74% rau, quả Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc: ‘Đừng vội mừng’

Tiện ích

Kết quả xổ số

Giá vàng

Thời tiết

Phim chiếu rạp

Vé máy bay

Vé tàu

  • Click để copy

74% rau, quả Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc: ‘Đừng vội mừng’

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng, Ông Vũ Vinh Phú cho rằng con số 74% rau, quả xuất khẩu Trung Quốc nhưng chủ yếu qua tiểu ngạch, rất rủi do vì phập phù về giá, dễ bị phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.

74-rau-qua-viet-nam-xuat-khau-trung-quoc-dung-voi-mung
Con số 74% rau, quả Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc đáng lo hơn là đáng mừng. Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính)  lũy kế từ đầu năm đến hết ngày 15/6, kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả đạt 1,83 tỷ USD, tăng 19,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Về thị trường xuất khẩu, trong 5 tháng đầu năm, mặt hàng rau quả xuất khẩu sang các thị trường chính đều có kim ngạch tăng khá.

Trong đó, dẫn đầu là thị trường Trung Quốc với kim ngạch xuất khẩu đạt 1,2 tỷ USD, tăng 18,1%; tiếp theo là thị trường Hoa Kỳ với kim ngạch đạt 50,9 triệu USD, tăng 14,6%. Tại các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, kim ngạch xuất khẩu cũng lần lượt tăng 8%, 15,4% và hơn 26% so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện tại, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của rau quả Việt Nam, với tỷ trọng chiếm tới 74,6% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng rau quả trong 5 tháng đầu năm.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc có lợi thế về nhu cầu tiêu thụ của nước này, vị trí địa lý gần, tập quán, thị hiếu tiêu dùng khá tương đồng với Việt Nam.

Tuy nhiên, yêu cầu về chất lượng hàng hóa tại thị trường Trung Quốc cũng ngày càng nâng lên và đây là xu hướng chung trên thị trường thế giới.

vinh-phu
Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú

Bởi vậy, ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm, doanh nghiệp xuất khẩu cần chú trọng tới việc tìm hiểu vụ mùa tại Trung Quốc để trồng các mặt hàng rau quả phù hợp và không trùng đúng vụ mùa của họ, tránh trường hợp “được mùa mất giá”.

Đánh giá con số 74% rau, quả Việt Nam xuất khẩu Trung Quốc, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho rằng trong số 74% rau, quả xuất khẩu sang Trung Quốc chủ yếu là qua đường tiểu ngạch, chính ngạch rất ít. Khi xuất khẩu qua đường tiểu ngạch rủi ro rất lớn vì giá phập phù, dễ bị ép giá, phụ thuộc nhiều vào thị trường Trung Quốc.

“Thị trường Trung Quốc rất có tiềm năng nhưng lại bấp bênh. Để khắc phục điều này chúng ta phải phát triển thị trường xuất khẩu chính ngạch, phải ký với Trung Quốc hiệp định song phương đảm bảo doanh nghiệp làm ăn tử tế từ chất lượng sản phẩm đến vấn đề thanh toán…”, ông Phú cho biết.

Theo ông Vũ Vinh Phú chúng ta phải có chiến lược bền vững cho xuất khẩu rau, quả. Hiện nay nguồn cung trái cây trong nước khá mạnh nhưng đầu ra đang gặp khó khăn ở ngay thị trường nội địa. Còn xuất khẩu bấp bênh.

“Chúng ta có nhiều đối thủ mạnh trong xuất khẩu rau, quả nhất như Thái Lan, hoa quả từ châu Âu. So về mẫu mã, chất lượng rau, quả chúng ta chưa đồng đều do làm ăn manh mún, thiếu thông tin.

Ngay tại thị trường trong nước rau, quả Việt Nam cũng bị cạnh tranh và gặp khó điển hình như siêu thị ép chiết khấu, 10 quả dưa hấu chỉ 1 quả vào siêu thị còn lại bán ngoài chợ, ngoài đường tự do. Trong siêu thị hoa quả trong nước cạnh tranh với hoa quả nhập khẩu”, ông Phú nói.

Cũng theo ông Phú rau, quả trong nước đang ở thế yếu về cạnh tranh, yếu về quy hoạch, không ổn định giá dẫn đến câu chuyện “chặt trồng – trồng chặt”.

