Măng tươi là món ăn khoái khẩu của nhiều người, tuy nhiên với một số người thì đây lại là loại thực phẩm cấm kỵ. Dưới đây là những người không nên ăn măng.
Những người không nên ăn măng
Phụ nữ đang mang thai
Trong măng có chứa độc tố glucozit, thành phần này sẽ sản sinh ra acid xyanhydric. Sau khi đi vào dạ dày, glucozit sẽ bị phân huỷ dưới tác động của men tiêu hoá, chất chua có trong dạ dày và cuối cùng acid xyanhyfric sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng dịch nôn (tức là cơ thể không chịu nổi chất độc).
Đã có nhiều trường hợp bà bầu bị ngộ độc măng và gây ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Những người sử dụng thuốc aspirin thường xuyên
Những người đang phải sử dụng thuốc aspirin thường xuyên nếu ăn măng sẽ gây kích ứng đường tiêu hoá, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.
Người đang mắc bệnh đau dạ dày
Bệnh đau dạ dày thường chuyển thành mãn tính, tái đi tái lại và ít người kiên trì chữa trị khỏi hẳn. Những người bị đau dạ dày cần kiêng cữ khá nhiều trong việc ăn uống, ngay cả sau khi đã điều trị khỏi bệnh để không bị tái phát trở lại.
Người bị đau dạ dày không nên ăn măng bởi trong măng có một hàm lượng acid cyanhydirc (khoảng 230 mg/kg măng củ). Đây là chất độc hại đối với dạ dày.
Người bị bệnh gút
Khi bị bệnh gút, bạn cần thật cẩn trọng với chế độ ăn uống bởi vì có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, làm bệnh trở nên nặng hơn. Những loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây,... sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric có trong cơ thể.
Trẻ em
Axit oxalic có trong măng tươi sẽ làm ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Vì thế, trẻ em đang ở trong giai đoạn phát triển không nên ăn măng quá nhiều để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.
Người bị bệnh thận
Bệnh thận đôi khi cũng là do vi khuẩn streptocoques gây nên nhưng thông thường là do những bệnh khác gây ảnh hưởng đến thành mạch máu, làm tổn hại đến thận như bệnh cao huyết áp và bệnh đái tháo đường.
Nếu bạn đang mắc bệnh thận, chế độ ăn uống cần phải đặc biệt lưu ý. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận. Đặc biệt, axit oxalic kết hợp cùng với canxi còn có thể tạo ra sỏi thận.
Trong măng chứa độc tố cyanide nên không tốt cho sức khoẻ nếu như bạn không biết chế biến đúng cách.
Để loại bỏ đi độc tố trong măng, trước khi nấu bạn nên luộc, ngâm chua hoặc phơi khô măng, tuyệt đối không nên ăn măng sống.
Khi chế biến cần chú ý 3 điều này để tránh bị ngộ độc
Khi chế biến măng, bạn nên chú ý vào 3 điều dưới đây để món măng ngon hơn mà còn tránh bị ngộ độc măng nữa:
Luộc măng qua loa: Bạn đã biết, trong măng có chứa độc tố cyanide, chất này khi đi qua đường tiêu hóa sẽ biến thành một loại axit gây hại cho cơ thể, đó là axit cyanhydric. Chất độc này cực kỳ nguy hiểm, nhưng khi luộc sôi trong 12 giờ thì hàm lượng cyanide trong măng vẫn còn khoảng 160mg mỗi cân. Để kỹ hơn, bạn nên luộc và ngâm trong nước lâu ngày cho đến khi thấy măng ngả vàng và có mùi chua. Bạn nên luộc và rửa măng thật kỹ nhiều lần trong khi chế biến để hạn chế ngộ độc do măng mang lại.
Đậy vung khi nấu măng: Thông thường theo thói quen nấu ăn khi nấu luộc món gì thì bạn thường đậy vung. Nhưng riêng với măng thì bạn không nên đậy vung khi nấu ăn. Các chất độc sẽ bay ra qua hơi khi nấu măng, nếu đậy vung, chất độc của măng sẽ không thể bay ra được. Do đó, sau khi mua măng về bạn rửa sạch, ngâm muối rồi luộc măng 3 lần và khi luộc tuyệt đối không đậy vung để các độc tố có thể thoát ra.
Không sử dụng măng tươi ngâm giấm, ăn xổi. Do trong măng chứa nhiều độc tố không tốt cho sức khoẻ nên bạn không nên ăn măng được ngâm giấm chưa đủ thời gian, măng chưa ngả màu và không có mùi chua. Khi ăn những loại măng đó rất có thể bạn sẽ bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.