Với một trẻ chuẩn bị vào giai đoạn ăn dặm, thực đơn cần đầy đủ 4 nhóm chất: chất bột đường (có trong gạo, ngô, khoai), chất đạm (có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu), chất béo (trong dầu ăn) và vitamin, khoáng chất (từ rau, củ, quả).
Nhu cầu với mỗi nhóm chất sẽ khác nhau ở từng trẻ, do gen quyết định và điều này khá cần thiết cho cha mẹ khi giải mã gen để biết con mình phù hợp như thế nào.
Theo Bác sĩ Hà Thị Mỹ Hạnh - Chuyên gia tư vấn di truyền tại Genetica, cha mẹ nên ưu tiên sử dụng thức ăn tươi mới, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và rau, củ, quả theo mùa. Ngoài ra, quý phụ huynh tuyệt đối không sử dụng bột ngọt và các thực phẩm chứa thành phần này khi cho trẻ ăn dặm bởi có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường trong tương lai.
"Cho dù con bạn đã kiểm soát calo tiêu thụ hay nỗ lực duy trì lối sống lành mạnh, nguy cơ này đặc biệt tăng cao ở trẻ có đột biến gen IRS1, một gen tham gia quá trình truyền tín hiệu Insulin", bác sĩ Hạnh khuyến cáo.
Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị cách tốt nhất để chế biến đồ ăn dặm cho trẻ là hấp và luộc. Để kích thích bé ăn rau, cha mẹ cần tạo điều kiện để trẻ được tiếp cận một cách tích cực với nhóm thực phẩm này.
Do mỗi bé có mức độ nhạy cảm với vị đắng khác nhau, được quy định bởi yếu tố gen. Do đó, cha mẹ có thể thực hiện giải mã gen để hiểu khẩu vị của con, cũng như nhu cầu chất dinh dưỡng để có thể lên một thực đơn ăn dặm dành riêng phù hợp.
Tại Genetica, đồng hành cùng gia đình nhỏ trong giai đoạn ăn dặm, gói giải mã gen Baby Well sẽ giúp cha mẹ hiểu toàn bộ về con để có giai đoạn ăn dặm đầy niềm vui và trải nghiệm.
Thông qua hơn 200 gen được phân tích, cha mẹ còn có thể khám phá thêm về tính cách, tiềm năng trí tuệ của con để từ đó thúc đẩy bé sáng tạo hơn cho những bước đi đầu đời đầy bổ ích.