Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 người từ Đà Nẵng về Thủ đô từ ngày 8/7

Thứ tư, 29/07/2020, 17:35 PM

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu rà soát, sàng lọc, phát hiện nhanh, khoanh vùng, xét nghiệm sớm, nhất là những trường hợp đến thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trở về Hà Nội từ ngày 8/7.

Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 người từ Đà Nẵng về Thủ đô từ ngày 8/7. (Ảnh minh họa. Nguồn: Nhandan)

Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 người từ Đà Nẵng về Thủ đô từ ngày 8/7. (Ảnh minh họa. Nguồn: Nhandan)

Ngày 29/7, trên báo Nhân Dân đưa tin Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có công văn yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố lên kế hoạch và cập nhật diễn biến tình hình của dịch bệnh để bổ sung vào kịch bản phòng, chống dịch cho phù hợp.

Thực hiện tốt chỉ đạo của T.Ư, thành phố, nhất là Chỉ thị số 31-CT/TU ngày 3/4/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện nhiệm vụ “kép” vừa phòng, chống dịch, vừa sản xuất, kinh doanh, khôi phục kinh tế, bảo đảm an sinh, trật tự an toàn xã hội.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu rà soát, sàng lọc, phát hiện nhanh, khoanh vùng, xét nghiệm sớm, nhất là những trường hợp đến thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam trở về Hà Nội từ ngày 8/7/2020; phân loại, thực hiện cách ly kịp thời, giám sát chặt chẽ các trường hợp từ vùng dịch theo quy định.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy cơ sở, tổ dân phố, công an khu vực trong việc giám sát phát hiện những người từ vùng có dịch, những người có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 cư trú hoặc lưu trú trên địa bàn, nhưng chưa khai báo; tổ chức giám sát chặt chẽ việc tuân thủ quy định cách ly y tế đối với những trường hợp cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú.

Yêu cầu các cơ sở lưu trú có trách nhiệm khai báo thông tin khách du lịch lưu trú để quản lý, giám sát sức khỏe; ứng dụng công nghệ thông tin quản lý, truy xuất hành trình của du khách phục vụ giám sát dịch tễ.

Các quận, huyện, thị ủy chỉ đạo các lực lượng chức năng tổng rà soát, phát hiện những người nhập cảnh trái phép, đưa vào khu cách ly; xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân liên quan việc đưa người, chứa chấp người nhập cảnh trái phép; quản lý chặt chẽ công tác nhập cảnh trên địa bàn.

Địa phương nào không phát hiện, để người nước ngoài nhập cảnh trái phép trú ngụ trên địa bàn thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền phải chịu trách nhiệm.

Bảo đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, vật tư cho công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục rà soát để bổ sung trang thiết bị, hóa chất, vật tư, thuốc sẵn sàng đáp ứng trong tình huống dịch lan rộng.

Thực hiện tốt công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân, hạn chế thấp nhất số người tử vong do dịch bệnh. Chủ động rà soát, báo cáo, đề xuất cơ chế, chính sách, nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch, cơ chế hỗ trợ công tác bảo đảm an sinh xã hội trong trường hợp dịch bệnh bùng phát kéo dài.

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tổ chức đại hội đảng bộ cấp trên cơ sở triển khai ngay việc rà soát y tế đối với các đại biểu và thành phần tham gia đại hội; tổ chức các biện pháp và các điều kiện phòng dịch, sát khuẩn, khử trùng khu vực diễn ra đại hội, bảo đảm giãn cách... để bảo đảm an toàn phòng dịch.

Cùng ngày 29/7, trên Zing.vn đưa tin UBND TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đã quyết định tạm đóng cửa trạm y tế phường Hà Phong và xem xét kỷ luật trạm trưởng Bùi Thị Xoài. Bà Xoài đã không khai báo và tự cách ly 14 ngày sau khi đi du lịch Đà Nẵng trở về.

Theo bản tin lúc 6h ngày 29/7 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết đã có thêm 8 ca bệnh dương tính với COVID-19 ở Đà Nẵng. Đến thời điểm này Việt Nam có 446 ca bệnh.

Bài liên quan