Ai là chủ sở hữu của Trường tiểu học Quốc tế Alaska vừa dỡ biển tên?

Theo Nguyễn Nam / Sức Khỏe Cộng Đồng 15:33 15/08/2019

Sự việc Trường tiểu học Quốc tế Alaska bỗng dưng "dỡ" biển tên, xóa thông tin trên Website khiến nhiều người hết sức bất ngờ.

Biển tên của Trường tiểu học Quốc tế Alaska bị dỡ bỏ khiến nhiều người khó hiểu.
Biển tên của Trường tiểu học Quốc tế Alaska bị dỡ bỏ khiến nhiều người khó hiểu.

Liên quan đến vụ việc Trường tiểu học Quốc tế Alaska (địa chỉ tại phố Thọ Tháp, Cầu Giấy, Hà Nội) bỗng dưng "dỡ" biển tên, xóa thông tin trên Website khiến nhiều người hết sức bất ngờ.

Nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến việc ngôi trường có mác Quốc tế này bỗng dưng tháo biển được các bậc phụ huynh cùng nhiều độc giả đặt ra. Nhất là sau sự kiện một bé trai lớp 1 học tại Trường Quốc tế Gateway (địa chỉ gần cạnh đó) tử vong trên xe đưa đón nghi bị bỏ quên vừa mới xảy ra.

Chiều 14/8, PV  tiếp tục tìm đến Trường tiểu học Quốc tế Alaska. Qua ghi nhận cho thấy biển tên trường vẫn chưa hề được lắp lại như ban đầu khiến việc tìm kiếm của một số phụ huynh đến tìm hiểu trường cho con học cũng hết sức khó khăn.

Bên trong một số người đan sơn, sửa cổng.
Bên trong một số người đan sơn, sửa cổng.

Nhiều người thậm chí bật ứng dụng Google maps vẫn khó tìm bởi trường không hề có biển tên. Trong khi đó, cạnh trường là một cửa hàng sách tương đối lớn, che khuất tầm nhìn.

Khoảng 16h chiều tại đâu có một số công nhân cùng máy móc đang tiến hành sơn sửa cổng trường. Trong khi đó, tại khu vực văn phòng hành chính chỉ có 2 nhân viên. Một người nói "em mới đến làm việc" khi PV liên hệ với lãnh đạo Trường để có thông tin khách quan. Trong khi đó, theo lời bảo vệ tại trường thì biển tên của trường do nhà trường tự tháo xuống.

Đến sáng 15/8, trên trang website (http://alaska.edu.vn) của trường có hiện thông báo mời phụ huynh truy cập Fanpage Facebook chính thức của trường kèm theo địa chỉ để tìm hiểu thông tin.

Tuy nhiên, truy cập vào trang này PV không tìm thấy thông tin tuyển sinh của trường còn phần giới thiệu thì rất sơ sài. Các bài đăng trên trang này chủ yếu là về những hoạt động của học sinh.

Trong khi đó, kích vào trang Facebook địa chỉ facebook.com/alaskaschool.edu.vn của trường thì báo lỗi do nội dung đã bị gỡ bỏ.

Cũng theo giới thiệu trên trang Fanpage Facebook thì chủ sở hữu của trường là Công ty Cổ phần Giáo dục và Đào tạo Alaska do bà Nguyễn Thị Bích Thủy làm giám đốc.

Trang Fanpage và website của rường tiểu học Quốc tế Alaska hiển thị nội dung rất sơ sài.
Trang Fanpage và website của rường tiểu học Quốc tế Alaska hiển thị nội dung rất sơ sài.

Để làm rõ những uẩn khúc về việc dỡ biển tên cũng như hoạt động của ngôi trường gắn mác Quốc tế này PV cũng đã liên hệ nhiều lần qua số điện thoại bà Thủy nhưng không bắt máy.

Trước đó, như đã phản ánh, mấy ngày gần đây nhiều người sinh sống gần khu vực phố Thọ Tháp vô cùng bất ngờ trước việc biển tên của Trường tiểu học Quốc tế Alaska (địa chỉ tại số 25 Thọ Tháp) bỗng dưng "mất tích" một cách khó hiểu.

Trong khi đó, một số phụ huynh khi vào trang website (http://alaska.edu.vn) cũng như Facebook của trường này thì gần như bất lực khi mọi thông tin đều bị gỡ bỏ, xóa sạch. Nhiều người hoang mang không hiểu việc mất biển tên và gỡ thông tin trên website cũng như Facebook của Trường tiểu học Quốc tế Alaska là tại sao? Do đâu?

Theo tìm hiểu của PV, biển tên "Trường Tiểu học quốc tế Alaska" với đầy đủ thông tin địa chỉ, số điện thoại liên lạc chỉ bị tháo dỡ từ ngày 12/8, trước đó, nhiều người vẫn thấy Trường trưng biển tên.