“Triển vọng xuất khẩu hàng rau hoa quả của Việt Nam rất khả quan trong thời gian tới. Việc mở rộng thị trường xuất khẩu là rất cần thiết trong bối cảnh hiện tại.

Tuy nhiên để làm được điều này, các doanh nghiệp xuất khẩu cần sản xuất theo nhu cầu và bám sát được vào các tiêu chuẩn, yêu cầu chất lượng, an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu. Chỉ có sản phẩm tốt đạt yêu cầu của các nhà nhập khẩu, doanh nghiệp mới có thể đẩy mạnh xuất khẩu”, ông Phú nhấn mạnh.

 

'Dùng trộm' hình ảnh Ronaldo, Messi, Neymar để 'quảng cáo chui': Sao Thái Dương nói 'không biết'

Hình ảnh quảng cáo thực phẩm chức năng Rocket 1h trên trình duyệt Cốc Cốc được cho vi phạm nội dung quảng cáo. Trong khi đó Phó GĐ Công ty CP Sao Thái Dương lại nói không biết…!?

 

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra hoạt động bán thực phẩm, dược - mỹ phẩm giả

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chỉ thị về chống nạn sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng giả trên toàn quốc.

 

Xảo trá như thị trường thực phẩm chức năng (kỳ 3): Những địa chỉ 'đen'

Không chỉ là những trò dối trá trên mạng để hù dọa, “bóp nặn” bệnh nhân, ở ngoài đời thực, những mắt xích trong hệ thống sản xuất, phân phối thực phẩm chức năng (TPCN) cho Cty CP Phát triển Công nghệ Đông Nam Dược cũng chứa đựng đầy rẫy bất thường.

 

Ngóng điện

Ngóng điện

06/01/2020 09:52

Người dân ở Đạ M’Pô vẫn ngày ngày ngóng điện, dù cái tết đang cận kề.

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đi vớt rong biển

06/01/2020 09:31

Nhờ vớt rong biển, có người thu nhập tới cả triệu bạc mỗi ngày.

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

Tin ấm lạnh 6/1 và dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới

06/01/2020 05:52

Dự báo thời tiết Hà Nội 10 ngày tới cho thấy, Thủ đô vẫn có kiểu thời tiết đêm mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm sương mù, trưa chiều trời nắng, độ ẩm cao...

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

2 ngày thu 800 triệu đồng tiền phạt vi phạm nồng độ cồn

05/01/2020 18:24

Sau 2 ngày thực hiện quy định mới 615 về xử phạt người sử dùng rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông đã xử phạt 615 trường hợp vi phạm.

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

Cảnh sát quận 'tuýt còi' công an huyện vì lên thành phố đi ngược chiều

05/01/2020 18:12

Chiến sĩ công an huyện Tiên Lãng đi ngược chiều lý giải, do lâu ngày không lên thành phố nên không biết đường Đinh Tiên Hoàng đã đảo chiều.

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

Nộp phạt lên tới 40 triệu đồng nếu không thổi nồng độ cồn

05/01/2020 18:00

Mức phạt khi từ chối thổi vào máy đo nồng độ cồn được quy định bằng với mức phạt cao nhất đối với vi phạm về nồng độ cồn.

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

Cận cảnh Thiền sư Thích Nhất Hạnh về Huế sau một tháng ở Làng Mai (Thái Lan)

05/01/2020 15:01

Sau 1 tháng tịnh dưỡng ở Thái Lan, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã trở về Huế, trông sức khỏe của thiền sư có phần tốt lên.

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

Chiếc xe tải chở hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu

05/01/2020 14:35

Lực lượng công an ở Thừa Thiên Huế phát hiện chiếc xe có dấu hiệu vi phạm Luật Giao thông đường bộ nên ra tín hiệu dừng xe. Qua kiểm tra, trên xe có hơn 18 nghìn bao thuốc lá nhập lậu.

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

Cô gái 20 tuổi bị cha con anh họ thay nhau hiếp dâm đến mức có con

05/01/2020 11:16

Sau khi bị tạm giữ, 2 đối tượng đã khai nhận hành vi hiếp dâm cô gái 20 tuổi, trong đó Nguyễn Tiến Thành đã hiếp dâm nhiều lần dẫn đến việc nạn nhân mang thai.