7 thói quen phổ biến dẫn đến ung thư gan

Thứ ba, 12/07/2022, 22:19 PM

Ăn cá sống, thức ăn để lâu ngày, uống rượu… là một trong những thói quen gây ung thư gan.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, kể từ năm 1980, tỷ lệ ung thư gan đã tăng hơn gấp 3 lần và tỷ lệ tử vong đã tăng gấp đôi. Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Carlos Romero-Marrero cho biết: "Những người bị suy gan có nhiều khả năng phát triển ung thư gan hơn. Nhưng hầu hết không nhận thức được nguyên nhân gây ra suy gan". Dưới đây là 7 thói quen phổ biến có thể dẫn đến ung thư gan.

Ăn cá sống

Trong cá sống có sán lá gan chứa chất Opisthorchis viverrini gây ung thư. Khi xâm nhập vào cơ thể con người, chúng gây bệnh bằng cách đột biến các tế bào có hại, kích thích tăng trưởng khối u đồng thời ngăn chặn các tế bào chết bình thường. Các loại có nguy cơ cao gây sán lá gan là cá cóc, cá cóc đậm, cá ba kỳ trắng (thuộc họ cá chép), cá ngựa chấm, cá rầm đất, cá he vàng, cá linh thùy.

Uống rượu quá mức

Các bác sĩ cho biết, sử dụng quá nhiều rượu có liên quan mật thiết đến ung thư gan.

Tiến sĩ, bác sĩ Roderich Schwarz, đồng Giám đốc Trung tâm Ung thư Gan và Tuyến tụy của Roswell Park cho biết: "Tuy bản thân rượu không gây ra ung thư gan nhưng rõ ràng chúng có mối liên hệ với nhau. Rượu có thể gây tổn thương gan mãn tính, bao gồm xơ gan, hoặc 'gan rỗ', là một trong những điều kiện có thể làm tăng nguy cơ hoặc khả năng bị ung thư gan...

Thực tế, những người bị tổn thương gan có tỷ lệ tử vong cao hơn nhiều so với ung thư gan. Vì vậy, nguy cơ ung thư sẽ tăng lên khi uống quá nhiều rượu. Điều chúng tôi muốn cảnh báo là uống rượu quá mức có hại cho gan của bạn".

Thức ăn bảo quản trong thời gian dài

Thạc sĩ Nguyễn Thị Vũ Thành chia sẻ, thức ăn bảo quản lâu trong tủ lạnh dễ bị mốc khó nhìn thấy bằng mắt thường. Aflatoxin trong thực phẩm mốc là một trong những tác nhân nguy hiểm gây bệnh, chúng thích hợp sinh trưởng, phát triển trong môi trường nhiệt độ cao, khí hậu nóng ẩm. Đặc biệt là trong các loại ngũ cốc để lâu ngày, quy trình bảo quản không đảm bảo gây ẩm mốc dễ sản sinh ra độc tố aflatoxin. Việc thường xuyên sử dụng các thực phẩm bị nhiễm độc aflatoxin sẽ thúc đẩy nguy cơ mắc ung thư.

Sử dụng giấy vệ sinh kém chất lượng

Giấy vệ sinh là một trong những vật dụng thiết yếu và sử dụng phổ biến tại các gia đình. Tuy nhiên, chúng ta thường ít quan tâm về chất lượng của nó. Một số loại giấy vệ sinh kém chất lượng được tái chế nhiều lần có khả năng cao chứa vi khuẩn E.coli, virus viêm gan B và thường sử dụng bột talc, huỳnh quang để làm trắng.

Thức quá khuya

Từ 23h – 1h mỗi ngày là thời điểm gan bắt đầu lọc và đào thải các độc tố trong cơ thể. Từ 1h -3h, bạn cần ngủ sâu để gan có thể thanh lọc cơ thể tốt nhất. Từ 3h -5h, gan sẽ hoàn thành quá trình thanh lọc và nghỉ ngơi. Và 5h -7h là thời điểm vàng để thức dậy và vệ sinh cá nhân để cơ thể đào thải độc tố ra ngoài. Do đó, khi bạn thức quá khuya hay dậy quá muộn đều gây ảnh hưởng đến quá trình thải độc và nghỉ ngơi của gan.

Căng thẳng lâu dài

Khi cơ thể bị stress kéo dài, tâm lý bất ổn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan, làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, về lâu dài sẽ dẫn đến nguy cơ cao bị ung thư.

Lạm dụng thuốc kháng sinh

Khi cơ thể sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh sẽ phải nhờ gan chuyển hóa và giải độc, lâu dần sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng gan.