Động thái trên của Trường tiểu học Quốc tế Alaska khiến nhiều người nghi ngờ có thể do trường này lo sợ bị "vạch mặt" là gắn mác tên Quốc tế sau khi các cơ quan chức năng khẳng định luật không có quy định tên Trường Quốc tế mà tên Quốc tế chỉ là do các trường tự gắn mác?

Cụ thể, trong buổi họp báo liên quan đến vụ việc bé trai Lê Hoàng L. (SN 2003), là học sinh lớp 1 Trường Quốc tế Gateway tử vong trên xe đưa đón của nhà trường, trả lời câu hỏi của Báo Sức Khỏe Cộng Đồng về tiêu chí và số lượng Trường Quốc tế trên địa bàn?

Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy thông tin và khẳng định: Tên Trường Quốc tế không có trong quy định pháp luật.

Trong khi đó, trao đổi với báo chí ông Phạm Quang Hưng - Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD&ĐT cho biết: Luật Giáo dục 2005 và Luật Giáo dục sửa đổi năm 2019 quy định Việt Nam chỉ có 3 loại hình trường: Công lập; Dân lập; Tư thục và không có trường Quốc tế.

Trong đó, trường dân lập chỉ dành cho bậc học mầm non. Trường tư thục có 2 loại hình là: Trường có vốn đầu tư nước ngoài và trường có 100% vốn đầu tư Việt Nam.

Điều lệ trường học do Bộ GD&ĐT ban hành cũng quy định cụ thể cách đặt tên trường gồm 3 thành tố: Trường, cấp học, tên riêng. Theo ông Hưng, trường hợp các trường tự gắn mác Quốc tế bởi đây là từ mà nhiều người thích dùng, với mục tiêu thu hút học sinh, tăng học phí...

Ông Hưng cho báo chí biết thêm, Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có chỉ đạo sở GD&ĐT Hà Nội kiểm tra các trường có tên gắn với từ Quốc tế trong toàn TP. Tới đây, Bộ GD&ĐT sẽ tiến hành rà soát việc này trên toàn quốc.

Trở lại vụ việc xảy ra tại Trường tiểu học Quốc tế Alaska, từ trả lời trên của lãnh đạo Phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy và vị lãnh đạo Cục Hợp tác quốc tế (Bộ GD&ĐT) khiến dư luận có quyền nghi ngờ rằng, phải chăng mác tên Trường tiểu học Quốc tế Alaska cũng là do trường này tự "gắn vào" còn với mục đích gì thì chưa được lãnh đạo nhà trường nói rõ.

Biển tên hoành tráng của Trường tiểu học Quốc tế Alaska lúc chưa bị dỡ bỏ.
Biển tên hoành tráng của Trường tiểu học Quốc tế Alaska lúc chưa bị dỡ bỏ.

Câu hỏi đặt ra, suốt nhiều năm qua trường tiểu học Quốc tế Alaska cùng một số trường khác đã tự “gắn nhãn” Quốc tế là đúng hay sai? Đây có phải hành vi lừa dối người dân? Và trách nhiệm liên quan thuộc về ai?

Nếu không có sự việc bé trai lớp 1 Trường Gateway tử vong trên xe đưa đón của nhà trường thì những đứa trẻ, những phụ huynh đến bao giờ mới biết bản chất thật của những ngôi trường mang danh Quốc tế?

Trước những sự vụ xảy ra gần đây, nhiều phụ huynh có con nhỏ trên địa bàn TP Hà Nội tỏ ra mất niềm tin đối với một số ngôi trường gắn mác Quốc tế. Họ thậm chí còn cho rằng, có một số trường do thiếu giáo viên tiếng Anh nên đã thuê khách du lịch nước ngoài không có kiến thức sư phạm để dạy tiếng cho học sinh.

Trước thông tin này, PV đang liên hệ lãnh đạo Bộ GD&ĐT để làm rõ. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

 

Doanh nghiệp muốn tăng giờ làm thêm mà không muốn tăng chi phí là... bóc lột

Doanh nghiệp muốn tăng đơn hàng, doanh thu nhưng không muốn tăng chi phí đầu tư cho việc mở rộng sản xuất, thuê người lao động. Đó là bóc lột sức lao động.

 

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 15/8: Giá cà phê tăng, giá tiêu vẫn ở mức thấp

Giá cả thị trường nông sản hôm nay 15/8, giá cà phê hôm nay tăng thêm 100 đồng ở nhiều địa phương, trong khi giá hồ tiêu vẫn duy trì mức thấp.

 

Giá vàng mới nhất hôm nay 15/8: Vàng tạm ngừng tăng

Giá vàng mới nhất hôm nay 15/8, sau hai phiên tăng mạnh đầu tuần từ hôm qua giá vàng giảm đà tăng, tuy nhiên dự báo giá vàng vẫn diễn biến đi lên trong cuối tuần.

 

Tin khác