Những thời điểm không nên uống mật ong
Mật ong pha với nước ấm là một trong những loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe và cũng có tác dụng giúp phụ nữ làm đẹp, giảm cân. Dưới đây là những thời điểm không nên uống mật ong.
Tác dụng của mật ong với sức khỏe
Chữa ho khan, ho đờm
Mật ong chữa bệnh gì? Dùng mật ong chữa ho là một cách trị ho dân gian mà rất nhiều người đã áp dụng và đạt được hiệu quả rõ rệt.
Chữa bỏng
Mật ong có tác dụng gì? Mật ong có tác dụng khử trùng, giảm viêm và sưng tấy. Do đó, từ xa xưa, loại thực phẩm này đã được dùng như một loại thuốc để trị bỏng tại nhà và ngăn ngừa nhiễm trùng. Bên cạnh đó, công dụng của mật ong còn có thể rút ngắn thời gian phục hồi của da sau khi bị tổn thương mà không để lại quá nhiều sẹo.
Nếu không may bị bỏng, bạn chỉ cần bôi trực tiếp mật ong lên vết bỏng rồi dùng gạc mỏng băng lại. Hãy thực hiện điều này khoảng 2 – 3 lần/ngày cho đến khi vết thương khô và lên da non là được.
Tăng cường trí nhớ nhờ chất acetylcholine
Công dụng của mật ong đã được chứng minh là hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Nghiên cứu ở phụ nữ sau mãn kinh sử dụng mật ong trong vài tuần. Những kết quả khả quan trong việc cải thiện trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, loại mật ngọt này cũng mang lại tác dụng tương tự đối với phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh.
Tuy mật ong tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải thời điểm nào cũng có thể uống mật ong được.
Những thời điểm không nên uống mật ong
Dưới đây là 2 thời điểm không dùng mật ong vì đường huyết sẽ tăng vọt
- Thời điểm đầu tiên không nên dùng mật ong đó là ngay sau ăn.
Nhiều người cho rằng việc uống nước mật ong sau bữa ăn sẽ có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa của đường ruột. Tuy nhiên lúc này cơ thể đang no, việc uống nước mật ong sẽ gây quá tải cho dạ dày.
Hơn nữa, lúc này cơ thể đang có sẵn nhiều năng lượng, nếu hấp thụ thêm lượng đường trong mật ong sẽ khiến đường huyết tăng vọt. Việc tăng đường huyết quá nhanh như vậy rất dễ tạo điều kiện để bệnh tiểu đường xuất hiện.
- Thời điểm thứ hai không nên uống nước mật ong là khi người tiểu đường đo thấy đường huyết đang ở mức cao.
Mật ong chứa nhiều glucose và fructose - các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Bệnh nhân tiểu đường nếu thường xuyên sử dụng mật ong, nhất là khi mức đường huyết đang cao sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng rất nhanh. Từ đó có nguy cơ phải đối diện với nhiều biến chứng. Tốt nhất người tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng mật ong.
Nên uống mật ong vào thời điểm nào?
Buổi sáng khi bụng đói
Buổi sáng là lúc cơ thể đang đào thải rất nhiều chất cặn và có nhu cầu làm sạch bộ máy hoạt động cũng như bổ sung năng lượng. Bạn nên pha mật ong với nước ấm và dùng vào buổi sáng khi bụng còn đói để làm sạch dạ dày và loại bỏ chất thải.
Ngoài ra, nó còn giúp cơ thể tạo ra những tế bào máu mới, phục hồi, kháng khuẩn và thúc đẩy tái tạo collagen.
Mật ong mang lại năng lượng cho cơ thể cao hơn so với sữa khoảng 5 lần. Nhờ vậy, nó có thể giúp bạn loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng thường xuất hiện vào sáng sớm.
Buổi tối trước khi đi ngủ
Uống mật ong pha nước ấm trước khi ngủ 30–60 phút mỗi ngày có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Mật ong giúp não bộ thư giãn, giảm căng thẳng và thúc đẩy quá trình đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.
Sau các bữa ăn
Uống mật ong sau bữa ăn giúp bạn dễ tiêu hóa và thúc đẩy quá trình bài tiết axit dạ dày, tránh tình trạng khó tiêu, đầy hơi.
Trước các bữa ăn
Trước bữa ăn khoảng 30 phút, một cốc nước mật ong có thể ức chế tiết axit dạ dày, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày.
Những người bị viêm dạ dày nên dùng mật ong pha nước ấm mỗi ngày vì nó có tác dụng làm giảm bớt hoặc khỏi hẳn tình trạng bệnh.
Cách pha mật ong với nước ấm
Các bước để bạn chuẩn bị cho mình 1 ly nước thật thơm ngon như sau:
Lấy khoảng 2 thìa cà phê mật ong. Cho mật ong vào 1 ly nước ấm (từ 40-45 độ C, không dùng nước sôi để tránh làm mất chất dinh dưỡng có trong mật ong).
Khuấy đều cho đến khi mật ong tan hết. Thêm chanh hoặc gừng để tạo hương vị thơm ngon.