng đầu chiến lược vốn cổ phần châu Âu tại Barclays, cho biết: "Tôi nghĩ đây chỉ là một mối lo ngại bổ sung và thời điểm này không lý tưởng, bởi vì thị trường hàng hóa cũng như thị trường trái phiếu vốn đã rất căng thẳng".

Đối với thị trường trái phiếu chính phủ, nơi trú ẩn an toàn, những lo ngại về căng thẳng gia tăng ở Trung Đông đã làm giảm bớt đợt bán tháo tàn bạo khiến chi phí vay 10 năm từ Mỹ cho tới Đức đạt mức cao nhất trong nhiều năm.

Lợi suất trái phiếu Bund của Đức kỳ hạn 10 năm giảm 3 điểm cơ bản xuống 2,87%, sau khi tăng trên 3% vào tuần trước khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo trái phiếu do lo ngại về nguồn cung trái phiếu tăng và duy trì lãi suất cao hơn trong thời gian dài.

Trong khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ vào thứ Hai (ngày 9/10), lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giao dịch quanh mức 4,8%, không vượt mốc 5% tâm lý.

Nhà chiến lược về thu nhập cố định Althea Spinozzi tại Saxo Bank cho biết nếu căng thẳng leo thang ở Israel có thể làm tăng sức hấp dẫn của trái phiếu kho bạc Mỹ đối với các nhà đầu tư tìm nơi trú ẩn an toàn, thì nguy cơ tăng giá hàng hóa và các phiên đấu giá sắp tới có thể hạn chế bất kỳ đợt suy giảm nào trong lãi suất.

Nhà chiến lược còn nói thêm rằng "trong bối cảnh này, chúng tôi vẫn ở thế phòng thủ và cảnh giác".

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

Kinh tế khu vực đồng euro suy giảm nhanh hơn dự báo

04/09/2023 16:13

Thành viên Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) - ông Boris Vujcic nhận định xu hướng này là có lợi vì tăng trưởng kinh tế yếu hơn có thể giúp giảm lạm phát.

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

Vì sao miền bắc Trung Quốc bị lũ lụt tàn phá?

13/08/2023 07:08

Bão Doksuri, cơn bão mạnh nhất được ghi nhận ở Trung Quốc trong năm nay, đã đổ bộ vào phía nam và di chuyển lên phía bắc vào cuối tháng 7, mang theo lượng mưa khổng lồ đến lưu vực sông Hải và Bắc Kinh - một khu vực hiếm khi có bão và mực nước mưa cao kỷ lục kể từ 140 năm trước.

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

Điểm danh các quốc gia cấm sử dụng nhựa dùng một lần

08/08/2023 17:29

Nhiều quốc gia trên thế giới đã “tuyên chiến” với rác thải nhựa bằng hành động cụ thể. Theo đó, các quốc gia này đã cấm sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

Đột nhập thị trường chợ đen xăng dầu ở Niger

04/08/2023 09:45

Trên con đường quốc lộ nối thủ đô Niamey (Niger) với Zinder - thành phố lớn thứ hai của Niger nằm ở phía nam, những nhà kho bất hợp pháp cùng với những kẻ chào hàng gan dạ, thường đứng vẫy chiếc phễu cạnh làn xe ô tô, đã biến mất khỏi hiện trường.

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

OPEC+ có nguy cơ tan vỡ, điều gì sẽ xảy ra?

28/07/2023 10:52

Tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu chậm lại và bất đồng về chính sách khai thác dầu thô có thể dẫn đến sự tan rã của liên minh OPEC+, khiến giá dầu giảm xuống mức thấp nhất là 35 USD/thùng, trang Oil Price dẫn lời một nhà quản lý danh mục đầu tư tại nhóm đầu tư Clean Energy Transition hôm thứ Năm (27/7).

Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/7: Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng

Bản tin Năng lượng Quốc tế 26/7: Dự trữ dầu thô tại Mỹ bất ngờ tăng

26/07/2023 16:33

PetroTimes xin gửi đến Quý độc giả những tin tức mới nhất về các lĩnh vực năng lượng thế giới.

Vì sao Nam Phi 'chùn bước' trước năng lượng xanh?

Vì sao Nam Phi 'chùn bước' trước năng lượng xanh?

20/07/2023 11:39

Gần một nửa số dự án trong chương trình mua năng lượng tái tạo của Nam Phi đã thất bại - theo hai nguồn tin chính phủ nói với Reuters, làm ảnh hưởng đến những kế hoạch sử dụng năng lượng gió và mặt trời nhằm xoa dịu tình hình khủng hoảng điện của nước này.

Mùa đông ôn hòa có thể giảm một nửa giá khí đốt tự nhiên của châu Âu

Mùa đông ôn hòa có thể giảm một nửa giá khí đốt tự nhiên của châu Âu

18/07/2023 07:07

Các kho dự trữ khí đốt tự nhiên của châu Âu đang ở mức cao và đang trên đà đầy sớm hơn kế hoạch. Điều này mang lại cho chính phủ và các ngành công nghiệp niềm tin rằng cuộc khủng hoảng năng lượng năm ngoái sẽ không lặp lại.

Nâng cao hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững

Nâng cao hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững

07/07/2023 07:05

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 93/NQ-CP ngày 5/7/2023 về nâng cao hiệu quả hội nhập kinh tế quốc tế, thúc đẩy kinh tế phát triển nhanh và bền vững giai đoạn 2023-2030.